Đoạn kết buồn của nam sinh cuồng yêu, giữ tình yêu bằng...dao

Công an quận Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh) vừa khám phá một vụ đe dọa giết người, qua đó ngăn chặn được tội ác từ trong trứng nước của một kẻ cuồng yêu. Thủ phạm trong vụ án này là đối tượng Nguyễn Hoàng D. (24 tuổi; thường trú xã Vĩnh Thạnh, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; tạm trú phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh). Người bị hại là chị Huỳnh Thị Kim O. (cũng 24 tuổi; thường trú xã Phước Đồng, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; tạm trú phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh).

Đoạn kết buồn của một mối tình đẹp

Tường trình của nạn nhân thể hiện: Chị Kim O. và D. vốn là bạn học chung trường phổ thông, sau này là bạn đồng hương khi cùng lên TP.Hồ Chí Minh theo học đại học (Kim O. học ngành Khoa học xã hội nhân văn, còn D. theo chuyên ngành Kiến trúc).

Những năm tháng trọ học ở Sài thành, tình bạn giữa họ đã chuyển hóa thành tình yêu lúc nào không hay. Tuy vậy, thời gian gần đây quan hệ giữa hai người xuất hiện những mâu thuẫn không thể hàn gắn nên Kim O. có đề cập chuyện chia tay với D.

Ảnh minh họa: Trói buộc tình yêu.

Cụ thể, Kim O. không hài lòng với việc D. ham chơi hơn ham học. Trước đây, vì muốn chinh phục Kim O. nên D. cố công dùi mài kinh sử để thi đỗ đại học. Vậy nhưng nay trong khi Kim O. đã tốt nghiệp văn bằng một, đang học tiếp lấy văn bằng hai D. vẫn ì ạch chưa lấy được tấm bằng kỹ sư.

Trước lúc nói lời chia tay, Kim O. đã không ít lần yêu cầu D. học hành tử tế nhưng lần nào D. cũng đánh trống lảng hoặc ậm ừ cho qua chuyện, hoặc hứa lên hứa xuống nhưng sau đâu vẫn vào đấy.

Khuyên mãi không được, Kim O. bắt đầu chán nản và tình yêu dành cho D. cũng mờ nhạt dần. Ngày qua ngày, chứng kiến D. vùi đầu vào những trò ăn chơi vô bổ, Kim O. bắt đầu hình dung ra một tương lai mù mịt, tăm tối nếu cô quyết định đi đến cuối con đường với thanh niên này.

Khoảng cách tình cảm trong Kim O. càng rõ rệt hơn khi trường có thông báo tuyển sinh viên sang Nga du học và Kim O. là một trong những ứng viên sáng giá cho đợt tuyển chọn này.

Biết không thể đi chung đường với D., Kim O. đã chủ động nói lời chia tay. Sau khi năn nỉ ỉ ôi nhưng thấy Kim O. không thay đổi thái độ, D. mới thật sự lo lắng và còn nảy sinh nghi ngờ: Hay là nàng đã có người khác?

Sợ mất người yêu, D. hứa sẽ tu chí học hành, thậm chí xuống nước van nài rằng Kim O. đi rồi sẽ không có ai kèm cặp gã. Đáp lại, Kim O. tuy vẫn kiên quyết chia tay song vẫn hứa sẽ làm người bạn thân và sẵn sàng kèm gã những môn học còn yếu. Năn nỉ chán, D. đưa cái chết ra hù dọa cũng không khiến Kim O. suy chuyển.

Tuy vậy, sự đeo bám “dai như đỉa” của D. cuối cùng cũng khiến Kim O. phải chọn giải pháp tạm thời: Thuyết phục để D. tin rằng chia tay chỉ là tạm thời, nếu D. chứng minh được sự cầu tiến thì Kim O. vẫn chờ gã.

