Dọa dẫm và trừng phạt Nga sẽ không có tác dụng

Ngày 3/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố việc Moskva đình chỉ thỏa thuận tiêu hủy plutoni cấp độ vũ khí là một tín hiệu gửi tới Washington rằng những dọa dẫm và đe dọa trừng phạt đối với Nga sẽ không có tác dụng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp báo sau cuộc gặp tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 26/8. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga, ông Lavrov cũng cho rằng cách thức Mỹ tiêu hủy plutoni cấp độ vũ khí không đảm bảo plutoni sẽ lại được sử dụng vào mục đích quân sự. Ông đồng thời khẳng định Nga sẽ không từ bỏ trách nhiệm giải trừ hạt nhân của mình.

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cùng ngày tuyên bố Mỹ thất vọng với quyết định của Nga đình chỉ thỏa thuận về tiêu hủy plutoni cấp độ vũ khí. Theo người phát ngôn này, thỏa thuận trên đã cam kết loại bỏ một lượng plutoni có thể dùng để chế tạo hàng nghìn vũ khí hạt nhân.

Trước đó, cũng trong ngày 3/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh ngừng thỏa thuận với Mỹ về sử dụng plutoni vì những hành động "không thân thiện" của Washington đối với Moskva.

Năm 2010, Mỹ và Nga đã ký kết một thỏa thuận, trong đó hai nước cam kết mỗi bên sẽ loại bỏ 34 tấn plutoni ở cấp độ có thể chế tạo vũ khí vượt mức quy định của mỗi nước. Thỏa thuận này được ký dựa theo một nghị định mà hai bên ký năm 2000.

TTXVN/Tin Tức