'Độ hài lòng với công việc của nhân sự giảm dần trong 3 năm gần đây'

Nội dung này được nêu trong báo cáo phân tích chuyên sâu 'Employer of Choice 2023 - Nhà tuyển dụng yêu thích 2023' do CareerViet thực hiện.

CareerViet vừa tổ chức thành công sự kiện "Holistic Excellence" và lễ trao giải "Employer of Choice 2023" - vinh danh những nhà tuyển dụng được yêu thích nhất trong năm vừa qua.

Theo kết quả do CareerViet công bố, Techcombank đã 3 năm liền xuất sắc đứng Top 1 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất. Năm nay, Techcombank được vinh danh Top 1 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất 2023 toàn ngành, Top 1 ngành Tài chính – Ngân hàng – Chứng Khoán, Top 3 trải nghiệm ứng tuyển ấn tượng nhất.

Đứng đầu khối doanh nghiệp vừa là Tập đoàn Flamingo. Cùng với đó, ban tổ chức cũng vinh danh các hạng mục top nhà tuyển dụng được yêu thích theo nhóm ngành nghề, top nhà tuyển dụng mang lại trải nghiệm ứng tuyển ấn tượng, top nhà tuyển dụng được nhân viên nội bộ yêu thích nhất…

Cũng tại sự kiện, CareerViet đã công bố báo cáo phân tích chuyên sâu "Employer of Choice 2023 - Nhà tuyển dụng yêu thích 2023", với sự bảo trợ phương pháp luận của Công ty nghiên cứu thị trường Amco Việt Nam.

Báo cáo được phân tích 2 góc độ chính là giữ chân nhân tài, thu hút nhân tài. Ở phần giữ chân nhân tài, bà Trần Liên Phương, Giám đốc nghiên cứu của Amco Việt Nam chỉ rõ các nhóm đối tượng không hài lòng và khó tìm thấy sự gắn kết với doanh nghiệp.

"Trong 3 năm gần đây, mức độ hài lòng với công việc giảm dần, năm 2023 chỉ có 3,9/5 điểm hài lòng. Có lẽ trong giai đoạn dịch bệnh Covid, nhân viên và mọi người dường như gắn kết và dễ hài lòng hơn. Sau các năm dịch bệnh, kinh tế trở nên khó khăn hơn và mức độ hài lòng của nhân viên giảm đi đáng kể. Trong đó, ảnh hưởng thu nhập, cơ hội thăng tiến và chính sách đánh giá thưởng là top 3 nguyên nhân làm cho nhân viên không hài lòng cao nhất", bà Phương nói.

Bên cạnh đó sự phát triển về AI và việc ứng dụng công nghệ AI vào các lĩnh vực ngày càng rõ nét hơn, thì các ngành nghề cũng bị ảnh hưởng đáng kể, như ngành truyền thông, quảng cáo, hoặc giáo dục.

Báo cáo cũng chỉ ra những phúc lợi được nhận và phúc lợi mong muốn của nhân sự có nhiều điểm thú vị. Ví dụ như bảo hiểm sức khỏe tư nhân 24/7 lại là phúc lợi thứ 2 mà người đi làm muốn được nhận, trong khi chỉ đứng thứ 6 trong phúc lợi được nhận. Do đó, nếu các doanh nghiệp có thể đảo thứ tự ưu tiên cũng có thể trở thành điểm khác biệt giúp giữ chân nhân tài tốt hơn.

Theo báo cáo, những yếu tố được nhân sự ưu tiên khi tìm việc mới là mức thu nhập, chính sách lương, thưởng (71%); công việc đúng đam mê sở thích (55%); cơ hội nâng cao kỹ năng chuyên môn (53%); công việc đảm bảo sự ổn định, an toàn (51%) và cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân (48%).

Một thông tin đáng chú ý khác, các đáp viên tiết lộ những lý do khiến họ quyết định ngừng ứng tuyển thường là nhận được công việc có mức lương và phúc lợi tốt hơn (52%), trải nghiệm phỏng vấn không tốt (47%), chờ phản hồi quá lâu (41%), thông tin trao đổi trong buổi phỏng vấn khác với đăng tuyển (40%)...

Ái Nhi

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/do-hai-long-voi-cong-viec-cua-nhan-su-giam-dan-trong-3-nam-gan-day-20180504224295609.htm