Đoàn đại biểu trường Đại học Hosei Nhật Bản thăm MTTQ Việt Nam

Sáng 18/11, tại Hà Nội, Đoàn trường Đại học Hosei Nhật Bản do TS Toru Sakane làm trưởng đoàn đã đến chào thăm Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình thân mật tiếp đoàn.

Đoàn đại biểu trường Đại học Hosei Nhật Bản thăm MTTQ Việt Nam - Ảnh 1

UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng quà lưu niệm đoàn trường Đại học Hosei Nhật Bản.

Trường Đại học Hosei Nhật Bản là trường có nhiều chương trình phối hợp đào tạo cán bộ với UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình bày tỏ niềm vui khi chào đón TS Toru Sakene đến thăm UBTƯ MTTQ Việt Nam, đồng thời cảm ơn nỗ lực của TS Toru Sakene trong việc đã giúp đỡ đoàn MTTQ Việt Nam khi sang học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản, thông qua đó tình hợp tác, hữu nghị của hai nước Việt Nam và Nhật Bản ngày càng được củng cố.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cho biết, trong thời gian học tập tại Nhật Bản, đoàn đã được TS Toru Sakene cùng các giảng viên trong trường Đại học Hosei Nhật Bản truyền đạt nhiều kiến thức bổ ích, đặc biệt đoàn đã học hỏi được từ Nhật Bản trong việc phát huy các tổ chức tự nguyện, tình nguyện và các tổ chức cộng đồng chung tay chăm lo cho cuộc sống của người dân và chia sẻ cùng Chính phủ trong việc cải thiện đời sống của người dân tại cộng đồng.

Đoàn đại biểu trường Đại học Hosei Nhật Bản thăm MTTQ Việt Nam - Ảnh 2

Quang cảnh buổi tiếp.

Đây chính là nét tương đồng giữa vai trò của tổ chức xã hội dân sự tại Nhật Bản và MTTQ Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch Lê Bá Trình, Mặt trận có Ban công tác Mặt trận tại khu dân cư và mỗi Ban công tác Mặt trận sẽ phát huy vai trò của mình trong việc tập hợp nhu cầu của nhân dân, giúp đỡ nhân dân ổn định cuộc sống, phối hợp với các tổ chức thành viên để hỗ trợ nhân dân vươn lên thoát nghèo, giảm nghèo bền vững.

Theo Phó Chủ tịch Lê Bá Trình, sau Hiến pháp năm 2013, MTTQ Việt Nam được khẳng định hơn nữa trong vai trò giám sát và phản biện xã hội. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình bày tỏ mong muốn Mặt trận sẽ hợp tác với trường Đại học Hosei để tiếp tục đào tạo cán bộ nhằm phát huy hơn nữa nhiệm vụ này.

Đặc biệt, trong nhiệm vụ đối ngoại nhân dân, MTTQ Việt Nam tăng cường củng cố mối quan hệ với các nước trên thế giới và trong đó có Nhật Bản, từ nhiệm vụ này, mối quan hệ hợp tác phát triển giữa hai nước Việt Nam, Nhật Bản ngày càng vững mạnh, gắn bó.

Trong không khí của ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam, TS Toru Sakene bày tỏ niềm vui mừng khi được đến thăm MTTQ Việt Nam và gặp lại những học viên đã từng học tập tại trường Đại học Hosei, TS Toru Sakene đã gửi tới đội ngũ những người làm công tác Mặt trận lời chức mừng tốt đẹp nhất.

Đoàn đại biểu trường Đại học Hosei Nhật Bản thăm MTTQ Việt Nam - Ảnh 3

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn trường Đại học Hosei Nhật Bản.

Theo TS Toru Sakene, MTTQ Việt Nam là tổ chức đặc biệt gắn bó với nhân dân, chính vì vậy Mặt trận đã giải quyết được nhiều vấn đề liên quan tới an sinh, xã hội, củng cố mối quan hệ giữa nhân dân với chính quyền, đây chính là nét tương đồng giữa xã hội dân sự của Nhật Bản và MTTQ Việt Nam.

TS Toru Sakene mong muốn trong thời gian tới, Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục có những chương trình phối hợp đào tạo cán bộ giữa hai nước, đồng thời đội ngũ cán bộ trẻ của Việt Nam sẽ tiếp tục củng cố kiến thức và phát huy năng lực của mình để đưa đất nước Việt Nam ngày càng phát triển.

Hương Diệp

Từ khóa

Đoàn trường Đại học Hosei Nhật Lê Bá Trình