Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng phải hài hòa giữa bảo tồn và phát triển

  23 liên quanGốc

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: 'Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng lần này phải đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, chú trọng đời sống của người dân...'

  Cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng)

  Ngày 9/3, UBND TP Đà Nẵng cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

  Thủ tướng Chính phủ cho rằng,8 Đà Nẵng là thành phố cảng biển, du lịch, dịch vụ, là thành phố lớn, có vai trò đầu tàu, quan trọng nhất miền Trung về quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế xã hội, là một cửa ngõ chính, quan trọng để phát triển kinh tế của quốc gia; xây dựng phát triển là thành phố đáng sống của Việt Nam, thành phố an toàn, định hướng đô thị thông minh.

  Chính phủ rất quan tâm, ủng hộ việc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Đà Nẵng là một trong ba đô thị của Việt Nam (gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng) được tổ chức mạng lưới đô thị thông minh Asian lựa chọn để phát triển đô thị thông minh…

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian qua, Đà Nẵng đã nỗ lực đầu tư xây dựng, phát triển theo Quy hoạch năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ.

  Tuy nhiên, qua 7 năm thực hiện, Quy hoạch chung này đến nay có một số nội dung không còn phù hợp, cần điều chỉnh để khai thác các lợi thế để thành phố phát triển tốt hơn, huy động các nguồn lực để thực hiện Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng. Đây sẽ là công cụ để tổ chức, quản lý và thực hiện phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng.

  Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được các Bộ liên quan tham gia trách nhiệm, Bộ Xây dựng đã thẩm định, Văn phòng Chính phủ đã tổng hợp nội dung và thủ tục liên quan đến Đồ án.

  “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch đã được thực hiện cơ bản là tốt, nghiêm túc, có chất lượng, bám sát Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng và Quyết định số 147 ngày 1/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý: “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Đà Nẵng lần này phải đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, chú trọng đời sống của người dân, có định hướng phát triển thành phố tương lai hiện đại, bài bản, là trung tâm lớn của miền Trung - Tây Nguyên”.

  Theo Thủ tướng Chính phủ, cần làm rõ mối quan hệ giữa Đà Nẵng với tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, các khu vực Tây Nguyên, Phong Nha - Kẻ Bàng, đường Nam Lào.

  Mô hình phát triển TP Đà Nẵng có 3 vùng đặc trưng: vùng ven mặt nước, vùng lõi xanh, vùng sườn đồi; hai vành đai kinh tế; bốn cụm làm việc: phát triển du lịch toàn địa bàn thành phố; phát triển đô thị nén, đô thị thông minh, đô thị sinh thái.

  “Đà Nẵng có địa hình độ dốc lớn, hướng thoát nước ra biển, đây là một trong những nơi có bờ biển đẹp nhất Việt Nam và khu vực, do đó, không được để ô nhiễm biển, cần trồng nhiều cây xanh phù hợp, tiết kiệm đất đai”, Thủ tướng nhấn mạnh.

  Thủ tướng giao UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ Xây dựng tiếp thu đầy đủ các ý kiến các Bộ, ngành liên quan, ý kiến đóng góp của người dân, các tổ chức và các chuyên gia, nhà chuyên môn, khẩn trương rà soát toàn diện, hoàn thiện nội dung Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

  Trong đó, cần lưu ý các nội dung: bảo vệ cảnh quan thiên nhiên rừng, biển; khắc phục ngập úng trong đô thị, thoát nước, xử lý nước thải, ùn tắc giao thông; có kịch bản hiệu quả với ứng phó và chống chịu biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xác định các khu vực địa chất nguy hiểm, rủi ro cao; giao thông đô thị và giao thông đối ngoại; làm rõ mối liên kết vùng của TP Đà Nẵng trong vùng miền Trung-Tây Nguyên, với cả nước, khu vực và quốc tế...

  "Quan tâm phát triển công nghệ cao, công nghiệp phù hợp, phát triển điện gió, dầu khí, ưu tiên phát triển lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, định hướng phát triển đô thị trung tâm, đô thị nén để tiết kiệm đất đai, hạ tầng xen kẽ các khoảng không gian mở trong đô thị là không gian công cộng, cây xanh, đây là xu hướng của các nước phát triển", kết luận nêu rõ.

  TP Đà Nẵng nhìn từ bán đảo Sơn Trà.

  Thực hiện cập nhật các quy hoạch liên quan, giải quyết dứt điểm các tồn tại của quy hoạch trước, quan tâm giải quyết các dự án đang vướng mắc, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý để tập trung phát triển Đà Nẵng. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kết luận số 269 ngày 16/9/2019 của Thanh tra Chính phủ đối với Đà Nẵng.

  Việc Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 phải tuân thủ pháp luật về môi trường, xây dựng, quy hoạch, quốc phòng, an ninh, giao thông, đầu tư, bảo vệ rừng... báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét phê duyệt trước ngày 15/3/2021.

  Thủ tướng giao Thành ủy, HĐND TP Đà Nẵng giám sát chặt chẽ quá trình triển khai thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nêu trên. Có cơ chế giám sát hiệu quả việc thực hiện các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư,... và các nội quan đến bảo vệ rừng, biển của TP Đà Nẵng, đảm bảo thường xuyên, hiệu quả, nhằm khắc phục những tồn tại trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng đô thị trong thời gian qua.

  Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng hướng dẫn và thường xuyên, định kỳ giám sát việc thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Đà Nẵng.

  Các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải và các Bộ liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, phối hợp và ủng hộ thành phố Đà Nẵng để phát triển: hệ thống cơ sở hạ tầng khung chính của thành phố, sân bay, bến cảng biển Liên Chiểu và các công trình quan trọng, thiết yếu,...

  Nghiên cứu phát triển cảng biển Liên Chiểu với quy mô phù hợp quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để từng bước giảm tải cho bến cảng Tiên Sa, sớm khắc phục việc phương tiện vận tải đi qua trung tâm TP Đà Nẵng quá lớn như hiện nay. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tiếp tục cân đối bố trí vốn để đầu tư phát triển bến cảng Liên Chiểu.

   Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/kinh-te-xa-hoi/do-an-dieu-chinh-quy-hoach-chung-da-nang-phai-hai-hoa-giua-bao-ton-va-phat-trien-lbTlhp8Gg.html