Đô vật đẳng cấp quốc tế quần hùng tại hội vật 700 tuổi ở Hải Phòng

Lễ hội vật truyền thống ở làng Vĩnh Khê, TP.Hải Phòng mang tính biểu dương tinh thần thượng võ của dân tộc. Trải qua gần 700 năm, lễ hội vẫn giữ được những nét độc đáo vốn có.

Sức hút mang đến sự thú vị, độc đáo ở lễ hội vật truyền thống làng Vĩnh Khê nằm ở thể lệ thi đấu không theo bất cứ một quy chuẩn sẵn có nào mà hoàn toàn theo lệ làng quy định. Do đó, các đô vật tham gia thi đấu với nhau sẽ không tính thời gian, lứa tuổi, hạng cân và thời gian thi đấu.

Gắn bó với lễ hội vật từ khi còn bé, cụ Hoàng Minh Long (SN 1938, ở làng Vĩnh Khê) cho biết: "Thông thường các đô vật sẽ thi đấu trong 3 hiệp, mỗi hiệp có thời gian là 3 phút để phân thắng bại. Tuy nhiên, trong trường hợp kết thúc 3 hiệp thi đấu vẫn không phân được thắng bại thì các đô vật sẽ bước tiếp vào hiệp phụ thi đấu không còn tính thời gian".

Theo tìm hiểu của PV, người được coi là thắng tuyệt đối khi hạ được đối thủ ở tư thế 2 vai và 1 bên mông chạm thảm cùng lúc trong khoảng thời gian 3 giây.

Theo thông tin từ ban tổ chức, năm nay lễ hội vật truyền thống của làng thu hút trên 40 đô vật chuyên lẫn bán chuyên tham gia. Những đô vật đến từ các huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Kiến Thụy, An Lão, An Dương, quận Dương Kinh và nhiều tỉnh thành khác.

Trong đó, có nhiều các đô vật có đẳng cấp quốc gia, quốc tế như Hoàng Văn Nam, Nguyễn Trung Đức, Nguyễn Văn Thắng (Hải Phòng), đều là những người từng là vô địch giải trẻ châu Á, vô địch SEA Games...

Đặc biệt, những khoản tiền "thưởng nóng" lên tới hàng chục triệu đồng của các khán giả dành cho các trận đấu, đô vật đấu hay và cống hiến.

Ngoài gìn giữ nét văn hóa cổ truyền, lễ hội vật làng Vĩnh Khê còn mang tính biểu dương tinh thần thượng võ của dân tộc, góp phần vào việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Với những giá trị tốt đẹp vốn có, năm 2018 lễ hội vật làng Vĩnh Khê đã được bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Hàng năm, cứ vào ngày mùng 7 Tết Nguyên đán, du khách thập phương đổ về đình làng Vĩnh Khê (ở xã An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng) để xem các đô vật từ chuyên đến không chuyên, tham gia tranh tài tại hội vật đã có truyền thống gần 700 năm tuổi.