Đem dao đi... gìn giữ tình yêu

Nghe Kim O. nói vậy, D. vui lắm và hứa sẽ cố gắng hết mình để giành lại trái tim của người yêu. Tuy nhiên, lúc về đến phòng trọ thì D. lại sinh nghi và cho rằng mình đã bị lừa. D. nghĩ rằng nếu đồng ý “tạm thời chia tay”, trong thời gian ấy nếu Kim O. có “người khác” thì dù D. có cố gắng cũng không thể giành lại được nàng.

Càng nghĩ càng rối, D. không thể ngủ được, thay vào đó trong đầu gã chỉ vang lên ý nghĩ “không thể để mất tình yêu bao năm nay của mình”. Hình ảnh người yêu vui vẻ sánh bước bên người khác và lời nói chia tay phũ phàng của nàng cứ hiển hiện trong đầu như muốn xé nát trái tim D.

Sau một đêm trằn trọc, sáng sớm ngày 13/2, D. dậy từ sớm, chuẩn bị một con dao Thái Lan bản to và hai đoạn dây dù rồi đi đến nhà Kim O. Vì thấy tối hôm trước D. đã “thông” nên Kim O. vui vẻ ra mở cửa để kèm người yêu cũ học bài như đã hứa. Nhìn thấy D. không mang sách vở theo, Kim O. linh cảm có chuyện không hay nên nghi ngờ hỏi: “Anh không mang theo tài liệu thì học bằng gì?”. Lập tức D. rút dao, gí vào cổ Kim O. và gằn giọng: “Lên phòng nói chuyện nếu không muốn bị đâm chết”. Dứt lời, D. áp giải Kim O. lên phòng, đuổi em gái của Kim O. ra rồi chốt chặt cửa lại.

Trong phòng, D. dùng dây dù trói chặt chân tay Kim O., kề dao vào cổ, bắt cô gái phải nối lại tình cảm nếu không sẽ giết cô rồi tự tử. Sợ D. làm liều, Kim O. vội vàng gật đầu đồng ý. Nhưng D. không tin Kim O. nên vẫn gí thẳng dao vào ngực, bắt cô phải hứa thành tiếng. Lúc này ở bên ngoài, em gái của Kim O. đã gọi điện cấp báo lên công an phường và tìm người hàng xóm đến giải cứu chị.

Tuy nhiên, khi người dân đến khuyên can thì D. càng lồng lộn hơn, hắn hét vọng ra: “Còn đứng ngoài đó thì tao sẽ giết O.” khiến không ai còn dám lên tiếng. Mãi tới khi lực lượng công an tới khuyên bảo cùng với nỗ lực thuyết phục từ bên trong của Kim O., D. mới chịu cởi trói cho nạn nhân, mở cửa đi ra chịu tội.

Sự cao thượng mở ra con đường sáng

Nhớ lại giây phút cận kề với cái chết, giọng Kim O. vẫn chưa hết run rẩy: “Sau khi trói em, D. vừa khóc vừa cầu xin em trở lại. Anh ấy nói anh làm như vậy là đã tự đánh mất tương lai của mình rồi. Lúc chuẩn bị mở cửa ra, D. hỏi nếu anh bị giam, em có tới thăm anh không, có chịu tha thứ cho anh ấy không. Nhìn vẻ mặt D. lúc ấy rất tội nghiệp”.

Tuy nhiên, Kim O. vẫn thể hiện quyết tâm chia tay với D.: “Con gái có thì và em phải có đường đi riêng của mình nên sẽ không quay lại với D. Vậy nhưng em không muốn D. vì một phút thiếu suy nghĩ mà đánh mất tương lai của anh ấy. Em sẽ tha thứ và làm đơn bãi nại cho D. Dẫu sao chúng em cũng đã yêu nhau gần 4 năm...”.

Mong rằng D. sẽ hiểu được thành ý và sự vị tha của người yêu để làm lại từ đầu bởi tương lai của cậu ta còn rất dài ở phía trước, bởi hạnh phúc chỉ có được khi mình biết nâng niu gìn giữ và không ngừng vun đắp nó.

Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 đến 7 năm:
a) Đối với nhiều người;
b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
c) Đối với trẻ em;
d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

(Trích Điều 103 Bộ luật Hình sự)

Bảo Hằng