Doanh nghiệp 24h: Điểm danh những dự án nghìn tỷ thua lỗ liên miên

Trước chất vấn của các đại biểu Quốc hội liên quan đến dự án đầu tư nghìn tỷ vốn nhà nước nhưng thua lỗ, lãng phí, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, các dự án có điểm chung là thị trường thế giới biến động đã ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư của dự án.

Chân dung 5 dự án nhiều nghìn tỷ vốn nhà nước dính thua lỗ

Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ của Công ty Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí ( PVTex ) do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nắm giữ trên 75% vốn cổ phần, tổng vốn đầu tư lên tới 325 triệu USD (tương đương gần 7.000 tỷ đồng) nhưng ngay từ khi chạy thử và vận hành vào tháng 5/2014 đã liên tục đối mặt với việc không bán được hàng, tạm dừng sản xuất.

Dự án đã chậm tiến độ tới 2 năm, khi đi vào hoạt động, vận hành khoảng 7 tháng đã lỗ hơn 1.085 tỷ đồng, doanh thu không đủ bù chi phí tối thiểu.

Trước thực tế thua lỗ liên tục, PVN đã từng đề nghị nhà nước cần có hỗ trợ bằng cơ chế đặc thù đưa nhà máy hoạt động ổn định và thu hồi vốn đầu tư. (Xem tiếp)

Bộ Công Thương đình chỉ công tác một sếp Vinachem vì đi nước ngoài từ 22/10 chưa về

Tin từ Bộ Công Thương cho biết, theo đề nghị của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) trong thời gian Hội đồng kỷ luật làm rõ vi phạm của ông Vũ Đình Duy để tư vấn áp dụng hình thức kỷ luật phù hợp, ngày 15/11/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 4518/QĐ-BCT tạm đình chỉ công tác đối với ông Vũ Đình Duy.

Theo báo cáo của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, báo cáo của Tổ công tác của Bộ Công Thương, ông Vũ Đình Duy, thành viên HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, nguyên Tổng giám đốc PVTex đã vắng mặt tại cơ quan kể từ ngày 24/10 đến nay. Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cũng cho biết, ông Vũ Đình Duy đã xuất cảnh từ ngày 22/10/2016 và chưa nhập cảnh trở lại. (Xem tiếp)

Metro Việt Nam đổi tên sau khi về tay người Thái

Ngoài biển hiệu được thay tên mới, một số khu vực bên trong siêu thị cũng đang được sắp xếp, bố trí khác với trước đây.

Trước đó, trong thông cáo báo chí về việc hoàn tất chuyển nhượng Metro Việt Nam, Tập đoàn TCC của Thái Lan cho biết sẽ tiếp tục giữ nguyên tên và các mục tiêu phát triển, sản phẩm, dịch vụ như trước đây nhằm đáp ứng nhu cầu của hơn một triệu khách hàng tại thị trường Việt Nam. (Xem tiếp)

ITA: Tân Đông Phương tiếp tục bán hơn 14 triệu cổ phiếu

CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo ( ITA ) cho biết, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư, CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Tân Đông Phương tiếp tục bán hơn 14 triệu cổ phiếu ITA.

Theo đó, giao dịch đã diễn ra từ ngày 08/11/2016 đến ngày 14/11/2016. (Xem tiếp)

Khó đòi nợ doanh nghiệp “chết lâm sàng”

“Tính đến ngày 13/11, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) các cấp đã cung cấp danh sách, hồ sơ 91 đơn vị nợ tiền BHXH của người lao động cho công đoàn để thực hiện việc khởi kiện doanh nghiệp (DN). Hiện tổ chức công đoàn đã tiếp nhận 71 hồ sơ. Tuy nhiên, đến nay tổ chức công đoàn chưa thực hiện vụ khởi kiện nào ra tòa án…” - ông Nguyễn Trí Đại, Trưởng ban Thu BHXH (BHXH Việt Nam), thông tin như trên trước hội nghị trực tuyến về khởi kiện DN nợ BHXH diễn ra ngày 16/11.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nguyên nhân là do các tỉnh, TP mới ký quy chế phối hợp cuối tháng 10/2016, thậm chí một số tỉnh đầu tháng 11 mới ký quy chế nên chưa triển khai thực hiện kịp. Đặc biệt, một số tổ chức công đoàn chưa nhận được hồ sơ đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH mà cơ quan BHXH cung cấp; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chưa có hướng dẫn cụ thể về công tác khởi kiện về hành vi chậm đóng tiền các khoản BHXH. (Xem tiếp)

Linh Linh