DN đổ trộm đất thải bẩn ở khu đô thị: BQL Khu đô thị Huế nói gì?

Sau khi di chuyển tới địa điểm tập kết, các phương tiện thường dừng lại ít phút để xuống cảnh giới, quan sát xung quanh và nhanh chóng “xả” một khối lượng bùn đất lỏng xuống bãi đất cấm.

Cho phép một nơi, doanh nghiệp đổ một nẻo?

Theo ghi nhận của PV, tại địa điểm bãi đất trống nối dài đường Phạm Văn Đồng thuộc Khu B- Khu đô thị (KĐT) mới An Vân Dương thuộc xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) từ lâu đã được cho là điểm “tập kết” xả đất bùn bẩn và rác thải xây dựng của doanh nghiệp T.L. Theo đó, sau khi xả thải xong xuôi, các xe mang BKS 75C-059.xx và 75C- 005.xx, đã nhanh chóng lên xe phóng vào màn đêm, để lại hiện trường cả chục khối bùn bẩn trải lênh láng trên bãi đất. Thấp thoáng gần đó, ở 2 đầu đoạn đường là tấm biển cảnh báo “cấm đổ rác thải”.

Cứ thế, công việc này lặp đi lặp lại và sau nhiều lần xả thải, nơi đây xuất hiện một lớp bùn đất lỏng, đất đá bốc mùi khó chịu khiến nhiều người khi lưu thông qua đây vô cùng bức xúc.

DN đổ trộm đất thải bẩn ở khu đô thị: BQL Khu đô thị Huế nói gì? - Ảnh 1

DN đổ trộm đất thải bẩn ở khu đô thị: BQL Khu đô thị Huế nói gì? - Ảnh 2

Ngang nhiên “xả hàng” ngay ở khu vực cấm đổ rác thải tại KĐT mới An Vân Dương thuộc mặt cắt nối dài đường Phạm Văn Đồng đến đường Thủy Dương- Thuận An.

Về vấn đề này, ông Ngô Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Thủy Vân cho biết: “Qua thông tin PV phản ánh tại địa phương có tình trạng xe ben đổ đất đá, bùn bẩn cả ngày lẫn đêm tại Khu B- KĐT mới An Vân Dương. Đặc biệt, tuyến đường mặt cắt nối dài Phạm Văn Đồng đến đường Thủy Dương- Thuận An, lãnh đạo địa phương đã khẩn trương chỉ đạo đoàn liên ngành xã vào cuộc kiểm tra ngăn chặn và xử lý đúng theo thẩm quyền.

Theo đó, vào hồi 18h ngày 7/4, đoàn liên ngành đã mật phục và phát hiện xe ben doanh nghiệp T.L mang BKS 75C-058.xx, đổ đất bùn bẩn tại khu vực nói trên, nên đoàn liên ngành ập tới bắt giữ và tiến hành lập biên bản vi phạm để xử lý.

Tuy nhiên, tài xế đã xuất trình một tờ giấy cho phép đổ đất thải sạch tại KĐT mới An Vân Dương, do Ban quản lý (BQL) khu vực phát triển Đô thị Thừa Thiên Huế ký vào ngày 25/10/2015. Và một Hợp đồng nguyên tắc xử lý rác thải xây dựng tại địa điểm xử lý thuộc phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, do Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế ký vào ngày 10/11/2015 (cả 2 bản photocopy có đóng dấu sao y bản chính và dấu treo của doanh nghiệp- PV). Qua đó, đoàn liên ngành của xã đành “bó tay” ra về.”

DN đổ trộm đất thải bẩn ở khu đô thị: BQL Khu đô thị Huế nói gì? - Ảnh 3

Một trong những công văn chỉ đạo chồng chéo, khiến chính quyền địa phương xã Thủy Vân khó điều hành và xử lý

“Quýt làm cam chịu”.

Liên quan vấn đề trên, ông Ngô Văn Dũng cũng bức xúc cho biết: “Về mặt nguyên tắc lãnh đạo chính quyền địa phương là đơn vị quản lý thủ tục hành chính, thế nhưng BQL khu vực phát triển Đô thị tỉnh đã cho phép doanh nghiệp T.L, đổ đất thải tại khu vực cấm đổ rác thải. Ấy vậy mà không gửi một văn bản hay công văn nào cho UBND xã để nắm thông tin và quản lý.

Điều đáng nói, vào ngày 2/3/2016, UBND xã nhận được công văn của BQL về việc tập kết rác thải tại các dự án trên địa bàn xã Thủy Vân. Trong đó có đoạn nhắc đến tuyến đường mặt cắt 60m nối dài đường Phạm Văn Đồng đến đường Thủy Dương- Thuận An.

