Đồ gia dụng sản xuất cho Ukraine được bày bán ở Nga

Các nhà bán lẻ trực tuyến lớn ở Nga bắt đầu bán các thiết bị gia dụng sản xuất ở nước ngoài dành cho thị trường Ukraine, theo Kommersant.

Báo Nga cho biết, một số trang thương mại điện tử đang cung cấp các sản phẩm dành cho người tiêu dùng Ukraine tại Nga, bao gồm Ozon và Wildberries. Các trang này bán máy giặt Bosch và TV thông minh LG có nhãn dán tiếng Ukraine và hướng dẫn bằng tiếng Ukraine.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Dmitry Shashkin, người đứng đầu bộ phận phụ trách khu vực Nga của nhà sản xuất thiết bị nhà bếp Đức Kuppersberg, nói với Kommersant rằng số lô hàng vẫn “rất lớn vì một số thương hiệu nước ngoài đã yêu cầu các nhà máy sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan và Baltic của họ" tiếp tục cung cấp cho thị trường Nga “để duy trì vị thế”.

Các nhà bán lẻ nói với Kommersant rằng các sản phẩm dành cho Ukraine đến từ các công ty như Delonghi của Italia hay thương hiệu Philips của Hà Lan đang được bán qua các kênh phụ sang Nga, trong bối cảnh nhu cầu giảm ở Ukraine.

Tờ báo dẫn lời một nhà bán lẻ giấu tên cho biết: “Nhu cầu mua đồ gia dụng giảm ở Ukraine, các nhà bán lẻ địa phương từ chối mua sản phẩm sau khi bùng phát xung đột vũ trang và có tình trạng di cư".

Sau hàng loạt lệnh trừng phạt của phương Tây và làn sóng ra đi hàng loạt của các công ty phương Tây nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, Moskva đã đưa ra một hệ thống “nhập khẩu song song” cho phép hàng hóa sản xuất ở nước ngoài được bán ở Nga mà không cần sự chấp thuận của chủ sở hữu nhãn hiệu.

Theo Trường Kinh tế Kiev, tính đến tháng trước, 2.175 công ty nước ngoài vẫn ở Nga. Trong khi đó 1.610 công ty rời đi hoặc thu hẹp quy mô hoạt động.

Một nguồn tin của Kommersant trong số các nhà bán lẻ cho biết 284.000 máy rửa chén trị giá tổng cộng 9,8 tỷ RUB (khoảng 109,8 triệu USD) đã được bán ở Nga từ tháng 3/2023 đến tháng 3/2024, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Bosch chiếm 6% thị trường trong năm nay về mặt định lượng (10% trong năm trước) và 11% về mặt tiền tệ (15% trong năm trước).

Một trong những nhà quản lý cấp cao của chuỗi cửa hàng điện tử lớn cũng xác nhận sự có mặt của những mặt hàng như vậy ở Nga. Ông cũng lưu ý thêm rằng vài tháng trước, một nhà phân phối Thổ Nhĩ Kỳ đã mời cửa hàng này mua thiết bị nước ngoài dành cho thị trường Ukraine.

Phương Anh (Nguồn: Kommersant, MT, Pravda )

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/do-gia-dung-san-xuat-cho-ukraine-duoc-bay-ban-o-nga-ar874211.html