Đoàn đại biểu Ban Tuyên huấn tỉnh Bôlykhămxay và Savannakhet tham quan nông thôn mới Hà Tĩnh

  Báo Hà Tĩnh
  1 liên quanGốcHà Tĩnh

  Đoàn đại biểu Ban Tuyên huấn tỉnh Bôlykhămxay và Savannakhet - nước CHDCND Lào mong muốn, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới.

  Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh, sáng 16/8, đoàn đại biểu Ban Tuyên huấn tỉnh Bôlykhămxay do Trưởng ban Tuyên huấn U Đon Sỏn Sú Lin làm trưởng đoàn và tỉnh Savannakhet do Trưởng ban Tuyên huấn Khăm Vi Sảy Phúi Nhạ Vông làm trưởng đoàn đã đến thăm mô hình NTM ở xã Tượng Sơn, Thạch Hà.

  Đi cùng đoàn có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, huyện Thạch Hà.

  Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn Dương Kim Huy (ngoài cùng bên phải) giới thiệu với đoàn quy trình hoạt động của Trung tâm hành chính xã Tượng Sơn.

  Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn Dương Kim Huy (ngoài cùng bên phải) giới thiệu với đoàn quy trình hoạt động của Trung tâm hành chính xã Tượng Sơn.

  Tại đây, đoàn đã đến tham quan Trung tâm hành chính xã Tượng Sơn, ngôi nhà trí tuệ thôn Sâm Lộc, khu dân cư NTM kiểu mẫu Hà Thanh, Trạm Y tế xã Tượng Sơn.

  Trung tâm hành chính xã Tượng Sơn là mô hình điểm trung tâm cải cách hành chính được xây dựng với diện tích 117m2. Đi vào hoạt động vào đầu năm 2015, đến nay, trung tâm đã tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch nhanh gọn, thuận tiện, tạo được niềm tin cho Nhân dân. Trung tâm đã ứng dụng công nghệ số, giúp người dân tra cứu hồ sơ tự động, tra cứu kết quả, thông báo kết quả xử lý hồ sơ, đánh giá sự hài lòng của người dân khi thực hiện các nhiệm vụ.

  Mô hình ngôi nhà trí tuệ thôn Sâm Lộc được ra mắt tháng 6/2022 với tổng vốn đầu tư bước đầu gần 220 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Với mục tiêu nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, phát huy tối đa công năng sử dụng của trung tâm văn hóa - thể thao thôn, góp phần nâng cao công tác khuyến học, khuyến tài, phát triển văn hóa đọc trong các tầng lớp nhân dân, thời gian qua, mô hình đã phát huy tác dụng, được Nhân dân đồng tình hưởng ứng.

  Đoàn tham quan mô hình ngôi nhà trí tuệ thôn Sâm Lộc...

  Đoàn tham quan mô hình ngôi nhà trí tuệ thôn Sâm Lộc...

  Khu dân cư NTM kiểu mẫu Hà Thanh có 121 hộ với 544 nhân khẩu, đã đạt chuẩn 10/10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2015. Khi triển khai xây dựng khu dân cư mẫu, bước đầu xây dựng điểm 5 vườn mẫu và đã lan tỏa ra toàn xã.

  Đến nay, trên toàn xã Tượng Sơn đã cải tạo được trên 85% vườn hộ, trong đó có 22 vườn đạt 5/5 tiêu chí vườn mẫu. Số vườn có thu nhập hằng năm từ 50 triệu đồng trở lên là 172 vườn.

  Đoàn tham quan khu dân cư NTM kiểu mẫu Hà Thanh...

  Đoàn tham quan khu dân cư NTM kiểu mẫu Hà Thanh...

  Đoàn cũng đã đến tham quan vườn mẫu của hộ bà Dương Thị Thư ở thôn Hà Thanh. Vườn được quy hoạch bố trí trên bản vẽ công nghệ 3D với diện tích 2.363 m2. Trong đó, diện tích trồng cây ăn quả 600m2, trồng xen rau màu; diện tích chuyên trồng các loại rau ăn lá 500m2 và hơn 700m2 ao nuôi cá. Vườn sử dụng hệ thống tưới phun sương vừa hiệu quả vừa tiết kiệm nước. Hiện vườn mẫu của bà Dương Thị Thư cho doanh thu hằng năm khoảng 250 triệu đồng.

  ...mô hình vườn mẫu của hộ bà Dương Thị Thư ở thôn Hà Thanh...

  ...mô hình vườn mẫu của hộ bà Dương Thị Thư ở thôn Hà Thanh...

  Đoàn tìm hiểu kết quả hoạt động của Trạm Y tế xã Tượng Sơn.

  Đoàn tìm hiểu kết quả hoạt động của Trạm Y tế xã Tượng Sơn.

  Tham quan mô hình NTM tại xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, đoàn đại biểu Ban Tuyên huấn tỉnh Bôlykhămxay và Savannakhet bày tỏ ấn tượng trước kết quả xây dựng NTM của xã Tượng Sơn nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung trong thời gian qua. Đặc biệt, Trung tâm hành chính xã đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin để tạo thuận lợi cho các tổ chức, nhân dân đến giao dịch; mô hình ngôi nhà trí tuệ đã góp phần tích cực trong việc rèn luyện kỹ năng sống, tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu nhi và người dân...

  Đoàn đại biểu Ban Tuyên huấn tỉnh Bôlykhămxay và Savannakhet mong muốn Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM của địa phương.

  Nam Giang

  Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/xay-dung-dang/doan-dai-bieu-ban-tuyen-huan-tinh-bolykhamxay-va-savannakhet-tham-quan-nong-thon-moi-ha-tinh/236188.htm