Đóa hoa rừng ở Lũng Luông

  Báo Tia Sáng
  Tia Sáng
  Gốc

  Câu chuyện về cảnh sống thiếu thốn ở vùng núi phía Bắc nước ta chẳng mới lạ nữa bởi ai cũng biết, nơi đó, nhiều em nhỏ ăn không đủ no, mặc chẳng đủ ấm, và phải học tập trong những lớp học ẩm thấp, cũ kỹ, cơ sở vật chất tồi tàn.

  Đó cũng là câu chuyện tại bản Lũng Luông, khu vực hiểm trở và khó khăn nhất của xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên. Đường dẫn vào bản vô cùng gian truân, mặt đường vẻn vẹn 2 mét, nhiều đoạn dốc đứng, chỉ sơ ý một chút là rơi xuống vực. Sinh sống ở đây chủ yếu là người Mông, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 90%. Trong bối cảnh đó, việc cải thiện, chăm sóc học hành cho trẻ thực sự nan giải.

  Trường Tiểu học Lũng Luông nằm cheo leo trên đỉnh núi. Trước khi có dự án do Quỹ Trò nghèo vùng cao tài trợ, trường rất tạm bợ với những tấm bạt ngăn gió lùa mùa đông rách nát, lớp học nền đất, tường là những ván ghép sơ sài, mái lợp fibro xi măng nứt nẻ, chái nhà quây phên nứa, mưa tạt, gió lùa.

  Giờ đây, sau hai năm thiết kế xây dựng dưới sự chỉ đạo của KTS Hoàng Thúc Hào, Trường Tiểu học Lũng Luông hiện lên như một đóa hoa rừng tươi tắn, màu sắc sinh động cùng ngôn ngữ thiết kế hiện đại. Công trình có hiệu ứng thị giác mạnh, mỗi góc nhìn đem lại một cảm nhận khác nhau.

  Trường có đầy đủ phòng học, phòng đa năng, phòng y tế, thư viện, bếp nấu, nhà nội trú, khu vệ sinh.

  Công trình sử dụng nhiều vật liệu truyền thống như tre, gỗ, gạch mộc…

  GS Ngô Bảo Châu (trái) Chủ tịch danh sự Quỹ Trò nghèo vùng cao, và KTS Hoàng Thúc Hào, (Công ty 1+1>2), trong ngày khai giảng 5/9/2016.

  Mục tiêu dự án là tạo ra một trường học tiện nghi, chống lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Thiết kế đảm bảo các tiêu chuẩn về chiếu sáng, thông gió, cách âm, cách nhiệt. Trường đầy đủ phòng học, phòng đa năng, phòng y tế, thư viện, bếp nấu, nhà nội trú, khu vệ sinh.

  Với quan niệm trường là núi, núi là trường, đứng từ các góc đều thấy khe núi. Các lớp học tương thích với núi, còn khoảng trống giữa các lớp là khe, làm nên bức tranh kiến trúc dán chặt vào địa hình. Hành lang nối các khu chức năng, lớp học không phẳng mà tôn trọng địa hình tự nhiên, uốn lượn lên xuống như đường đèo.

  Để tiết kiệm kinh phí và tăng khả năng cách nhiệt - mát về hè, ấm về đông - gạch xây trường được nghiên cứu chế tạo từ đất tại chỗ, tận dụng hiệu quả công tác san lấp mặt bằng.

  Giống như một đóa hoa rực rỡ giữa núi rừng, trường tiểu học Lũng Luông chính là món quà khai giảng ý nghĩa nhất dành cho trẻ em nơi đây. Được biết, Quỹ Trò nghèo vùng cao sẽ tiếp tục xây những ngôi trường khang trang khác, góp phần cải thiện điều kiện học tập, sinh hoạt cho các em nhỏ dân tộc thiểu số.

  Nguồn Tia Sáng: http://tiasang.com.vn/Default.aspx?CategoryID=41&News=10122&tabid=115