Đoàn xe hùng hậu 85 chiếc đưa Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Vatican

Hình ảnh đoàn xe 85 chiếc hộ tống Tổng thống Mỹ Joe Biden di chuyển trên đường phố Rome (Ý) đã dấy lên sự chỉ trích trước thềm Hội nghị về khí hậu COP26.

Trang New York Post đưa tin đoàn xe 85 chiếc hộ tống Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30-10 đã di chuyển trên đường phố tại thủ đô Rome (Ý) và tiến đến Vatican, trong đó có nhiều xe rất ngốn xăng dầu.

Hình ảnh đoàn xe hùng hậu đã dấy lên nhiều ý kiến chỉ trích về vấn đề thải khí carbon trước thềm hội nghị thượng đỉnh về sự nóng lên toàn cầu ở Glasgow, Scotland, sự kiện ông Biden sẽ tham dự.

Video: Đoàn xe 85 chiếc đưa Tổng thống Joe Biden đến Vatican. Video: CHICO HARLAN / TWITTER

Đăng tải một đoạn video về đoàn xe của vị tổng thống Mỹ trên trang Twitter, phóng viên Chico Harlan của tờ The Washington Post chia sẻ: “Ông Biden đang đến Vatican. Đoàn xe của ông ấy cực dài”.

Đoạn video lập tức đã nhận nhiều bình luận phản đối về việc đoàn xe của ông Biden có thể để lại lượng khí thải carbon lớn, nhất là khi một số phương tiện trong đó không hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Theo New York Post, ông Biden thường đề cập "cuộc khủng hoảng khí hậu" do nhiên liệu hóa thạch gây ra.

Vẫn chưa rõ bao nhiêu chiếc trong đoàn xe của tổng thống Mỹ là ô tô điện hoặc dòng lai, nhưng rất nhiều chiếc là limousine, SUV và xe tải nhỏ.

New York Post dẫn lời một phóng viên khác của The Washington Post là Seung Min King cho biết đoàn xe công du nước ngoài của ông Biden gồm 85 chiếc.

Trong khi đó, đoàn xe di chuyển trong nước của nhà lãnh đạo Mỹ thường chỉ có vài chục chiếc, chưa tính những xe mở đường và chặn giao thông.

Video về đoàn xe hùng hậu ở Rome cũng cho thấy có sự xuất hiện của siêu xe Cadillac One, biệt danh “Quái thú” chở tổng thống.

Ông Biden hôm 28-10 đã rời thủ đô Washington D.C đến Rome sau khi công bố dự luật liên quan đến các khoản chi xã hội và môi trường, bao gồm gói 555 tỉ USD ủng hộ năng lượng xanh và chống ô nhiễm.

Ông cho biết dự luật này sẽ "biến cuộc khủng hoảng khí hậu thành một cơ hội".

“Mọi người, tất cả chúng ta đều có nghĩa vụ đó - nghĩa vụ đó đối với con cái và con cháu của chúng ta” – ông Biden nói về việc hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Ông Biden hy vọng quốc hội Mỹ sẽ thông qua dự luật ngân sách trên trước khi Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) khai mạc tại thành phố Glasgow (Anh) hôm 31-10.

Sau khi đến Vatican, ông Biden cho biết ông và Giáo hoàng Pope Francis đã thảo luận về vấn đề biến đổi khí hậu.

HÒA ĐẶNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/video-doan-xe-hung-hau-85-chiec-dua-tong-thong-my-joe-biden-den-vatican-1025028.html