DN Việt Nam và bang Ontario - Canada ký loạt hợp tác gần 25 triệu USD

14 thỏa thuận hợp tác giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và bang Ontario (Canada) đã được ký kết ngày 4/12 tại TP.HCM.

Theo báo VnExpress, các thỏa thuận có giá trị tổng cộng gần 25 triệu USD, thuộc các lĩnh vực thực phẩm, kiến trúc – xây dựng, máy móc nông nghiệp, nguyên liệu sinh khối và giáo dục. Trong đó, các thỏa thuận giá trị lớn đáng chú ý như hợp tác 5,25 triệu USD giữa trường cao đẳng Centennial và 3 trường đại học của Việt Nam, hợp tác 2 triệu USD nhượng quyền thương hiệu phân bón Nurture Growth Bio về Việt Nam.

Ký kết diễn ra nhân chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của bà Kathleen Wynne – Thủ hiến bang Ontario cùng phái đoàn, chủ yếu là lãnh đạo các doanh nghiệp. Phát biểu sáng nay, bà Thủ hiến cho rằng Việt Nam đang có một sự tăng trưởng “ngoại hạng”. Mối quan hệ Canada và Việt Nam đang trên đà phát triển, nhất là liên quan đến Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (nay là CPTPP).

14 thỏa thuận hợp tác trị giá gần 25 triệu USD được ký ngày 4/12. Ảnh: Viễn Thông/báo VnExpress

“Hãy nhìn các cuộc hội đàm của CPTPP. 11 quốc gia trên cơ bản đã đồng ý các nguyên tắc của một thỏa thuận. Tôi phấn khởi và lạc quan về việc thỏa thuận này có ý nghĩa gì cho Canada và Việt Nam cũng như cách thức mà điều này có thể mở ra thêm nữa các cơ hội mậu dịch và gia tăng việc tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp. Tôi biết tất cả 11 quốc gia sẽ tiếp tục làm việc sát với nhau để đạt được một thỏa thuận mà tất cả mọi người đều có thể đồng ý là sẽ có lợi”, bà Kathleen Wynne đánh giá.

Theo báo Công Thương, bà Kathleen Wynne khẳng định: Quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Ontario đang có bước nhảy vọt tăng gần gấp 4 lần kể từ năm 2012 và đạt mức hơn 3 tỷ USD vào năm 2016. Về lĩnh vực giáo dục hiện có hơn 1.200 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Ontario… Đáng chú ý Việt Nam và Ontario có nhiều điều để học hỏi lẫn nhau và có nhiều lợi ích có thể đạt được từ mối quan hệ đang phát triển giữa hai bên.

Được biết, Ontario là bang lớn nhất cả về dân số và kinh tế, chiếm gần 40% GDP của Canada với 798 tỷ USD. Trong đợt này có tới 60 thành viên đại diện cho nhiều lĩnh vực từ lĩnh vực nông nghiệp, doanh nghiệp sáng tạo và cộng đồng công nghệ của Ontario cùng bà Thủ hiến sang Việt Nam để ký kết các thỏa thuận hợp tác và thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác mạnh mẽ về kinh doanh và sáng tạo với Việt Nam trong tương lai.

Phương Dung (t/h)