Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam thăm nhà máy sữa Angkor Vinamilk

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham quan và làm việc với nhà máy sữa Angkor. Đây là nhà máy sữa đầu tiên ở Campuchia và là nhà máy sữa liên doanh giữa Vinamilk và đối tác BPC tại Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tham quan khu vực đóng gói của sản phẩm sữa nước tại Nhà máy Angkor.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo nhà máy sữa Angkor đã báo cáo quá trình xây dựng dự án, nhà máy sữa Angkor khánh thành ngày 25/5/2016 .Tọa lạc trong Đặc khu kinh tế Phnompenh, với tổng diện tích gần 30.000 m2, nhà máy sữa Angkor có tổng vốn đầu tư 23 triệu USD và thời gian xây dựng hơn 1 năm.

Trong giai đoạn 1, nhà máy Angkor Milk được vận hành với công suất 19 triệu lít sữa nước, 64 triệu hũ sữa chua và 80 triệu hộp sữa đặc mỗi năm. Đến giai đoạn 2 - năm 2024, nhà máy sẽ đẩy công suất lên 38 triệu lít sữa nước, 192 triệu hũ sữa chua mỗi năm để phục phụ nhu cầu sử dụng tăng cao của người dân tại Campuchia và trong khu vực.

Các đại biểu tham quan khu vực đóng gói của sản phẩm sữa nước tại Nhà máy Angkor.

Nhà máy sữa Angkor được xây dựng đồng bộ từ khâu nạp-chế biến-chiết rót cho đến đóng gói thành phẩm và được quản lý bằng chương trình quản lý tối ưu từ Tetra Pak để kiểm soát toàn bộ khu vực chế biến, chiết rót, kết nối liên thông đến hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp. Toàn bộ các công đoạn từ thiết kế, xây dựng nhà xưởng đến lắp đặt máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất đều theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế về An toàn thực phẩm và Môi trường.

Là nhà máy sản xuất sữa duy nhất tại Campuchia tại thời điểm này, với công nghệ sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế, nhà máy sữa Angkor sẽ hiện thực hóa mục tiêu cung cấp cho người dân Campuchia những sản phẩm sữa được sản xuất tại chính đất nước Campuchia với chất lượng tốt theo tiêu chuẩn thế giới cùng giá thành phù hợp, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, phát triển thể chất và trí tuệ của người dân Campuchia

Về tình hình sản xuất kinh doanh, tính đến hết tháng 9/2016, nhà máy sữa Angkor đã đạt được doanh thu 10.2 triệu USD, đạt 68% kế hoạch năm 2016. Dự kiến, đến năm 2024, Công ty tăng trưởng bình quân là 15%/năm.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm nhà máy sữa Angkor.

Bên cạnh những điểm thuận lợi trong quá trình hoạt động, nhà máy sữa Angkor còn gặp một số khó khăn và chủ yếu liên quan đến thuế nhập khẩu nguyên liệu. Do ngành sản xuất sữa là ngành mới tại Campuchia, các vùng nguyên liệu, chăn nuôi bò sữa chưa phát triển nên hầu hết các nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất đều phải nhập khẩu từ Châu Âu và Việt Nam với mức thuế nhập khẩu khá cao.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo nhà máy sữa Angkor kiến nghị với Quốc hội và Chính Phủ Việt Nam về việc thỏa thuận thương mại song phương giữa các cơ quan hữu quan hai nước Việt Nam - Campuchia, trong đó chú trọng đến miễn, giảm thuế nhập khẩu các nguyên vật liệu chính để sản xuất sữa nhằm góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của ngành sữa tại Campuchia.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ - công nhân viên nhà máy, đồng thời nêu rõ: Đây là dự án rất thành công của Vinamilk tại Campuchia và nhà máy sữa Angkor sẽ tiếp tục phát huy kết quả dó, vươn lên sản xuất - kinh doanh hiệu quả hơn nữa, đóng góp ngân sách nhà nước và tạo công ăn việc làm cho người dân Campuchia...

PV