Dọa trừng phạt Arab Saudi nhưng Mỹ cũng lo mất đối tác tiềm năng

Ông Trump cảnh báo sẽ trừng phạt nặng nề nếu Riyadh có liên quan đến sự mất tích của nhà báo Khashoggi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trả lời phỏng vấn hãng tin CBS, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ đi đến tận cùng vụ nhà báo người Arab Saudi - Jamal Khashoggi mất tích, đồng thời cảnh báo Riyadh sẽ phải nhận biện pháp trừng phạt nếu đứng đằng sau vụ việc này.

"Vào thời điểm này, Arab saudi vẫn kịch liệt bác bỏ mọi cáo buộc. Liệu họ có thể đứng sau vụ mất tích này? Tôi nghĩ là có", ông Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ cũng nói thêm, đây là một sự việc rất nghiêm trọng bởi Khashoggi là một nhà báo. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng cho hay, Washington sẽ rất bối rối nếu Riyadh thực sự sát hại nhà báo này, bởi ông không muốn điều đó làm tổn hại đến các thương vụ mua bán vũ khí giữa hai bên.

"Tôi không muốn đánh mất các đơn hàng quân sự từ Arab Saudi. Nó sẽ ảnh hưởng xấu đến các tập đoàn quốc phòng như Boeing, Lockheed và Raytheon. Sẽ có những biện pháp trừng phạt khác", nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Trước câu hỏi liệu Washington có xem xét việc tạm dừng bán vũ khí cho Riyadh sau vụ việc trên, Tổng thống Trump tuyên bố ông không ủng hộ việc để mất đi một đối tác tiềm năng như Arab Saudi.

Trước đó, nhà báo Jamal Khashoggi đã mất tích sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Ankara cho hay, họ nghi ngờ ông Khashoggi đã bị sát hại bên trong cơ quan ngoại giao này.

Tuy nhiên , phía Riyadh đã kịch liệt bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời bày tỏ sẵn sàng điều tra hợp tác.

Thu Trang (Theo Sputnik)