Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh góp ý các dự án luật

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng, trước đây có những văn bản được ban hành nhưng mức độ bảo mật quá cao nên việc triển khai còn hạn chế. Tuy nhiên, dự thảo luật lần này đã quy định rõ những nội dung thuộc phạm vi tuyệt mật, song vẫn cần cụ thể hơn nữa để dễ triển khai trong thực tiễn.

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 31/10, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành thảo luận tại Tổ để góp ý các dự án luật: Dự án Luật An ninh mạng; dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước (sửa đổi) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh, trật tự.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu thảo luận tại Tổ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu thảo luận tại Tổ.

Tham gia thảo luận, đại biểu Lương Văn Hùng - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh cho rằng, dự thảo Luật An ninh mạng có nhiều điểm tích cực. Dự thảo luật đã cụ thể hóa các khái niệm, hành vi bị nghiêm cấm, cũng như trách nhiệm của các bộ, ngành, doanh nghiệp và người sử dụng; đáp ứng yêu cầu thực tiễn của quá trình chuyển đổi số quốc gia, bảo đảm an ninh, an toàn trên không gian mạng, đồng thời bảo vệ quyền con người, quyền công dân và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đại biểu Lương Văn Hùng thống nhất với quy định về việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin sai sự thật, xuyên tạc, kích động chia rẽ dân tộc, tôn giáo, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tuy nhiên, đại biểu đề nghị nghiên cứu quy định rõ tiêu chí và quy trình xác định nội dung “xuyên tạc, sai sự thật” trong Luật để tránh tình trạng áp dụng tùy tiện, bảo đảm quyền tự do ngôn luận và quyền phản biện xã hội của nhân dân theo Hiến pháp.

 Quang cảnh phiên thảo luận.

Quang cảnh phiên thảo luận.

Đại biểu Lương Văn Hùng cũng đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát toàn bộ nội dung dự thảo luật để bảo đảm không mâu thuẫn, chồng chéo với các luật có liên quan. Việc này giúp Luật An ninh mạng trở thành văn bản pháp lý chặt chẽ, thống nhất, dễ áp dụng và hiệu quả trong thực tiễn.

Góp ý với Dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước (sửa đổi), đại biểu Lương Văn Hùng đề nghị xem xét, bổ sung giải thích cụm từ “hệ thống trí tuệ nhân tạo” được quy định tại Khoản, 10 Điều 5. Tại Điều 7, đại biểu Lương Văn Hùng đề nghị bổ sung cụm từ “được cơ quan nhà nước có thẩm quyền”, sau sửa đổi, bổ sung thành: “Phạm vi bí mật nhà nước là giới hạn thông tin quan trọng trong các lĩnh vực sau đây chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công khai…”.

 Đại biểu Lương Văn Hùng - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi nêu ý kiến tại phiên thảo luận.

Đại biểu Lương Văn Hùng - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi nêu ý kiến tại phiên thảo luận.

Trao đổi về Dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước (sửa đổi), Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng, trước đây có những văn bản ban hành nhưng mức độ mật quá cao nên khó triển khai thực hiện. Ở dự án luật lần này, quy định đã nêu rõ những nội dung ở phạm vi tuyệt mật, nhưng cần cụ thể hơn nữa. Trong đó, các văn bản tuyệt mật ở lĩnh vực quốc phòng, an ninh, bí mật Nhà nước mà khi lộ lọt gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cần được quy định rõ.

Vì vậy, có thể quy định ngay trong luật này hoặc có thể Chính phủ ban hành danh mục phân rõ mức độ mật của văn bản, phân định rõ quyền của từng cấp trong việc quy định tuyệt mật, tối mật và mật. Đồng thời, cần quy định rõ thẩm quyền giải mật để thuận lợi cho quá trình tổ chức thực hiện.

Sáng cùng ngày, thảo luận tại tổ, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội Trần Thị Hồng An đã tham gia thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điều ước quốc tế.

 Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội Trần Thị Hồng An nêu ý kiến tại phiên thảo luận.

Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội Trần Thị Hồng An nêu ý kiến tại phiên thảo luận.

Đại biểu Trần Thị Hồng An bày tỏ đồng tình với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật Điều ước quốc tế.

Có thể nói rằng sau gần 10 năm thực hiện Luật Điều ước quốc tế, công tác ký kết và tổ chức thực hiện điều ước quốc tế đã đi vào nề nếp, bài bản và chất lượng ngày càng được nâng cao, góp phần vào nâng cao hoạt động đối ngoại nói chung; đồng thời cũng đảm bảo tuân thủ đúng thẩm quyền, hiến định về điều ước quốc tế. Tuy nhiên, thực tiễn cũng phát sinh một số bất cập, hạn chế trong triển khai.

Dự thảo luật lần này đã cơ bản tập trung tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn trong tổ chức thực hiện Luật Điều ước quốc tế năm 2016. Tuy nhiên, để góp phần hoàn thiện dự thảo, đại biểu Trần Thị Hồng An đề nghị Chính phủ cần cân nhắc chỉnh lý thuật ngữ “ngày” thành “ngày làm việc” trong toàn bộ dự thảo luật. Việc này nhằm đảm bảo tính thống nhất, phù hợp với Khoản 2, Điều 64 Nghị định số 78/2025/NĐ-CP năm 2025 của Chính phủ, trong đó quy định rõ về “ngày làm việc”.

 Các đại biểu tham dự phiên thảo luận.

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận.

Đại biểu Trần Thị Hồng An thống nhất với việc áp dụng quy trình thủ tục rút gọn tại Kỳ họp thứ 10 nhằm kịp thời khắc phục những điểm nghẽn hiện nay. Tuy nhiên, Chính phủ cần tiếp tục rà soát, nội luật hóa đầy đủ các cam kết quốc tế, qua đó khắc phục tình trạng là ký thì nhiều, nhưng triển khai trong thực tiễn còn hạn chế.

Đại biểu Trần Thị Hồng An cũng cho biết, hiện nay Việt Nam đã tham gia ký kết 600 điều ước quốc tế, trong đó có 400 điều ước song phương và 200 điều ước đa phương. Tuy nhiên, việc nội luật hóa thì vẫn còn rất là nhiều khó khăn, do đó cần rà soát, thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế, đồng thời tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ công tác đàm phán, xây dựng pháp luật và giám sát việc thực hiện các điều ước quốc tế.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các điều ước quốc tế, đặc biệt là các điều ước liên quan đến thương mại và doanh nghiệp, để khi triển khai có được sự đồng thuận và ủng hộ từ người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Thời gian tới, Chính phủ cần chủ động đề xuất xây dựng các điều ước quốc tế mới phù hợp với lợi ích của quốc gia, đặc biệt là trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, chuyển đổi năng lượng, trí tuệ nhân tạo hay là an ninh mạng.

Tin, ảnh: V.HIỀN - B.SƠN

Nguồn Quảng Ngãi: https://baoquangngai.vn/doan-dai-bieu-quoc-hoi-tinh-gop-y-cac-du-an-luat-63764.htm