DN TPHCM và Hàn Quốc ký kết nhiều bản ghi nhớ hợp tác

Đã có 6 biên bản ghi nhớ và một hợp đồng làm ăn được ký kết tại Diễn đàn doanh nghiệp TPHCM – Daegu diễn ra chiều nay (11-10) với sự tham dự của khoảng 60 doanh nghiệp TPHCM và 30 doanh nghiệp đến từ Daegu, Hàn Quốc.

DN TPHCM và Hàn Quốc ký kết nhiều bản ghi nhớ hợp tác - Ảnh 1

MOU hợp tác giữa ITPC và DCC ký kết chiều nay - Ảnh: Văn Nam

Cụ thể là bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) và Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Daegu (DCCI); bản ghi nhớ giữa DCCI và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Bên cạnh đó, còn có các bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp như giữa Công ty TNHH Thực phẩm Poong Kuk với Công ty cổ phần thực phẩm Bích Chi (lĩnh vực thực phẩm); giữa Công ty Jinu Co với Công ty Bất động sản và Du lịch Hoàng Gia (du lịch); giữa Công ty FressBell với Công ty Vietko (nước giải khát); giữa Công ty TNHH IDEA Group Communications với Công ty Bất động sản và Du lịch Hoàng Gia (truyền thông).

Ngoài ra, còn có một hợp đồng làm ăn được ký kết giữa Công ty Ricco Papa với Công ty TNHH Món Ngon Việt Nam hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nhà hàng của doanh nghiệp Hàn Quốc tại TPHCM.

Theo ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPPC), Hàn Quốc đang là nước đứng thứ 4 trong tổng số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TPHCM với 1.265 dự án và gần 4,3 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, lĩnh vực được doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm đầu tư nhiều nhất là bất động sản (chiếm gần 2,1 tỉ đô la Mỹ), công nghiệp chế biến chế tạo, buôn bán lẻ, xây dựng, khoa học công nghệ …

Ông Hòa cho biết hiện thành phố đang tập trung kêu gọi đầu tư và dành nhiều ưu đãi khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào 9 nhóm ngành ưu tiên gồm: tài chính – tín dụng – ngân hàng – bảo hiểm; thương mại; du lịch; vận tải – kho bãi – dịch vụ cảng – hậu cần hàng hải; khoa học – công nghệ; bưu chính – viễn thông; kinh doanh bất động sản; y tế; giáo dục – đào tạo.

Đồng thời thành phố có nhiều chính sách ưu đãi 4 nhóm ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao như cơ khí chế tạo; điện tử - công nghệ thông tin; hóa chất – nhựa – cao su; chế biến tinh lương thực thực phẩm.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND thành phố cho rằng Hàn Quốc liên tục là nhà đầu tư nước ngoài lớn và là một trong ba đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc vừa có hiệu lực vào cuối năm 2015 đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh tế, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch song phương đạt 70 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020 như mong muốn của lãnh đạo cấp cao hai nước.