Dọa trừng phạt: Mỹ “ra giá” trước chuyến thăm của ông Tập

Mỹ đang mặc cả với Trung Quốc, tìm cách ép Bắc Kinh phải nhượng bộ để Washington chiếm lĩnh được vị thế chủ động hơn trong đàm phán.

Hoa Kỳ hoãn lệnh trừng phạt sau chuyến thăm của ông Mạnh Kiến Trụ

Tờ "Washington Post" cho biết, Hoa Kỳ đã thông qua quyết định hoãn lại các biện pháp trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề tấn công mạng, trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bình luận về thông tin này trong cuộc phỏng vấn của đài Sputnik, các chuyên gia Nga cho biết rằng, có nhiều động thái cho thấy, Washington không muốn làm hỏng bầu không khí trong chuyến thăm Mỹ của ông Tập, bởi vì mối quan hệ song phương quá phức tạp giữa 2 bên.

Hai tuần trước, tờ "Washington Post" đã đưa tin rằng, Washington chuẩn bị các biện pháp trừng phạt kinh tế “chưa từng có” đối với các công ty và cá nhân Trung Quốc bị nghi đứng sau hành vi gián điệp kinh tế trên mạng, đối với Hoa Kỳ.

Đáng lẽ, các biện pháp trừng phạt có thể được áp dụng sớm hơn để đến cuối tháng 9, bầu không khí chính trị Bắc Kinh-Washington bớt căng thẳng hơn một chút vào thời điểm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu.

Nhưng ngay sau đó, một trong những nhân vật chính trị hàng đầu ở Trung Quốc là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương Mạnh Kiến Trụ đã đến thăm Mỹ để thảo luận các vấn đề an ninh mạng với các cố vấn an ninh của Tổng thống Barack Obama.

Tuy truyền thông Mỹ không đưa ra những chi tiết về cuộc gặp này, nhưng trong một cuộc phỏng vấn với đài "Sputnik", chuyên gia Wang Xiaofeng từ Trung tâm Nghiên cứu Mỹ của Đại học Fudan (Thượng Hải) đã chỉ ra những vấn đề đằng sau chuyến thăm này.

Dọa trừng phạt: Mỹ “ra giá” trước chuyến thăm của ông Tập - Ảnh 1

Mỹ hoãn trừng phạt ngay trước chuyến thăm của ông Tập

"…nếu nói là Washington sẽ trừng phạt Bắc Kinh vì nghi ngờ Trung Quốc đứng đằng sau hàng loạt vụ tấn công các dữ liệu bí mật trong không gian mạng, thì theo tôi, trong trường hợp này, chúng ta không nên rút ra kết luận dựa trên những thông tin của báo giới” - ông Wang nói.

Vị chuyên gia này cho rằng, tại cuộc gặp đó, rất có thể là các chuyên gia Bắc Kinh đã tổ chức cuộc đàm phán với các đồng nghiệp Mỹ về các nội dung cụ thể, có liên quan trực tiếp đến vấn đề gián điệp không gian mạng.

Có vẻ là ông Mạnh đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Ông Obama đã không áp dụng bất kỳ lệnh trừng phạt trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình. Các phương tiện truyền thông Mỹ cho biết về điều đó dựa theo tin của các quan chức đã tham gia cuộc đàm phán với ông Mạnh Kiến Trụ.

Lệnh trừng phạt là ngón đòn mặc cả của Mỹ?

Là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay không, nhưng gần như cùng lúc xuất hiện thông báo Mỹ hoãn các biện pháp trừng phạt và thông tin chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về chuyến thăm của ông Tập đến Hoa Kỳ vào những ngày 22-25 tháng 9.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi nghi ngờ đã được xóa bỏ và Hoa Kỳ không còn cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng.

Nhà phân tích chính trị Vladimir Yevseyev cho rằng, dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt thực chất là một yếu tố mặc cả với Bắc Kinh của Washington. Bằng cách này Hoa Kỳ tìm cách ép Trung Quốc phải nhượng bộ trong những vấn đề quan trọng đối với Hoa Kỳ.

Dọa trừng phạt: Mỹ “ra giá” trước chuyến thăm của ông Tập - Ảnh 2

Dọa trừng phạt chỉ là đòn của Mỹ ép Trung Quốc phải nhượng bộ?

Từ quan điểm này, quyết định hoãn các biện pháp trừng phạt cũng là một ngón đòn răn đe hay còn gọi là phương pháp gây áp lực lên Bắc Kinh. Tức là, nếu Trung Quốc không nhượng bộ trong những vấn đề cốt lõi thì Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Đối với ông Obama, điều quan trọng hơn là những lợi ích mà họ sẽ thu lại được từ chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc, so với khả năng giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh mạng với Bắc Kinh thông qua việc áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Lập trường của giới doanh nghiệp Mỹ cũng đã ảnh hưởng đến quyết định này. Các ông trùm tư bản hiểu rằng, các biện pháp trừng phạt thể hiện chính sách thiển cận có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và họ biết chắc rằng, chuyến thăm của ông Tập sẽ mang lại những hợp đồng mới.

Như dự kiến, bên lề hội nghị thượng đỉnh, hai bên sẽ ký kết thỏa thuận về xuất khẩu lô hàng lớn đậu nành Mỹ sang Trung Quốc. Và công ty Boeing sẽ đàm phán với các đối tác Trung Quốc để xây dựng nhà máy lắp ráp máy bay đầu tiên bên ngoài nước Mỹ.

Có chuyên gia phân tích cho rằng, Bắc Kinh cũng không phải là “tay mơ” nên nếu Mỹ đã “ra giá” thì Bắc Kinh sẵn sàng “mặc cả” tới “giá bán” đẹp lòng cả đôi bên.

Ông Obama đòi ông Tập thỏa hiệp thì Mỹ cũng phải để Trung Quốc toại nguyện trong một số vấn đề nào đó, nên rất có thể trong thời gian tới Mỹ sẽ nhượng bộ hay làm ngơ cho Bắc Kinh trong một số vấn đề, ví dụ như Biển Đông hoặc biển Hoa Đông.

Huy Bình