Đoàn Đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam viếng lãnh tụ Fidel Castro tại Cuba

Chiều ngày 28/11/2016, ngay sau khi tới Cuba để tham dự tang lễ chính thức Lãnh tụ Fidel Castro Ruz, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam, hòa cùng dòng người dân Cuba và bạn bè quốc tế đến đặt vòng hoa, viếng đồng chí Phi-đen tại Khu tưởng niệm José Martí ở trung tâm Thủ đô La Habana.

Đoàn Đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam viếng lãnh tụ Fidel Castro tại Cuba - Ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn Đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam đặt vòng hoa viếng lãnh tụ Cuba Fidel Castro. (Ảnh VOV)

Tham gia Đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Đại sứ Việt Nam tại Cu-ba Dương Minh, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Bộ Xây dựng (Cơ quan thường trực tại Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cu-ba) và một số cán bộ cao cấp khác. Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam là đoàn đại biểu quốc tế đầu tiên tới Cuba viếng đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô Ru-xơ.

Sau lễ viếng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi Sổ tang, bày tỏ nỗi đau buồn sâu sắc và lòng tiếc thương vô hạn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô, Lãnh tụ kiệt xuất của Cách mạng Cu-ba, người bạn lớn, người đồng chí, anh em thủy chung và vô cùng thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Đoàn Đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam viếng lãnh tụ Fidel Castro tại Cuba - Ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi Sổ tang. (Ảnh VOV)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những công lao, đóng góp to lớn của đồng chí Phi-đen vào việc thiết lập, không ngừng củng cố, vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Cu-ba trong suốt hơn 5 thập kỷ qua; đồng thời, tái khẳng định tình đoàn kết trước sau như một của Việt Nam đối với sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cu-ba anh em, cũng như quyết tâm tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em đặt biệt giữa hai nước.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cũng ca ngợi những đóng góp to lớn của đồng chí Phi-đen đối với các Phong trào cộng sản và công nhân quốc tế trong hơn nửa thế kỷ qua; nhấn mạnh tên tuổi, sự nghiệp vĩ đại và tư tưởng Cách mạng nhân văn của đồng chí Phi-đen sẽ sống mãi trong sự nghiệp Cách mạng Cu-ba, Việt Nam và trong lòng các dân tộc tiến bộ, yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới.

* Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước ta đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cu-ba, gặp mặt và nói chuyện thân mật với tập thể cán bộ các Cơ quan đại diện và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.

LG