Đô đốc Nga lo ngại sự hiện diện 'chưa từng thấy' của NATO ở biên giới kể từ Thế chiến II

  Một đô đốc hàng đầu Nga hôm 13/5 đã chỉ trích việc NATO tăng cường các hoạt động quân sự gần biên giới nước này, đồng thời gọi đây là mối đe dọa với an ninh khu vực.

  Đô đốc Alexander Moiseyev, chỉ huy Hạm đội phương Bắc của Nga nhận định, sự hiện diện của tàu hải quân NATO ở Biển Barents và Biển Na Uy đã đạt đến mức độ chưa từng thấy kể từ Thế chiến II. Phát biểu với báo giới, ông Moiseyev cáo buộc các cuộc tập trận của NATO diễn ra ở sát biên giới với Nga và dẫn ra hoạt động thường xuyên của các máy bay ném bom chiến lược có khả năng hạt nhân của Mỹ.

  "Những hành động như vậy thật khiêu khích và có ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh khu vực", ông Moiseyev cho hay.

  Đô đốc Nga Alexander Moiseyev. Ảnh: AP

  Đô đốc Nga cũng đặc biệt lên tiếng lo ngại về khí tài quân sự ở Mỹ trên lãnh thổ của đồng minh NATO Na Uy, nước tiếp giáp biên giới với Nga, đồng thời cáo buộc điều này có thể làm tăng nguy cơ xung đột ở Bắc Băng Dương.

  Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đã lao dốc xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ các lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

  Moscow nhiều lần lên tiếng quan ngại về việc triển khai lực lượng của NATO gần biên giới Nga. Nga và liên minh quân sự này đã đổ lỗi cho nhau về việc tiến hành các cuộc tập trận quân sự khiến tình hình biên giới trở nên bất ổn.

  Tháng trước, việc Nga tăng cường lực lượng ở biên giới Ukraine đã làm tăng lo ngại cho cả Kiev và phương Tây. Điện Kremlin sau đó đã bác bỏ những lo ngại này của phương Tây, đồng thời khẳng định quân đội không đe dọa bất kỳ ai mà chỉ cảnh báo các nhà chức trách Ukraine không nên sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát khu vực miền đông./.

  Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: AP

  Nguồn VOV: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/do-doc-nga-lo-ngai-su-hien-dien-chua-tung-thay-cua-nato-o-bien-gioi-ke-tu-the-chien-ii-857659.vov