Đoàn biểu tình tại Ấn Độ nhận được sự hỗ trợ từ Nihang Sikhs

Hàng ngàn người biểu tình Ấn Độ đối mặt với lực lượng an ninh đã nhận được sự hỗ trợ từ Nihang Sikhs - một nhóm chiến binh có lịch sử từ những năm 1.600 với trang phục áo choàng xanh đậm, sử dụng giáo và khiên.

Những người nông dân, phần lớn theo đạo Sikh và đến từ vùng phía Bắc bang Punjab đã bắt đầu cuộc biểu tình hướng tới Thủ đô New Delhi vào đầu tháng 2, qua đó gây áp lực lên chính phủ liên quan đến việc trợ giá nông sản.

Nhằm ngăn chặn dòng người biểu tình tiến tới thủ đô, cảnh sát đã phải sử dụng tới vòi rồng và hơi cay.

Vào thứ Tư, phía nông dân tuyên bố sẽ tạm dừng cuộc biểu tình trong vòng 2 ngày vì cái chết của một người biểu tình. Phía cảnh sát đã xác nhận thông tin và nhưng cho biết nguyên nhân cái chết sẽ chỉ được công bố thông qua khám nghiệm tử thi.

Có thể dễ dàng nhận ra những chiến binh Nihang trong đám đông bởi chiếc áo choàng và khăn xếp, họ cho biết lý do tham gia cuộc biểu tình này là để bảo vệ những người nông dân.

Sher Singh một trong những lãnh đạo tinh thần của Nihangs cho biết: "Các chiến binh phải luôn sẵn sàng đấu tranh chống lại bất công và áp bức. Chúng tôi luôn phải đề phòng cảnh giác nếu không may những người biểu tình gặp vấn đề trong đêm tối”.

Cộng đồng thiểu số theo đạo Sikh chiếm hơn một nửa trong số 30 triệu dân của bang Punjab, và những chiến binh Nihang cũng đã tham gia vào cuộc biểu tình của nông dân diễn ra vào năm 2021.

Theo truyền thông địa phương, trong cuộc biểu tình năm 2021, 3 chiến binh Nihang đã bị bắt giữ vì liên quan đến vụ án sát hại một người biểu tình theo đạo Sikh, mà theo lời khai của họ là vì người đàn ông này đã xúc phạm thánh kinh của đạo Sikh.

Huy Hoàng

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/mot-luc-luong-vu-trang-tham-gia-vao-doan-bieu-tinh-tai-an-do.html