'Đoạn tuyệt' thuốc lá bằng y học cổ truyền

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương là đơn vị tiên phong nghiên cứu các phương pháp y học cổ truyền hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí cho bệnh nhân.

Giảm triệu chứng tức thì

Theo bác sĩ Đào Hữu Minh, Trưởng khoa khám bệnh, Trưởng phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá, Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư, với người nghiện thuốc lá lâu năm, việc bỏ thuốc thường rất khó khăn do cơ thể đã lệ thuộc vào chất nicotin (chất gây nghiện). Bởi vậy, ngoài tư vấn cho bệnh nhân (BN), các bác sĩ còn dùng các phương pháp cai thuốc lá bằng y học cổ truyền như: châm cứu, bấm huyệt, hướng dẫn tập dưỡng sinh… giúp điều hòa cơ thể, giảm bớt tình trạng thèm thuốc cho BN. Đặc biệt, từ tháng 5/2016 đến nay, nhóm nghiên cứu đã áp dụng phương pháp nhĩ áp, thuốc ngậm… giúp BN có thể về nhà tự kích thích để giảm hoặc hết những cảm giác khó chịu khi cai thuốc gây ra.

Với phương pháp nhĩ áp, các bác sĩ sẽ dùng miếng dán (trong đó có hạt của cây vương bất lưu hành) điểm trên loa vành tai của BN. Khi miếng dán gắn những hạt tương ứng những điểm huyệt của loa vành tai, sẽ giúp giảm được triệu chứng khó chịu và thèm thuốc trong quá trình cai thuốc gây ra như: nhạt miệng, khó ngủ, cáu gắt… “Tùy vào các triệu chứng, chúng tôi sẽ hướng dẫn từng BN ấn vào điểm tương ứng gắn trên loa vành tai. Khi ấn vào, BN sẽ có cảm giác hơi đau một chút hoặc có cảm giác nóng, đỏ trên loa vành tai, lập tức những triệu chứng trong quá trình cai sẽ giảm hoặc hết đi”, bác sĩ Minh cho hay.

Việc nhĩ áp, vào mùa đông, BN được gắn 1 lần/tuần, còn mùa hè sẽ gắn 2 lần/tuần. Mỗi liệu trình nhĩ áp được thực hiện 4 tuần liền. Trong khi cai thuốc, tùy vào cơ địa mỗi người sẽ có những triệu chứng bệnh gây ra khác nhau. Do vậy, bắt buộc BN phải đến BV để bác sĩ theo dõi và hướng dẫn bấm huyệt cụ thể sẽ giúp BN cai thuốc hiệu quả hơn. “Nicotin có trong thuốc lá là một trong những chất gây nghiện mạnh nhất, không phải ai cũng thành công trong lần bỏ thuốc đầu tiên. Do vậy, sự quyết tâm của người cai là vấn đề cốt yếu chứ không phải là thầy và thuốc. Tuy nhiên, có người nghiện 44 năm, hay 50 năm… chỉ sau vài tháng đến đây nhĩ áp đã cai nghiện hoàn toàn”, bác sĩ Đào Hữu Minh khẳng định.

TS.BS Dương Trọng Nghĩa đang tư vấn cai thuốc lá cho bệnh nhân.

Miễn phí hoàn toàn

Việc hỗ trợ cai nghiện thuốc lá bằng nhĩ áp là một trong những hoạt động của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) mà bác sĩ Đào Hữu Minh là đồng tác giả của đề tài này nên được miễn phí hoàn toàn. Bên cạnh đó, các bác sĩ ở BV Y học cổ truyền T.Ư đang nghiên cứu loại thuốc hỗ trợ cai nghiện thuốc lá được bào chế hoàn toàn bằng dược liệu mà TS.BS Dương Trọng Nghĩa, trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp là đồng tác giả. Việc sử dụng loại thuốc này kết hợp với phương pháp nhĩ áp nhằm nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng… giúp BN cai nghiện thuốc lá hiệu quả hơn và không gây tác dụng phụ.

“Từ thành phần dễ tìm trong dân gian như bạc hà, gừng tươi, cam thảo… chúng tôi bào chế thành viên ngậm, không những hỗ trợ cai nghiện thuốc lá mà còn chữa ho, giảm triệu chứng viêm mạn tính và tăng cường miễn dịch về đường hô hấp. Trong thời gian đầu cai thuốc, một số BN có thể gặp triệu chứng vật vã, bứt rứt, nhạt miệng, thèm thuốc… nhưng khi ngậm thuốc này giúp tinh thần sảng khoái, bớt triệu chứng khó chịu khi ngừng thuốc lá, làm cho đầu óc hưng phấn hơn”, TS.BS Dương Trọng Nghĩa chia sẻ.

Theo nghiên cứu của Bộ Y tế, thuốc lá gây ra 11 loại ung thư khác nhau, trong đó nhiều nhất là ung thư phổi, khí quản, phế quản. Ung thư phổi đứng hàng đầu trong ung thư ở nam giới nước ta với 20.000 ca tử vong/năm. Khói thuốc lá còn là nguyên nhân của các bệnh tim mạch, bệnh phổi, viêm đường hô hấp, sức khỏe sinh sản, dạ dày… Việc từ bỏ thuốc lá chưa bao giờ muộn bởi sau 1 ngày bỏ thuốc, nồng độ CO trong máu trở lại bình thường và có nhiều oxy để nuôi dưỡng cơ thể tốt hơn. Vì những ích lợi của việc bỏ hút thuốc lá, những người có nhu cầu cai nghiện, gọi điện vào số máy 04 3632 1959 để được các bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương tư vấn, hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí./.

Bệnh nhân trong giai đoạn đầu cai thuốc lá sẽ xuất hiện “hội chứng sau cai” với những cơn thèm thuốc như bứt rứt, nhạt miệng, cáu kỉnh… khiến cơ thể vô cùng khó chịu. Châm cứu, bấm huyệt, tập dưỡng sinh, nhĩ áp, ngậm thuốc của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương giúp điều hòa cơ thể, giảm bớt hoặc hết đi những triệu chứng trong quá trình cai gây ra, giúp từ bỏ thuốc lá hoàn toàn.

Lưu Hường