Đoàn nghị sĩ Mỹ gặp nhà lãnh đạo Đài Loan

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  12 liên quanGốc

  Phái đoàn gồm năm thành viên Quốc hội Mỹ đang đến thăm Đài Loan đã được nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tiếp đón ngày 15/8, theo AP.

  Truyền thông Đài Loan đăng tải hình ảnh phái đoàn đến nơi diễn ra cuộc tiếp đón, nhưng chưa công bố thông tin chi tiết về các nội dung được trao đổi.

  Các nghị sĩ đã tới Đài Loan vào khoảng 19h hôm 14/8 (giờ địa phương) và dự kiến ở lại đến ngày 15/8. Đây là một chặng dừng chân trong chuyến thăm tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của các nghị sĩ này, Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) cho biết.

  Cơ quan trên cũng thông báo các nội dung được trao đổi trong chuyến thăm là quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, an ninh khu vực, thương mại và đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

   Đoàn nghị sĩ Mỹ tới tòa nhà cơ quan lập pháp Đài Loan. Ảnh: AP.

  Đoàn nghị sĩ Mỹ tới tòa nhà cơ quan lập pháp Đài Loan. Ảnh: AP.

  Khác với chuyến thăm của bà Pelosi, thành phần phái đoàn lần này bao gồm các thành viên đến từ cả hai đảng trong Quốc hội Mỹ. Người đứng đầu phái đoàn là Thượng nghị sĩ Ed Markey của đảng Dân chủ.

  Ngoài bà Thái, các nghị sĩ Mỹ sẽ còn gặp lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp, cũng như tới thăm cơ quan lập pháp và ủy ban phòng vệ Đài Loan.

  Trước thông tin về chuyến thăm này, Bắc Kinh đã phản ứng mạnh mẽ. Bộ tư lệnh chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc ngày 15/8 thông báo sẽ tổ chức một cuộc tập trận hiệp đồng nhiều binh chủng mới quanh đảo Đài Loan nhằm “răn đe nghiêm chỉnh với Mỹ và Đài Loan”.

  Trong khi đó, một bài bình luận trên Tân Hoa xã kêu gọi các nghị sĩ Mỹ ngừng “đùa với lửa trong vấn đề Đài Loan”. “Không có chỗ cho sự thỏa hiệp hoặc nhượng bộ khi đề cập đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”, tờ báo trên bình luận.

  Việt Hà

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/doan-nghi-si-my-gap-nha-lanh-dao-dai-loan-post1345762.html