Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc làm việc tại Sóc Trăng

Chiều 15/11, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc, do ông Lê Sơn Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn, đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng về kết quả thực hiện công tác dân tộc trên địa bàn năm 2016.

Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc làm việc tại Sóc Trăng - Ảnh 1

Trang bị dàn nhạc ngũ âm cho các trường dân tộc nội trú.

Tại buổi làm việc, địa phương cũng đã trình bày một số khó khăn, vướng mắc về việc giải ngân vốn thực hiện các chính sách dân tộc; việc mở trường, lớp bán trú cho con, em các hộ nghèo đi làm ăn xa và công tác bố trí việc làm cho sinh viên cử tuyển sau khi ra trường.

Tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Ủy ban Dân tộc tham mưu, đề xuất với Chính phủ cho phép kéo dài chính sách về giải quyết đất ở, đất sản xuất và giải quyết việc làm cho dân tộc thiểu số nghèo; ban hành Luật dân tộc và xây dựng hệ thống sách giáo khoa chính thống dùng chung cho từng cộng đồng dân tộc cả nước.

Tỉnh cũng đề nghị Chính phủ có chính sách đào tạo nghề dân tộc nội trú cho thanh niên dân tộc Khmer; cấp vốn để thực hiện 126 công trình nâng cấp mở mạng cấp nước sinh hoạt cho người dân và nâng định mức cho vay từ 30 – 50 triệu đồng/hộ áp dụng cho hộ nghèo…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Sóc Trăng trong việc thực hiện công tác dân tộc. Những mặt tích cực mà chính sách dân tộc thực hiện trên địa bàn đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân; nâng cấp cơ sở hạ tầng và đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh ở vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đề nghị tỉnh nhanh chóng khắc phục một số vấn đề tồn tại trong thực hiện công tác dân tộc trên địa bàn. Đối với những kiến nghị của tỉnh, Ủy ban Dân tộc ghi nhận và sẽ trình Chính phủ xem xét trong thời gian tới.

Hoài Thu (TTXVN)