“Đồ chơi tử thần” - vũ khí giết người mới của IS

Ôtô đồ chơi, thú nhồi bông tưởng chừng như vô hại nằm rải rác trên các con phố ở Mosul thực chất lại là những cái bẫy chết người.

“Đồ chơi tử thần” - vũ khí giết người mới của IS - Ảnh 1

Chiếc xe ô tô đồ chơi tưởng chừng là vô hại hóa ra là một thứ vũ khí giết người.

Những món đồ chơi này có thể phát nổ ngay khi vừa mới chạm vào.

Theo đại tá Nawzad Kamil Hassan, một kỹ sư làm việc trong Lực lượng người Kurd, lý do tổ chức Nhà nước (IS) tự xưng cài thiết bị vào đồ chơi trẻ em nhằm che mắt các binh sĩ Peshmerga. “Chúng thừa biết rằng chỉ có bọn trẻ mới vồ lấy những món đồ chơi này. Điều này khiến chúng còn tệ hơn cả súc vật”, ông Hassan bức xúc khi nói về mục đích gài bom vào đồ chơi của IS.

Trong 2 năm qua, Hassan cùng nhóm dò tìm đã phát hiện ra 50 tấn thiết bị nổ ở các khu vực từng bị quân khủng bố chiếm đóng, trong đó có 5 tấn được tìm thấy tại một trường học ở thành phố Sinjar, phía Tây Mosul. Ngoài gấu bông và ôtô đồ chơi, IS còn sử dụng các món đồ khác như thẻ bài, đồng hồ và ống nước để giấu mìn. Các thiết bị gây nổ sau đó được cẩn thận mang đến một trung tâm huấn luyện chuyên gia xử lý bom mìn của lực lượng quân đội Iraq.

“Đồ chơi tử thần” - vũ khí giết người mới của IS - Ảnh 2

Bom được gài trong thú nhồi bông.

Điều mà ông Hassan quan ngại là “mỗi ngày lại có thêm một thiết bị phát nổ mới". Một vài trong số đó nhóm dò tìm của ông chưa từng trông thấy bao giờ. IS ngụy trang bom mìn rất khéo. Đã có 2 người thuộc nhóm dò tìm của Hassan thiệt mạng trong lúc làm nhiệm vụ.

Lực lượng Iraq đang chuẩn bị một đợt tổng tấn công mới vào trung tâm Mosul - thành trì cuối cùng của IS tại Iraq - chỉ trong vài giờ tới. Theo ước tính của quân đội Mỹ, hiện có khoảng 5.000 tay súng thánh chiến ở bên trong Mosul và hơn 1.500 tên khác đang tạo thành hàng rào phòng vệ xung quanh thành phố.

Phương Anh (theo D.M)