DN đổ trộm đất thải bẩn ở khu đô thị: BQL Khu đô thị Huế nói gì? - Ảnh 4

Khi bị phát hiện đổ trộm đất bùn bẩn, rác thải xây dựng, tài xế xuống xuất trình để “lòe” với cơ quan địa phương sở tại khỏi bị xử lý.

Với công văn chồng chéo bất hợp lý và “quýt làm cam chịu” như vậy, khiến chính quyền địa phương rất khó điều hành triển khai công việc đến các bộ phận liên quan để có biện pháp theo dõi ngăn chặn và xử lý, nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại địa phương.”

Để rộng đường dư luận, chiều 11/4, PV báo Người Đưa Tin có buổi làm việc với ông Võ Văn Thuận, Trưởng phòng kế hoạch hạ tầng Ban quản lý Đô thị tỉnh. Ông Thuận cho biết: “Sau khi có công văn của doanh nghiệp T.L xin đổ đất thải tại Khu đô thị mới An Vân Dương, đồng thời Ban đang có nhu cầu nên BQL đã ký quyết định để doanh nghiệp này đổ đất thải tại giải phân cách giữa hai làn đường này.”

Nhưng qua những công văn chỉ đạo, PV thấy rõ được sự chồng chéo trong quyết định của BQL đưa ra. Cụ thể, khi nói về tình trạng doanh nghiệp T.L đổ trộm bùn đất bẩn trực tiếp ra môi trường, tại Khu vực B- KĐT An Vân Dương đã được cắm biển cấm đổ rác thải, thì vị Trưởng phòng này biện minh rằng qua nhu cầu của doanh nghiệp nên BQL đã chấp thuận và ký quyết định cho doanh nghiệp này được đổ “đất thải sạch” để thuận lợi cho quá trình xây dựng, trồng cây cho khu đô thị mới sau này.

DN đổ trộm đất thải bẩn ở khu đô thị: BQL Khu đô thị Huế nói gì? - Ảnh 5

DN đổ trộm đất thải bẩn ở khu đô thị: BQL Khu đô thị Huế nói gì? - Ảnh 6

Ngổn ngang đất đá xây dựng và bùn bẩn bốc mùi khó chịu tại KĐT mới An Vân Dương suốt những ngày qua

Thế nhưng trong văn bản, lại thể hiện doanh nghiệp T.L chỉ được đổ đất thải sạch tai Khu A- KĐT mới An Vân Dương (khu vực này thuộc 2 phường An Đông và Xuân Phú, TP Huế- PV), nhưng trái lại doanh nghiệp này ngang nhiên cho xe chở bùn đất bẩn, có mùi khó chịu xả trực tiếp ra môi trường thuộc địa bàn khu B- KĐT mới An Vân Dương thuộc xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy.

Khi PV hỏi, tại sao công văn không được chuyển về cho chính quyền sở tại để quản lý và nắm bắt tình hình, thì ông Thuận cho biết: “Chúng tôi đã có công văn gửi về phường An Đông (TP Huế) và Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh, về việc cho phép doanh nghiệp T.L đổ đất thải sạch tại dải phân cách của tuyến đường mặt cắt 100m thuộc Khu A – KĐT mới An Vân Dương (không bao gồm rác thải sinh hoạt, đất đá xây dựng, rác thải độc hại gây ô nhiễm môi trường theo lời ông Thuận – PV).”

DN đổ trộm đất thải bẩn ở khu đô thị: BQL Khu đô thị Huế nói gì? - Ảnh 7

Ông Võ Văn Thuận, Trưởng phòng kế hoạch hạ tầng Ban quản lý Đô thị Thừa Thiên Huế trao đổi với PV

Nhưng trên thực tế, những ngày qua đoàn xe khủng của doanh nghiệp T.L lại cho xe chở bùn đất bẩn và ngổn ngang đất đá, rác thải xây dựng đổ trực tiếp ra môi trường tại mặt cắt 60m đoạn nối dài đường Phạm Văn Đồng tiếp giáp với tuyến đường Thủy Dương- Thuận An thuộc Khu B- KĐT mới An Vân Dương, khác hẳn với những điều trên công văn đã nói.

Chiều cùng ngày, qua quan sát, chúng tôi vẫn bắt gặp hình ảnh xe ben mang BKS 75C- 058.xx, của T.L vẫn ung dung chở bùn đất bẩn xả trực tiếp ra khu vực này.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục cập nhật về vụ việc này.

Phi Hoàng