Đo sức mạnh xe bọc thép chiến đấu Stryker Dragoon của Mỹ

Xe bọc thép Stryker Dragoon được phát triển cho Quân đội Mỹ nhằm đối đầu với các dòng xe BTR và BMP của Nga.

Theo Breaking Defense, hôm 27/10 Quân đội Mỹ đã tiếp nhận nguyên mẫu xe bọc thép chiến đấu Stryker “Dragoon” đầu tiên từ General Dynamics. Điểm nổi bật nhất của biến thể này là tháp pháo tự động 30mm - thứ vũ khí hiếm khi xuất hiện trên các dòng xe bọc thép của Mỹ. Điều này cũng để Mỹ chứng minh cho Nga thấy họ vẫn chưa hề tụt hậu trong công nghệ phát triển xe bọc thép.

Kế hoạch phát triển xe bọc thép Stryker trang bị pháo 30mm được Quân đội Mỹ ấp ủ từ năm 2014 và Quốc hội Mỹ đã đồng ý chi ít nhất 371 triệu USD cho chương trình này, nhằm hiện đại hóa số xe bọc thép chiến đấu Stryker của Mỹ hiện tại vốn chỉ được trang bị súng máy 12.7mm.

Mỹ không tham vọng Stryker “Dragoon” có thể đối đầu với các dòng xe bọc thép hạng nặng của Nga, nhưng nó vẫn tiêu diệt các dòng xe bọc thép chở quân như BTR hoặc BMP-2 vốn là xương sống của các đơn vị bộ binh cơ giới Nga hiện tại. Trong ảnh nguyên mẫu Stryker “Dragoon” được bàn giao cho Quân đội Mỹ hôm 27/10 tại trụ sở của General Dynamics ở Sterling Heights, Michigan. Nguồn ảnh: General Dynamics.

Như đã nói ở trên điểm khác biệt duy nhất giữa Stryker “Dragoon” và các phiên bản Stryker trước đây chính là tháp pháo tự động 30mm. General Dynamics đã lựa chọn pháo tự động Mk44 Bushmaster II (XM813) cho cho chương trình nâng cấp này dưới sự hỗ trợ của nhà thầu phụ là công ty Konsgberg của Na Uy với cụm tháp pháo tự động Protector MCT30. Nguồn ảnh: Macomb Daily.

So với hệ thống vũ khí tự động trang bị súng máy M2 12.7mm trước đâym XM813 có tầm bắn xa hơn gấp đôi lên 3.000m cùng với đó là sức mạnh hỏa lực áp đảo đủ khả năng áp chế các mẫu xe bọc thép hạng nhẹ của đối phương. Tuy nhiên cơ số đạn sẵn sàng khai hỏa của nó khá hạn chế chỉ tầm 150 viên. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Các đơn vị sẽ được trang bị Stryker “Dragoon” đầu tiên trong Quân đội Mỹ chính là các lữ đoàn lính dù đang đóng quân tại Châu Âu. Theo như lời các tướng lĩnh Mỹ nói là nhằm tăng cường khả năng phòng vệ trước một cuộc tấn quy mô từ Nga. Trong ảnh là bên trong khoang chở quân của Stryker “Dragoon” với thiết kế hầu như được giữ nguyên. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Các lữ đoàn lính dù Mỹ ở Châu Âu sẽ được trang bị chính thức các đơn vị Stryker “Dragoon” đầu tiên trong năm 2018 với số lượng lên tới 1.000 chiếc và tất cả đều là biến thể trang bị tháp pháo tự động 30mm. Với chừng đó Stryker “Dragoon” năng lực chiến đấu của Mỹ ở Châu Âu hay cả Đông Âu sẽ được nâng lên đáng kể. Nguồn ảnh: Quân đội Mỹ.

Trong ảnh là thiết kế mô phỏng toàn diện của Stryker “Dragoon” do Quân đội Mỹ công bố cách đây không lâu. Nguồn ảnh: Quân đội Mỹ.

Stryker là xe bọc thép chở quân chủ lực của Mỹ từ đầu nhữn năm 2000 cho tới nay do General Dynamics phát triển dành riêng cho Quân đội Mỹ với hơn 4.400 chiếc được đưa vào trang bị ở nhiều biến thể khác nhau. Nó có khả năng chở theo tối đa 9 binh sĩ và kíp lái 2 người. Nguồn ảnh: Quân đội Mỹ.