Độ ẩm ảnh hưởng đến sàn gỗ như thế nào?

Việt Nam có khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, nhất là thời điểm gió nồm độ ẩm tăng cao làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm tăng độ ẩm của sàn gỗ lát nền. Vậy, độ ẩm không khí có ảnh hưởng đến sàn gỗ như thế nào và cách xử lý ra sao?

Ảnh hưởng của độ ẩm lên sàn gỗ

Khí hậu ở Việt Nam luôn ở mức cao, nhất là vào những tháng mùa hè thì độ ẩm có thể lên tới 90%. Khi độ ẩm trong không khí cao đồng nghĩa với việc hơi nước tích tụ nhiều sẽ thấm vào bên trong sàn gỗ.

Độ ẩm ảnh hưởng đến sàn gỗ như thế nào? - Ảnh 1

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì gỗ là loại có đặc tính hút ẩm, vì vậy dù là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp đều có khả năng hút ẩm từ không khí vào bên trong sàn gỗ. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng thì bạn nên chọn loại sàn gỗ có tính chống ẩm tốt, cũng như bảo quản sàn gỗ đúng cách thì mới có thể sử dụng được bền lâu.

Khi sàn gỗ bị ngấm nước thì kích thước của sàn gỗ cũng sẽ thay đổi theo. Tuy nhiên, khi sàn gỗ khô kích thước sàn gỗ thay đổi sẽ không trở về vị trí ban đầu được, khi đó sàn gỗ sẽ bị phồng rộp hoặc tạo các khe hở giữa các tấm sàn gỗ là tăng độ hút ẩm và làm giảm tuổi thọ sàn gỗ đáng kể.

Ngày nay, hầu hết các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp đều được sấy khô kỹ lượng đến khi độ ẩm đạt mức 6-9% để kích thước sàn gỗ có thể giảm 7%. Vì vậy, khi ngâm sàn gỗ công nghiệp vào nước thì sàn gỗ tăng 7% sẽ trở về với kích thước ban đầu, nhưng nếu vượt quá thì sàn gỗ sẽ xảy ra hiện tượng phồng rộp, hư hỏng.

Theo kinh nghiệm của chuyên gia thì để duy trì được tuổi thọ cho sàn gỗ thì bạn phải duy trì được độ ẩm không khí tối đa là 50%, nếu độ ẩm dưới 20% thì sàn gỗ sẽ có hiện tượng bị co lại, bạn nên dùng sàn gỗ tấm lớn. Còn nếu không khí đạt trên 50% thì sàn gỗ sẽ hút nước và nở ra, vì vậy tốt nhất bạn nên chọn sàn gỗ có tính năng chịu ẩm cao thì mới đảm bảo được chất lượng bền lâu.

Độ ẩm ảnh hưởng đến sàn gỗ như thế nào? - Ảnh 2

Cách xử lý sàn gỗ bị ẩm

Khi sàn gỗ bị ngấm nước, chúng ta thường thấy sàn gỗ bị phồng rộp, bạn cần phải xử lý ngay để tránh tình trạng trở nên nặng thêm. Khi thấy hiện tượng này thì bạn cần phải dùng vật dụng hút ẩm để khắc phục tình trạng này.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp sàn gỗ bị phồng rộp nặng, ví dụ sàn gỗ bị phồng ở chân tường thì bạn tháo hoặc cắt chỗ sàn gỗ bị phồng và tạo một khoảng hở giữa tấm gỗ và chân tường từ 8-10mm. Sau đó, bạn vỗ phần sàn gỗ bị phồng cho nó trở về trạng thái bình thường thì đóng phào lại. Như vậy bạn đã cơ bản khắc phục được tình trạng ngấm nước của sàn gỗ.

Nếu trường hợp sàn gỗ bị phồng ở lối cửa giữa thì hãy dùng máy cưa một đường thẳng dưới chân cửa một khoảng 15mm. Tiếp theo bạn cũng tiến hành ấn sàn gỗ xuống và dùng nẹp chữ T để lắp vào khoảng hở đã cưa trước đó.

Độ ẩm ảnh hưởng đến sàn gỗ như thế nào? - Ảnh 3

Loại sàn gỗ nào chịu ẩm tốt nhất

Với công nghiệp sản xuất hiện đại ngày nay thì hầu hết các sản phẩm sàn gỗ đều có khả năng chịu nước, chống ẩm tốt. Trong đó, sàn gỗ tự nhiên có những loại chịu ẩm tốt như: sàn gỗ thông, gỗ lim, gỗ căm xe… Sàn gỗ công nghiệp gồm: sàn gỗ Malaysia, sàn gỗ Thụy Sĩ có loại sàn gỗ Kronoswiss với khả năng chịu nước lên đến 72 giờ ngâm nước, độ giãn nở rất nhỏ đảm bảo mang đến chất lượng cao.

Chất lượng và tuổi thọ của sàn gỗ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, độ ẩm cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất có ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm. Vì vậy, bạn nên lựa chọn sàn gỗ có khả năng chịu ẩm tốt cũng như có phương pháp khắc phục kịp thời để sàn gỗ nhà bạn có thể sử dụng được bền lâu.

Theo Tcxd.vn