ĐOÀN ĐBQH QUẢNG NAM: QUY ĐỊNH CẤP PHÉP, PHÂN LOẠI PHIM PHẢI CHẶT CHẼ HƠN

  Thảo luận về dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi, các đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam cho rằng thời gian qua, điện ảnh Việt Nam cũng đã theo kịp xu thế phát triển thế giới. Tuy nhiên tới đây cần nâng cao vai trò quản lý Nhà nước để đảm bảo các tác phẩm điện ảnh vừa đáp ứng được thị hiếu của công chúng và đảm bảo các yêu cầu về văn hóa xã hội.

  Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam thảo luận về Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi)

  Thảo luận về dự án Luật điện ảnh (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội Quảng Nam cho rằng, trong lần sửa đổi này, cần phải xem xét về vai trò hỗ trợ, đầu tư và quản lý chặt chẽ của nhà nước đối để phù hợp nhu cầu của điện ảnh nước nhà. Thị hiếu của người dân Việt Nam luôn có sự thay đổi theo từng thời điểm. Trào lưu nhập khẩu các sản phẩm điện ảnh nước ngoài về phát hành, công chiếu, lưu diễn, đưa lên các trang mạng ngày càng phổ biến. Cần phải tìm hiểu, phân tích nguyên nhân của điều này, là do chất lượng sản phẩm nước ngoài tốt hay sự cạnh tranh giữa điện ảnh trong nước với nước ngoài chưa cao, chưa đáp ứng thị hiếu của người xem…. Để qua đó xây dựng chính sách của nhà nước phát triển điện ảnh. Mục tiêu của dự thảo luật lần này là xây dựng chính sách đủ mạnh để xây dựng nền điện ảnh, nền công nghiệp điện ảnh nước nhà đủ sức cạnh tranh quốc tế.

  Vấn đề thứ 2 được đề cập là xu thế hợp tác giữa điện ảnh trong nước với điện ảnh nước ngoài để sản xuất phim ngày càng là yêu cầu tất yếu, không còn giới hạn trong phạm vi không gian lãnh thổ nữa. Thời gian qua, bên cạnh những tác phẩm điện ảnh hợp tác quốc tế mang lại hiệu quả, hiệu ứng tích cực, phản ánh được trào lưu cũng như giao lưu văn hóa giữa nước ta với bạn bè quốc tế. Tuy nhiên nếu để cơ quan, đơn vị, tổ chức cá nhân sản xuất, phát triển một cách tự phát, không có sự hỗ trợ mạnh mẽ và quản lý của nhà nước thì khó đảm bảo hợp tác quốc tế mang lại hiệu quả tích cực.

  Đại biểu Phan Thái Bình, Ủy viên Ủy ban Pháp luật, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam phát biểu thảo luận

  Ngoài ra, đại biểu Phan Thái Bình, Ủỷ viên Ủy ban Pháp luật, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam cho rằng Dự án Luật cũng phải lưu ý đến việc quản lý, cấp phép các phim được đưa lên mạng. Có một số tác phẩm điện ảnh, vì nhiều lý do khác nhau mà khâu cấp phép, thẩm định không được chặt chẽ nên dẫn đến tác dụng ngược. Bởi “Một bộ phim có thể dài mấy chục tập, thời lượng rất dài, nội dung, lời thoại đối thoại không có vấn đề gì. Tuy nhiên chỉ cần vài giây hình ảnh mà chúng ta kiểm soát không chặt chẽ thì gây nên tác động khôn lường. Do đó tôi đề nghị trong luật quy định rõ, chỉ được phổ biến phim trên mạng khi có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

  Đại biểu Phan Thái Bình cũng cho rằng không nên giao cho các tổ chức, cá nhân phổ biến phim tự phân loại phim. Bởi nếu giao cho các đơn vị tự phân loại, tự chịu trách nhiệm thì vai trò nhà nước chỉ là hậu kiểm. Mà nếu xuất hiện tình huống không hay, đã lan tràn trên mạng rồi mà các cơ quan quản lý nhà nước mới biết và gỡ xuống thì hậu quả đã xảy ra rồi. Cũng theo đại biểu Phan Thái Bình, thẩm quyền trong quy định cấp phép phân loại phim được quy định ở Điều 28 của dự thảo Luật cần phải được quy định rõ và chặt chẽ hơn.

  Đối với vấn đề sản xuất phim sử dụng ngân sách nhà nước được quy định ở điều 15 của dự thảo Luật, các đại biểu Quảng Nam thống nhất với phương án 2. Bởi theo các đại biểu, phim điện ảnh cũng là sản phẩm vật chất, nên cần được thực hiện theo luật đấu thầu để đảm bảo đúng quy định của Luật đấu thầu. Còn nếu lo ngại nhiều thủ tục hành chính rườm rà, gây ảnh hưởng đến tiến độ, thay vì bỏ đấu thầu thì chỉ cần tinh giản thủ tục hành chính, bỏ hết các giấy phép không cần thiết đi để tạo điệu kiện cho các loại hình doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân được bình đẳng trong sản xuất phim.

  Ngoài ra, đại biểu Dương Văn Phước, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam đề nghị bổ sung thêm cách phân loại vào điều 33 của dự thảo để phù hợp với các thông tư, nghị định của các Bộ, ngành đã được hướng dẫn trước đó. Cụ thể là vừa phân loại theo thể loại phim, cách phân loại dựa vào nội dung, ý tưởng, kịch bản, tư tưởng nghệ thuật, ý đồ đạo diễn bao gồm: phim hài, hành động, tình cảm, hình sự, lịch sử, trinh thám…v..v.. Bên cạnh đó là phân loại theo tổng thời gian phát sóng của phim là phim ngắn dưới 60 phút và phim dài trên 60 phút../.

  Mỹ Phượng - Lê Quang

  Nguồn Quốc Hội: https://quochoi.vn/tintuc/pages/tin-doan-dai-bieu-quoc-hoi.aspx?itemid=59840