Đoàn Việt Nam đạt nhiều giải cao tại kỳ thi tay nghề ASEAN

Tối 10-11, tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tổng kết đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI, nhằm vinh danh các thí sinh đoạt huy chương và trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp cho sự thành công của đoàn Việt Nam tại kỳ thi.

Đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi với 44 thí sinh dự ở 22 nghề, trong đó có các nghề thi đồng đội như: Cơ điện tử, tự động hóa công nghiệp, bảo trì máy CNC và robot di động... đoạt 10 Huy chương vàng, năm Huy chương bạc, bốn Huy chương đồng các nghề và 15 chứng chỉ nghề xuất sắc.

Hai thí sinh đạt được điểm cao nhất của đoàn Việt Nam tại kỳ thi là: Nguyễn Tuấn Anh và Đinh Công Diễn, nghề bảo trì máy CNC, đoạt Huy chương vàng với 560 điểm.

Trong báo cáo tổng kết kỳ thi của đoàn Việt Nam, PGS TS Cao Văn Sâm, Phó Tổng cục trưởng Thường trực Tổng cục Dạy nghề, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi tay nghề quốc gia, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI, đánh giá cao nỗ lực phấn đấu của các thí sinh nước nhà: “Tuy điều kiện nguồn ngân sách còn hạn chế, việc huy động xã hội hóa gặp nhiều khó khăn; các trang thiết bị chuyên dụng còn thiếu… nhưng các cơ sở huấn luyện, các em thí sinh và chuyên gia đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn với tinh thần cao nhất, hoàn thành xuất sắc chương trình huấn luyện”.

“Những thí sinh giành chiến thắng trong kỳ thi là những người có kỹ năng nghề đỉnh cao trong khu vực. Họ hoàn toàn làm chủ được các thiết bị mới và công nghệ hiện đại; tôn vinh một cách trang trọng về quá trình và kết quả rèn luyện kỹ năng nghề tại Lễ bế mạc kỳ thi. Qua đó, khẳng định học nghề là một lựa chọn đúng đắn, mang lại giá trị đích thực cho cuộc sống của chính mình, gia đình và xã hội”, ông Cao Văn Sâm nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Văn Tí, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, nhận định: “Thành tích đoàn Việt Nam đạt được tại kỳ thi góp phần khẳng định vị thế công tác đào tạo nghề của nước ta trong khu vực, đánh dấu bước trưởng thành về chất trong lĩnh vực dạy nghề. Điều đó chứng tỏ nếu được đầu tư đúng mức cả về đội ngũ giáo viên, trang thiết bị, coi trọng đúng mức kỹ năng nghề, gắn chặt nhà trường với doanh nghiệp và người học có quyết tâm cao, chúng ta hoàn toàn có thể đạt được những kết quả cao hơn, nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo nghề”.

Tại buổi lễ, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội đã trao tặng hoa và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 10 thí sinh đạt Huy chương vàng và các chuyên gia. Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Huỳnh Văn Tí và Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề Nguyễn Hồng Minh tặng hoa và Bằng khen của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho các thí sinh đạt Huy chương bạc và đồng.

Đoàn Việt Nam đạt nhiều giải cao tại kỳ thi tay nghề ASEAN - Ảnh 1

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tặng hoa và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các thí sinh và chuyên gia đạt thành tích cao tại kỳ thi.

Các thí sinh đạt giải và các chuyên gia huấn luyện còn nhận được nhiều giải thưởng của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Hiệp hội dạy nghề.

Ban Tổ chức tin tưởng rằng, với những sự động viên khích lệ kịp thời này, các em học sinh sinh viên sẽ càng cố gắng hơn nữa để đạt được những thành tích cao và mang vinh quang về cho tổ quốc trong kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 được tổ chức tại Abu Dhabi, thuộc các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất năm 2017.

Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI-2016 được tổ chức từ ngày 19 đến 29-9, tại Malaysia với chủ đề "Kỹ năng nghề cho một tương lai tươi sáng", thu hút sự tham dự của gần 280 thí sinh và 214 chuyên gia đến từ chín nước trong khu vực (riêng Brunei không tham dự), dự thi ở 25 nghề trong đó có 23 nghề chính thức và hai nghề trình diễn, đoàn đông nhất là chủ nhà Malaysia với hơn 50 thí sinh.