Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Italy

Từ ngày 25 - 27/11, Đoàn đại biểu TP Hà Nội do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Italy.

Theo đó, ngày 25/11, Đoàn đã có cuộc gặp và làm việc với chính quyền thành phố Rome, với sự đón tiếp trọng thị của ông Roberto Gualtieri - Thị trưởng Thủ đô Rome.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng trao đổi, cập nhật thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của hai Thủ đô. Đồng thời, điểm lại những kết quả hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Rome của Italy thời gian qua trong các lĩnh vực như: đầu tư, du lịch, thương mại, văn hóa, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác cấp địa phương giữa hai Thủ đô.

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội thăm và làm việc với ông Roberto Gualtieri - Thị trưởng Thủ đô Rome.

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội thăm và làm việc với ông Roberto Gualtieri - Thị trưởng Thủ đô Rome.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao những kết quả và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Rome. Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, khi nhìn vào sự phát triển của Rome, có thể thấy được sự cân bằng trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống nhưng hướng tới sự hiện đại, năng động của một nền kinh tế hội nhập quốc tế. Thành phố Hà Nội rất coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của Italy nói chung và Thủ đô Rome nói riêng trên tinh thần phát huy, làm sâu sắc hơn những kết quả hợp tác đã đạt được và mở rộng những lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị được thúc đẩy hơn nữa các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi hợp tác cấp địa phương giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Rome trong các lĩnh vực tiềm năng như: Quy hoạch, quản lý đô thị; phát triển thành phố thông minh; giáo dục - đào tạo; bảo tồn giá trị di sản văn hóa; du lịch...

Tại cuộc gặp, Thị trưởng Thủ đô Rome Roberto Gualtieri đánh giá cao và tin tưởng chuyến thăm của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội sẽ mở ra nhiều hoạt động, cơ hội hợp tác song phương mới giữa hai Thủ đô trong thời gian tới. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về quản lý đô thị, trong đó có chính sách phát triển thành phố thông minh với các điểm thu phát tín hiệu 5G từ những cột tại điểm dừng chờ xe buýt; phát triển hệ thống vùng du lịch vành đai quanh thành phố với mục tiêu xây dựng hạ tầng cơ sở tổng hợp, phục vụ mọi nhu cầu của người dân trong từng khu vực với tên gọi "thành phố 15 phút" - nghĩa là người dân có thể có tiếp cận mọi dịch vụ trong vòng 15 phút.

Ông Roberto Gualtieri tin tưởng rằng trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Italy, việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các thành phố, địa phương hai nước sẽ đem lại nhiều kết quả tốt đẹp, đóng góp cho thành tựu đối ngoại chung và hợp tác song phương.

Đặc biệt, nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy năm 2023, lãnh đạo hai thủ đô cũng nhất trí việc tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn các cấp và cùng phối hợp tổ chức các chương trình văn hóa, giao lưu nghệ thuật, qua đó đẩy mạnh hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả giữa Hà Nội và Rome.

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội tại buổi làm việc với Cơ quan phát triển và cải tiến nông nghiệp vùng Lazio (Arsial), Italy.

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội tại buổi làm việc với Cơ quan phát triển và cải tiến nông nghiệp vùng Lazio (Arsial), Italy.

Cùng ngày, đoàn đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Cơ quan Bảo tồn di sản văn hóa Rome để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa, phục vụ phát triển du lịch bền vững; việc ứng dụng công nghệ cao trong quản lý, bảo tồn di sản; hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, giao lưu văn hóa.

Tại buổi làm việc, bà Anna Maria Cerioni - lãnh đạo Cơ quan Bảo tồn di sản văn hóa Rome đã giới thiệu việc quản lý và tổ chức hoạt động văn hóa tại Rome. Trong đó định hướng tập trung phát triển đa dạng các loại hình văn hóa, việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản, xúc tiến hợp tác văn hóa.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cảm ơn những thông tin và chia sẻ kinh nghiệm của Cơ quan Bảo tồn di sản văn hóa Rome và bày tỏ ấn tượng với vẻ đẹp cảnh quan, nét đẹp văn hóa di sản của Rome. Những chính sách và kinh nghiệm được chính quyền Rome chia sẻ là những bài học quý báu cho thành phố Hà Nội trong việc tổ chức triển khai hiệu quả hơn nữa công tác này.

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến mong muốn hai bên có thể tăng cường hợp tác, trao đổi đoàn học tập và chia sẻ kinh nghiệm. Thành phố Rome có thể hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ và tham gia tư vấn, cử các chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật trong các dự án, chương trình bảo tồn di sản của Hà Nội.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn cũng đi tham quan mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại vùng Lazio và làm việc với Cơ quan Phát triển và cải tiến nông nghiệp vùng Lazio (Arsial). Hai bên đã trao đổi cởi mở các nội dung liên quan đến chính sách quy hoạch và phát triển nông nghiệp ứng dụng cao của vùng Lazio; mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; việc nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chế biến, kinh doanh nông nghiệp; việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang Liên minh châu Âu (EU).

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội thăm Tòa thánh Vatican.

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội thăm Tòa thánh Vatican.

Với định hướng tập trung phát triển kinh tế xanh, vùng Lazio đang nổi lên với thế mạnh là công nghệ xanh và sạch, quản lý và sử dụng bền vững các nguồn nguyên liệu từ nước và tài nguyên khoáng sản; phát triển đa dạng các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là rượu vang. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến hy vọng chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa thành phố Hà Nội và vùng Lazio trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đồng thời đề nghị phía Lazio hỗ trợ việc chuyển giao kỹ thuật cho thành phố Hà Nội về việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, phát triển sản phẩm nông nghiệp, máy móc thiết bị nông nghiệp; công nghệ chế biến sản phẩm, hướng tới nền nông nghiệp công nghệ cao và tạo ra các sản phẩm nông sản sạch đảm bảo chất lượng và an toàn. Thúc đẩy việc trao đổi giữa doanh nghiệp hai bên để góp phần quảng bá, đẩy mạnh việc tiếp cận thị trường của các sản phẩm nông sản thế mạnh của cả hai địa phương thông qua các hội chợ giới thiệu sản phẩm, các chương trình xúc tiến thương mại.

Trong chương trình làm việc, đoàn đã đi thăm Tòa thánh Vatican, với những di tích lịch sử hàng nghìn năm được bảo tồn tốt và thu hút một lượng lớn du khách, phần đông là quốc tế.

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội làm việc với Cơ quan Bảo tồn di sản văn hóa Rome.

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội làm việc với Cơ quan Bảo tồn di sản văn hóa Rome.

Đoàn cũng gặp gỡ và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Italy. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã trao đổi, thông báo về tình hình kinh tế - xã hội, chính trị thành phố thời gian qua và những trọng tâm thời gian tới. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã thăm hỏi động viên cán bộ Đại sứ quán và bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Italy sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy các nội dung trao đổi của đoàn trong chuyến thăm, góp phần phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia nói chung và giữa Hà Nội với Thủ đô Rome cũng như các địa phương của Italy trong tương lai.

Trần Long

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/doan-dai-bieu-thanh-pho-ha-noi-tham-va-lam-viec-tai-italy.html