Đoàn viên, thanh niên Bộ Tư lệnh Thủ đô náo nức với Tháng Thanh niên

Vừa náo nức đón nhận phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, tuổi trẻ Bộ Tư lệnh (BTL) Thủ đô Hà Nội lại tiếp tục “đột kích” với phong trào “Tuổi trẻ lập công, thanh niên tô hồng truyền thống”. Với nhiều hoạt động khởi đầu sôi nổi, các phong trào trên được kỳ vọng sẽ “thấm” đến từng cán bộ, chiến sỹ, tạo ra động lực và khí thế để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao…

Tiết mục văn nghệ của tuổi trẻ Trung đoàn 692. Ảnh Hữu Tuấn

“Đột kích” trong tháng, lan tỏa cả năm

Mở đầu Tháng Thanh niên năm nay đã trùng ngay với đợt ra quân huấn luyện năm 2012 và phát động phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Chính vì vậy, 100% các tổ chức Đoàn của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã đồng loạt ra quân Tháng Thanh niên gắn với Lễ ra quân huấn luyện vào ngày 1/3.

Đại tá Nguyễn Thanh Vân - Trưởng phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị, BTL Thủ đô Hà Nội - cho hay: “Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” sẽ góp phần giáo dục cán bộ, chiến sỹ nhận thức rõ vai trò của Quân đội trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, góp phần thực hiện tốt chức năng đội quân công tác, tiếp tục tôn vinh hình ảnh, phẩm chất cao quý Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới”.

Ngay sau khi phát động phong trào trên thì các đơn vị đã triển khai ngay nội dung giao ước thi đua bằng việc xây dựng kế hoạch với Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới ở địa phương, xác định những nơi khó khăn để có những hoạt động cụ thể, thiết thực và phù hợp với nhiệm vụ của đơn vị. Ghi nhận ban đầu cho thấy, các đơn vị đã giáo dục cho cán bộ, đoàn viên thanh niên hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng cũng như trách nhiệm xây dựng nông thôn mới; trên thực tế, đã bắt đầu xuất hiện một số mô hình điểm để triển khai nhân rộng.

Hướng về nông thôn nhưng vẫn phải tập trung vào nhiệm vụ chính cũng như để có khí thế thi đua sôi nổi trên mọi lĩnh vực, ngay từ đầu tháng 3/2012, Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cũng đã hướng dẫn các đơn vị tổ chức phát động đợt thi đua đột kích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, kỷ niệm 81 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tháng Thanh niên năm 2012.

Đại tá Nguyễn Xuân Hà - Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội - cho hay: “Với chủ đề “Tuổi trẻ lập công, thanh niên tô hồng truyền thống”, các hoạt động thi đua sẽ giáo dục cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) lòng yêu nước, niềm tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang của đơn vị, của Đoàn, của dân tộc và quân đội; nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, độc lập, tự chủ, tự cường, ý chí tiến công, khắc phục mọi khó khăn, đẩy mạnh phong trào thi đua trong thực hiện nhiệm vụ; xây dựng và nhân rộng được nhiều gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; gắn các hoạt động của đợt thi đua đột kích với phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị năm 2012”

Một buổi sinh hoạt chính trị của chiến sỹ mới. Ảnh Hữu Thu

Biến khẩu hiệu thành hành động thiết thực

Đánh giá về kết quả hoạt động trong Tháng Thanh niên, Đại úy Nguyễn Văn Ninh - Trợ lý thanh niên, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội - cho biết: “Ngoài việc tổ chức ra quân Tháng Thanh niên gắn với Lễ ra quân huấn luyện thì 100% tổ chức đoàn đã phát động phong trào thi đua đột kích “Tuổi trẻ lập công, thanh niên tô hồng truyền thống”.

Chỉ trong thời gian ngắn, các tổ chức đoàn của Bộ Tư lệnh đã phối hợp với các tổ chức đoàn địa phương để triển khai nhiều hoạt động cụ thể nhằm hưởng ứng phong trào; thực hiện đăng ký và thực hiện phần việc thanh niên như: xây dựng nhà tình nghĩa, triển khai mô hình “Vườn cây thanh niên”, “Nhà kho thanh niên”, “Ngày làm việc theo điều lệnh”, “Những ngôi sao Quyết thắng”…

Hồ hởi đón nhận phong trào thi đua mới, Đại úy Nguyễn Đăng Toản - Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 - phát biểu: “Với 3 nội dụng thi đua chính, chúng tôi phấn đấu đạt 100% cán bộ, ĐVTN được quán triệt nhiệm vụ chính trị của đơn vị và các Chỉ thị của các cấp ủy Đảng về lãnh đạo Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp. Trước mắt, chúng tôi đảm bảo Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trung đoàn 692 (nhiệm kỳ 2012-2017) nghiêm túc, chặt chẽ, chất lượng và tổ chức tốt các hoạt động thi đua chào mừng thành công Đại hội Đoàn cơ sở Trung Đoàn.

Chú trọng vào lớp chiến sỹ mới, chúng tôi phấn đấu 100% quân số tham gia học tập, tìm hiểu về truyền thống đơn vị, truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và được học tập đầy đủ 6 bài lý luận chính trị; 100% đạt yêu cầu, đơn vị đạt khá. Về kết quả huấn luyện, phấn đấu 100% các khoa mục đạt yêu cầu, đơn vị đạt loại giỏi; phấn đấu không có cán bộ, ĐVTN vi phạm kỷ luật nghiêm trọng và vi phạm quy định khi tham gia giao thông, không vi phạm các tệ nạn xã hội, không có ĐVTN đào ngũ, bỏ ngũ…”.

Nhưng làm sao để phong trào thi đua có sức lan tỏa mà không mang tính hình thức, Đại tá Nguyễn Xuân Hà chia sẻ: “Sau đợt thi đua, từng cơ quan, đon vị sẽ tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm và biểu dương, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc dựa vào những chỉ tiêu thi đua cụ thể.

Ví dụ như, cấp chi đoàn trở lên phải có công trình, sáng kiến, phần việc của thanh niên hướng vào nâng cao chất lượng, trình độ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật và các nhiệm vụ khác. Hay như 100% ĐVTN có nhận thức rõ về nhiệm vụ đơn vị, chấp hành nghiêm túc pháp luật của Nhà nước, kỷ luật Quân đội và an toàn tuyệt đối khi tham gia giao thông…”

Với những nỗ lực cố gắng và kết quả ban đầu trên đây, chắc chắn ĐVTN Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ tiếp tục tô hồng truyền thống của đơn vị, đúng như kỳ vọng của lãnh đạo Bộ Tư lệnh…

Khoa Lâm