Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Giang dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947 - 2022), ngày 15/7, Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Giang đến viếng, tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị.

Đoàn đại biểu gồm các đồng chí: Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Công Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố cùng một số doanh nghiệp.

Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Giang viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Giang viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Từ nhiều năm nay, tỉnh Quảng Trị được lựa chọn là điểm đến trong hành trình tri ân người có công mỗi dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ bởi mảnh đất này có vai trò, vị trí và giá trị đặc biệt trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong đó nổi bật là mốc son 50 năm trước khi tỉnh Quảng Trị được giải phóng và sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ. Trong đó, 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ là bản tráng ca hào hùng của quân và dân tỉnh Quảng Trị nói riêng, cả nước nói chung, góp phần buộc Mỹ phải nối lại đàm phán, tiến tới ký kết Hiệp định Paris; là cơ sở để quân và dân ta mở cuộc tấn công thần tốc làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đoàn đại biểu dâng hương tại Đài tưởng niệm trung tâm Di tích quốc gia đặc biệt thành cổ Quảng Trị.

Buổi sáng, Đoàn đại biểu tỉnh đến viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm ở trung tâm Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị; đền thờ Bác Hồ, ban thờ các Anh hùng liệt sĩ và thắp hương thả hoa đăng bên sông Thạch Hãn.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái và các thành viên trong đoàn đã thành kính dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã hiến trọn tuổi thanh xuân, máu xương, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chiều cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái cùng đoàn công tác đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang quốc gia Đường 9.

Đồng chí Dương Văn Thái và các thành viên đoàn đại biểu dâng hương tại Nghĩa trang quốc gia Đường 9.

Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn là nơi an nghỉ của hơn 10 nghìn liệt sĩ trong cả nước, chủ yếu là liệt sĩ Đoàn 559, Bộ đội Trường Sơn hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Phần lớn các liệt sĩ tại nghĩa trang là con em các tỉnh, thành phố phía bắc; trong đó có 678 phần mộ liệt sĩ hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh (Bắc Giang 421 liệt sĩ).

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 hiện quy tập gần 11 nghìn phần mộ của các Anh hùng liệt sĩ đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và ở nước bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước giành độc lập dân tộc cũng như hy sinh trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tại đây có 122 phần mộ liệt sĩ là con em hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ, đồng chí Dương Văn Thái và các thành viên trong đoàn bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Tấm gương hy sinh cao cả của các Anh hùng liệt sĩ là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ với tấm lòng tri ân, tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh đã dành hơn 12 tỷ đồng để tu sửa, nâng cấp phần mộ liệt sĩ quê Hà Bắc trước đây và nay là Bắc Giang, Bắc Ninh tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Đường 9 (Quảng Trị). Đến nay các hạng mục tu sửa, nâng cấp đã hoàn thành. Qua đó nhằm bồi đắp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc. Đồng thời thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh với các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, anh dũng hy sinh vì Tổ quốc.

Một số hình ảnh tại lễ viếng, dâng hương của đoàn đại biểu tỉnh Bắc Giang tại tỉnh Quảng Trị:

Đồng chí Dương Văn Thái thắp hương, viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Đoàn đại biểu tỉnh thắp hương các phần mộ liệt sĩ hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh (Hà Bắc cũ) tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Giang đặt vòng hoa, dâng hương tại Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.

Các đồng chí: Dương Văn Thái, Lê Thị Thu Hồng thả hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn.

Trong hành trình ý nghĩa về mảnh đất Quảng Trị, Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Giang dành nén tâm nhang, thả hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn.

Đoàn đại biểu tham quan Bảo tàng di tích Thành cổ Quảng Trị.

Các đồng chí: Dương Văn Thái, Lê Thị Thu Hồng thỉnh chuông tại Nghĩa trang quốc gia Đường 9.

Đoàn đại biểu thắp hương các phần mộ liệt sĩ hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh (Hà Bắc cũ) tại Nghĩa trang quốc gia Đường 9.

Tin, ảnh: Công Doanh - Quốc Trường

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/chinh-tri/387410/doan-dai-bieu-tinh-bac-giang-dang-huong-tuong-niem-cac-anh-hung-liet-si-tai-tinh-quang-tri.html