Đoàn phim 'Đông Dương' thắng giải Oscar trở lại Việt Nam

Đạo diễn Régis Wargnier và huyền thoại Catherine Deneuve cùng xuất hiện tại Hà Nội để trình làng phiên bản phục dựng của “Đông Dương” - tác phẩm từng thắng giải Oscar đầu năm 1993.

Đoàn phim 'Đông Dương' thắng giải Oscar trở lại Việt Nam - Ảnh 1

Tối 1/11, đạo diễn Régis Wargnier cùng nữ diễn viên Catherine Deneuve có mặt tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia để tham dự buổi họp báo ra mắt phiên bản kỹ thuật số 4K của bộ phim Indochine - Đông Dương . Đây là tác phẩm từng thắng giải Oscar hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc năm 1993.

Đoàn phim 'Đông Dương' thắng giải Oscar trở lại Việt Nam - Ảnh 2

Sự kiện là một trong những hoạt động tâm điểm của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ IV. Năm nay, đạo diễn Régis Wargnier còn là trưởng ban giám khảo hạng mục phim dài của HANIFF.

Đoàn phim 'Đông Dương' thắng giải Oscar trở lại Việt Nam - Ảnh 3

Nữ diễn viên Catherine Deneuve năm nay đã 73 tuổi. Bà khởi nghiệp từ năm 1956 và vẫn miệt mài hoạt động nghệ thuật cho tới tận ngày hôm nay. Dự kiến, Deneuve sẽ có ít nhất ba bộ phim mới trong năm 2016. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là bà chưa bao giờ đến Hollywood làm việc sau thành công của Indochine.

Đoàn phim 'Đông Dương' thắng giải Oscar trở lại Việt Nam - Ảnh 4

Bộ đôi đứng sau thành công của bộ phim bày tỏ niềm xúc động trước sự đón chào nồng nhiệt của khán giả thủ đô. Indochine ghi hình tại Việt Nam vào những năm đầu thập niên 1990 và họ từng nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của nhóm nghệ sĩ Việt tham gia tác phẩm.

Đoàn phim 'Đông Dương' thắng giải Oscar trở lại Việt Nam - Ảnh 5

Một trong số đó là NSND Như Quỳnh, người sắm vai bà Sao trong phim. Sau khi hoàn thành công việc diễn xuất, nữ diễn viên và một số người khác vẫn nán lại nhiều ngày để giúp đỡ đoàn phim của Régis Wargnier, đồng thời học hỏi cách người Pháp làm phim.

Đoàn phim 'Đông Dương' thắng giải Oscar trở lại Việt Nam - Ảnh 6

Nghệ sĩ ưu tú Tất Bình (bìa trái) tuy chỉ sắm một vai nhỏ trong phim, nhưng thực tế lại là người góp công rất lớn trong việc giúp đoàn phim Indochine có thể làm việc tại Việt Nam.

Đoàn phim 'Đông Dương' thắng giải Oscar trở lại Việt Nam - Ảnh 7

Ngài Đại sứ Pháp tại Việt Nam là Bertrand Lortholary cũng có mặt tại sự kiện. Ông nhấn mạnh bộ phim giống như một bài học lịch sử quan trọng và ý nghĩa dành cho cả người Pháp lẫn người Việt Nam.

Đoàn phim 'Đông Dương' thắng giải Oscar trở lại Việt Nam - Ảnh 8

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, đồng thời là Trưởng ban tổ chức HANIFF, rất vui mừng khi có thể đem phiên bản mới của Indochine tới sự kiện điện ảnh năm nay,

Đoàn phim 'Đông Dương' thắng giải Oscar trở lại Việt Nam - Ảnh 9

Đạo diễn, nhà sản xuất Dustin Nguyễn là một người rất thích bộ phim và anh không bỏ qua cơ hội được gặp gỡ trực tiếp huyền thoại Catherine Deneuve.

Đoàn phim 'Đông Dương' thắng giải Oscar trở lại Việt Nam - Ảnh 10

Với Bebe Phạm, bà xã của Dustin Nguyễn, cô cho rằng Indochine là tác phẩm thuộc hàng kinh điển và sẽ còn trường tồn mãi với thời gian.

Đoàn phim 'Đông Dương' thắng giải Oscar trở lại Việt Nam - Ảnh 11

Nguyễn Hoàng Điệp, tác giả bộ phim Đập cánh giữa không trung, là người có nhiều duyên nợ với nước Pháp. Hồi tháng 9, cô mới nhận Huân chương Hiệp sĩ Nghệ thuật và Văn chương từ chính phủ Pháp.

Đoàn phim 'Đông Dương' thắng giải Oscar trở lại Việt Nam - Ảnh 12

Phiên bản kỹ thuật số 4K của Đông Dương khởi chiếu rộng rãi trên toàn quốc từ 4/11.

Việt Hùng - Tuấn Lương