DNNN xin hoán đổi văn phòng: Sao nhanh nhẹn thế?

Vội vàng hoán đổi mặt bằng văn phòng ngay trước khi hoàn thành đề án cổ phần hóa Vinapaco đang hướng tới mục đích gì?

Hoán đổi làm gì?

Về thông tin Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) xin hoán đổi 486 m2 diện tích sàn của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đang quản lý, sử dụng tại 25A Lý Thường Kiệt, Hà Nội sang 813m2 diện tích sàn của Vinapaco tại 39 Ngô Quyền, Hà Nội (là địa chỉ 25 Lý Thường Kiệt mặt đường Ngô Quyền).

DNNN xin hoán đổi văn phòng: Sao nhanh nhẹn thế? - Ảnh 1

Cần làm rõ mục đích hoán đổi đất văn phòng ngay trước thềm cổ phần hóa. Ảnh minh họa

GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường cho biết, đứng từ góc nhìn của doanh nghiệp việc hoán đổi mặt bằng trên có thể được giải thích là tiện cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, cũng có thể hiểu để thuận lợi cho công tác quản lý, điều hành. Tuy nhiên, đứng trên phương diện đơn vị quản lý nhà nước, thì động thái trên không loại trừ có những tính toán lợi ích của phục vụ riêng các doanh nghiệp.

Điều ông Võ thấy lạ lùng là thái độ "nhanh nhẹn" xin hoán đổi văn phòng tại vị trí đất vàng của Tổng công ty Giấy Việt Nam ngay trước thềm đơn vị này đang hoàn thiện đề án cổ phần hóa.

Theo ông Võ, khi nói về nguyên tắc, các doanh nghiệp tiến hành cổ phần hóa về nguyên tắc mọi hoạt động liên quan đều phải dừng lại và mọi giao dịch thương mại liên quan tới tài sản, định giá... chỉ được thực hiện trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp. Vì vậy, động thái trên của Vinapaco là hơi khó hiểu.

"Cơ quan chủ quản của hai doanh nghiệp này là Bộ Công thương phải phối hợp với Hà Nội yêu cầu Vinapaco và Vinataba dừng lại mọi hoạt động đổi chác liên quan tới tài sản của doanh nghiệp. Mọi giao dịch trao đổi, mua bán giữa hai doanh nghiệp này chỉ được thực hiện trong quá trình tiến hành cổ phần hóa, đồng thời, phải phù hợp với chủ trương sắp xếp lại mặt bằng, quy hoạch chung của thành phố", ông Võ nhấn mạnh.

Cùng bàn luận vấn đề trên, TS Nguyễn Văn Hùng – Nguyên hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng nói thẳng "thật khó có thể nhìn nhận đề xuất xin hoán đổi diện tích văn phòng của hai doanh nghiệp nhà nước nói trên theo một chiều hướng tích cực".

Ông nói rõ, về nguyên tắc, các doanh nghiệp chưa cổ phần hóa hoặc đang cổ phần hóa thì mọi hoạt động liên quan đều phải dừng lại. Các tài sản liên quan tới doanh nghiệp bao gồm cả tài sản vô hình và hữu hình đều phải được thực hiện kiểm kê, đánh giá, định giá lại chặt chẽ trước khi tiến hành cổ phần hóa.

Về nguyên tắc, đất đai là tài sản của nhà nước, nhà nước cho doanh nghiệp thuê. Doanh nghiệp có trách nhiệm thay nhà nước quản lý và sử dụng mảnh đất đó, không có quyền chuyển nhượng, mua bán, trao đổi hay hóa giá diện tích đất này.

Vì vậy, khi tiến hành CPH, doanh nghiệp chỉ được hóa giá cái xác không được động tới đất trụ sở. Chỉ nhà nước mới có toàn quyền quyết định số phận mảnh đất này. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tình trạng CPH doanh nghiệp lại được sử dụng luôn cả đất trụ sở hoặc được định giá rất thấp dẫn tới nhiều tiêu cực, gây thất thoát tài sản của nhà nước.

Đó là nguyên tắc nhưng tại sao vẫn có sự nhập nhèm, cố tình không làm theo. Cụ thể với trường hợp của Vinapaco và Vinataba, ông Hùng đặt nghi vấn:

"Vội vàng hoán đổi mặt bằng văn phòng ngay trước khi hoàn thành đề án cổ phần hóa Vinapaco đang hướng tới mục đích gì? Trong trường hợp, có người đã nắm được số lượng cổ phần lớn tại công ty này, động thái hoán đổi đất của hai doanh nghiệp chính là bước dọn đường cho doanh nghiệp hoán đổi đất công cho nhà đầu tư chiến lược đã nắm chắc cổ phần trong doanh nghiệp đó. Hay nói cách khác, đây là cách đổi đất lấy cổ phần với giá bèo. Như vậy, dư luận hoàn toàn có quyền nghi ngờ Vinapaco đang từng bước giúp cổ đông hợp thức hóa tài sản nhà nước thành tài sản tư nhân". Ông Hùng nghi ngại và khẳng định, đề xuất trên chỉ làm lợi cho doanh nghiệp, làm lợi cho một nhóm người không có lợi cho nhà nước và người dân.

Đã sai đừng sai thêm nữa

Trở lại chủ trương chống ùn tắc, giảm áp lực cho khu vực nội đô, khu vực phố cổ của Hà Nội, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, thay vì xem xét đồng ý hay không đồng ý với đề xuất xin hoán đổi vị trí văn phòng của Vinapaco và Vinataba Hà Nội cần có một thái độ kiên quyết nếu Hà Nội còn muốn cải tạo lại thành phố, nhất là khu phố cổ, khu phố cũ do Pháp phát triển.

Quan điểm của ông là không đồng tình với việc để các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tiếp tục nằm tại khu vực nội đô. Nhất là tại các vị trí đất vàng phố cổ, khu phố cũ vì những lý do sau: