Đoàn quân trở về, tái hiện 'ký ức Hà Nội - 65 năm' tại phố bích họa Phùng Hưng

Những đoàn quân trở về tiếp quản Thủ đô cách đây 65 năm đã trở thành những hình ảnh đẹp, hình ảnh tươi vui của những người lính 'ra đi giữ trọn lời thề'. Nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Thủ đô nói riêng đã trải qua 9 năm kháng chiến trường kỳ để có được ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954.

Sáng nay (10/10), sau đúng 65 năm ngày giải phóng Thủ đô. Ban quản lý Phố cổ Hà Nội đã tái hiện lại hình ảnh "đoàn quân trở về" tiếp quản Thủ đô Hà Nội cách đây hơn nửa thế kỷ lịch sử.

Hình ảnh những ụ súng, những đồ dùng được nhân dân Thủ đô mang ra gõ nhạc chào đón những người lính đã "giữ trọn lời thề", ra đi sẽ có ngày chiến thắng quay trở về được tái hiện chân thực.

Hình ảnh người lính trẻ với ba lô trên vai, đầu đội chiếc mũ cối thân thuộc vẫy tay chào người thân, chào Hà Nội khiến nhiều cụ cao niên như được sống lại những giây phút diễn ra đã cách đây 65 năm về trước.

Chương trình nhắm mục đích tuyên truyền về một trong những chiến thắng có ý nghĩa lịch sử của dân tộc với người dân cũng như du khách đến với Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình.

Những thiếu nữ Hà Nội trên tay những bó hoa dơn chào đón những người lính chiến thắng trở về, xuất hiện vô cùng thân thương trong buổi lễ sáng nay.

Hơn 70

năm về trước, quân và dân Thủ đô Hà Nội, hăng hái tham gia cuộc chiến tranh đường phố với lời thề "quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" để ngăn chặn các cuộc tiến công của địch, bảo vệ nền độc lập, tạo điều kiện để trung ương rút lên chiến khu Việt Bắc.

60 ngày đêm, tự vệ thành cùng các quần chúng nhân dân Thủ đô đã đục thông nhà trong phố, lập chiến lũy bằng những đồ đạc trong gia đình, các chiến sỹ tự vệ được các tầng lớp nhân dân ủng hộ, giúp đỡ đã chiến đấu, hy sinh vô cùng dũng cảm trên đường phố Bắc bộ phủ, Bờ Hồ, chợ Đồng Xuân, các đường phố Hàng Cót, Hàng Lược, Hàng Đường, Hàng Bạc, Mã Mây... cho đến khi có lệnh rút quân lên Việt Bắc.

Trong 60 ngày đêm chiến đấu ấy, quân và dân Thủ đô dã tiêu diệt hơn 2 nghìn tên địch, bắt trên 400 tên lính Pháp, phá hủy được 22 xe tăng, xe thiết giáp, 31 xe vận tải, bắn rơi, bắn hỏng 8 máy bay và chìm 2 ca nô của địch...

Hình ảnh xưa của Hà Nội như sống lại cùng không gian phố bích họa Phùng Hưng vào dịp kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô 10/10/1954 - 10/10/2019.

Bà Trần Thị Thúy Lan, Phó trưởng Ban quản lý Phố cổ Hà Nội giới thiệu về chuỗi các hoạt động, hình ảnh ỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô.

Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ những kỷ niệm không thể nào quên về không khí sôi nổi trong từng gia đình, trên mỗi con đường, ngõ phố của Hà Nội 65 năm về trước.

Hoàng Mạnh Thắng