Dịp Quốc khánh 2-9, có "khan" vé tàu, xe ?

Vào những dịp nghỉ lễ, nhu cầu đi lại du lịch, về quê của người dân luôn tăng cao. Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 này kéo dài bốn ngày, mặc dù dự báo sẽ không "nóng" như các dịp khác trong năm, nhưng chắc chắn lưu lượng khách tại các bến xe, ga tàu vẫn tăng cao hơn ngày thường. Nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của hành khách, không để xảy ra tình trạng khan vé, bắt chẹt khách, các bến tàu, xe đã chủ động lên kế hoạch tăng cường phương tiện, phối hợp các lực lượng chức năng bảo đảm trật tự, an toàn cho người dân trong dịp nghỉ lễ.

Vé tàu sẽ không khan hiếm như những kỳ nghỉ lễ dài trước đó.

Vào những dịp nghỉ lễ, nhu cầu đi lại du lịch, về quê của người dân luôn tăng cao. Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 này kéo dài bốn ngày, mặc dù dự báo sẽ không "nóng" như các dịp khác trong năm, nhưng chắc chắn lưu lượng khách tại các bến xe, ga tàu vẫn tăng cao hơn ngày thường. Nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của hành khách, không để xảy ra tình trạng khan vé, bắt chẹt khách, các bến tàu, xe đã chủ động lên kế hoạch tăng cường phương tiện, phối hợp các lực lượng chức năng bảo đảm trật tự, an toàn cho người dân trong dịp nghỉ lễ.

Không có đột biến

Qua khảo sát của chúng tôi tại một số bến xe, ga tàu, mặc dù đã "sát nút" dịp nghỉ lễ, nhưng vẫn chưa xảy ra tình trạng "khát" vé tàu, xe, máy bay như các đợt nghỉ Tết Nguyên đán, dịp 30-4 và 1-5.

Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội (BXHN) Nguyễn Tùng Anh cho biết: Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh này, do đã hết mùa du lịch; học sinh, sinh viên trên cả nước đều đã tựu trường,... cho nên nhu cầu đi lại được dự báo sẽ không tăng quá đột biến. Kinh nghiệm mấy năm gần đây cho thấy, lưu lượng khách đi lại vào dịp Quốc khánh sẽ chỉ nhích hơn so với ngày thường một chút, không biến động lớn như những đợt khác. Vì vậy, BXHN tăng cường 175 lượt xe, chỉ bằng một nửa so dịp 30-4 và 1-5 vừa qua (350 lượt). Cụ thể, bến xe (BX) Giáp Bát sẽ tăng cường 75 xe ở các tuyến đi Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình; BX Mỹ Đình tăng cường 75 xe đi Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ. Riêng BX Gia Lâm chỉ tăng cường thêm khoảng 25 xe cho tuyến Hải Phòng và Thái Bình. Tuy nhiên, dự phòng các tình huống đột biến phát sinh, BXHN vẫn ký hợp đồng với Công ty Vận tải Du lịch chuẩn bị phương tiện, sẵn sàng tham gia giải tỏa nếu xảy ra tình trạng quá tải. Bên cạnh đó, kiến nghị Tổng công ty Vận tải Hà Nội tăng tần suất và số chuyến xe buýt từ các bến xe về Hà Nội, nhằm bảo đảm giải tỏa khách về bến kịp thời. Ngành đường sắt cũng lên kế hoạch, sẵn sàng phục vụ hành khách trong dịp lễ Quốc khánh. Phó trưởng Ga phụ trách Ga Hà Nội Phùng Thị Lý Hà chia sẻ: Ngành đường sắt đã tăng cường thêm một chuyến tàu đi Quảng Bình, hai chuyến đi Nghệ An và hai chuyến tuyến Hà Nội-Lào Cai. Hiện nay, tàu đi Lào Cai vẫn còn chỗ, các chuyến đi Vinh tuy vé giường nằm đã hết nhưng vẫn còn vé ghế ngồi. "Người dân cũng nên thu xếp công việc, lên kế hoạch đi lại và mua vé sớm, tránh tình trạng hết vé, bị các đối tượng bắt chẹt và cũng để các đơn vị kinh doanh vận tải thuận tiện trong việc bố trí thêm phương tiện phục vụ hành khách khi cần thiết", bà Hà khuyến cáo. Anh Đoàn Vương Anh, trưởng một phòng vé máy bay cũng cho biết: Khác hẳn với dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, vé máy bay đợt này kém sôi động hẳn. Ngoài một số giờ "vàng", nhiều chuyến bay khác vẫn trống chỗ. Chắc chắn sẽ không xảy ra hiện tượng "khan" vé như những đợt nghỉ lễ dài trước đó.

Bảo đảm an toàn

Theo Phó trưởng Ga phụ trách Ga Hà Nội Phùng Thị Lý Hà, các nhà ga vào dịp lễ, Tết là nơi đông người qua lại, rất dễ xảy ra hiện tượng trộm cắp, gây mất an toàn cho người dân. Để ngăn ngừa, xử lý kịp thời các sự cố phát sinh, nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho hành khách, Ga Hà Nội đã tổ chức họp bàn, phối hợp công an trạm ga, công an các phường lân cận kiểm tra mặt bằng khu ga, trên các toa xe, kho tàng, khu vực trọng điểm như văn phòng, kho vé, phòng chờ,... Ngoài việc động viên lực lượng bảo vệ, an ninh tăng ca, kíp; cán bộ, công nhân viên khối văn phòng cũng được huy động túc trực tại các ga vào những ngày cao điểm, nhằm hỗ trợ các lực lượng khác trong việc bảo đảm an toàn, phòng, chống cháy nổ khi lượng hành khách tăng đột biến, quá tải.

Công ty BXHN cũng chỉ đạo các XN trực thuộc siết chặt việc kiểm tra các phương tiện, trường hợp xe không đủ tiêu chuẩn, chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách, chủ phương tiện uống bia, rượu hoặc sử dụng chất kích thích,... sẽ cương quyết không cho xuất bến, nhằm bảo đảm an toàn về người và tài sản cho hành khách. Công ty cũng yêu cầu các lực lượng liên quan hướng dẫn xe vào vị trí đón trả khách trật tự, tránh gây ùn tắc; không được để người bốc xếp, lái xe ôm đu bám theo xe lôi kéo, tranh giành khách. Tại bến xe Giáp Bát, quy định các hãng vận tải, phương tiện bị hành khách phản ánh đón trả khách ngoài bến, nhồi nhét hay thu tiền vé quá quy định, nếu xác minh chính xác sẽ bị từ chối phục vụ từ 5 đến 15 ngày.

Ngày 21-8, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1514/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Bộ Công an, Ủy ban ATGT Quốc gia,... lập phương án tăng khả năng vận tải hành khách, chỉnh trang nhà ga, bến xe, bến tàu, cảng hàng không, đổi mới phương thức bán vé thuận tiện cho hành khách; đáp ứng cao nhất nhu cầu vận tải phát sinh và hạn chế thấp nhất hiện tượng ùn ứ. Tại các nút giao thông, điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt, khu vực trường học, các vị trí tiềm ẩn mất ATGT,... cần rà soát hệ thống biển báo, đèn tín hiệu, có biện pháp cảnh báo hoặc khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố. Đồng thời, cần tăng cường tuần tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT, nhất là những xe chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, không có áo phao cho khách trên phương tiện thủy. Các đơn vị vận tải phải chấp hành nghiêm quy định về giá cước; thực hiện kê khai giá, niêm yết giá cước trên phương tiện và thu theo đúng quy định, tránh các trường hợp lợi dụng đông khách để tăng giá vé,... Bên cạnh đó, Bộ GTVT đã công bố các số điện thoại đường dây nóng, để tiếp nhận và giải quyết thông tin phản ánh của người dân về hoạt động vận tải, tình hình trật tự ATGT.

Bài và ảnh: SONG PHẠM