Dịp 30/4-1/5: Nghỉ lễ 5 ngày, về quê không là lựa chọn của nhiều bạn trẻ

Dịp lễ 30/4-1/5 với 5 ngày nghỉ, nhiều bạn trẻ đã lên lịch vui chơi, du lịch gần, tiết giảm chi phí sau những ngày bộn bề với công việc. Tuy nhiên, cũng có nhiều người chọn không về quê với nhiều lý do như chi phí tốn kém, vé tàu xe, máy bay cao …

Dịp nghỉ lễ nhiều bạn trẻ dành thời gian đi chơi với bạn bè. (Ảnh: Mai Hiền)

Muốn về quê nhưng chi phí quá cao

Quyết định ra Bắc học tập, tân sinh viên năm nhất Hoàng Tuyết chọn nghỉ lễ tại Hà Nội chứ không về quê hương Đắk Lắk. Tuyết cho biết quê xa nên một năm chỉ dám về 2 lần, vì mỗi lần về phải tốn kém rất nhiều chi phí.

Tuyết chia sẻ: “Em nhớ nhà, nhớ cơm mẹ nấu, nhớ bạn bè xóm làng nhưng điều kiện kinh tế không khá giả nên em không về được, em chỉ có thể nghe và cảm nhận gia đình qua màn hình điện thoại”.

Tham khảo giá vé máy bay Hà Nội - Đắk Lắk, Tuyết cho hay gần 2 triệu đồng mỗi chiều, nếu về nhà, em sẽ hết gần 4 triệu đồng, chưa kể phí di chuyển từ nhà trọ đến sân bay và từ sân bay về nhà của em tại Đắk Lắk.

Đối với em đây là số tiền khá lớn. Quyết định nghỉ lễ ở Hà Nội là để tiết kiệm.

Chia sẻ về kế hoạch nghỉ lễ 30/4-1/5, Tuyết chia sẻ: “Các bạn cùng phòng em đều ở xa nên dịp nghỉ lễ chúng em đều không về nhà. Cũng may là có các bạn bên cạnh không thì em tủi thân lắm. Chúng em đã lên kế hoạch lên đồ đi chơi, chụp ảnh cho nhau vào dịp nghỉ lễ để phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà.”

Du lịch để giải tỏa căng thẳng

Trong khi đó, nhiều bạn trẻ cho biết họ không về quê, là để thời gian đi du lịch với bạn bè. Nhiều người chia sẻ đi du lịch vào dịp nghỉ lễ là yêu thương bản thân, tự thưởng cho bản thân sau những ngày làm viêc, học tập mệt mỏi.

Chẳng hạn, sinh viên năm cuối Thanh Nhẫn, quê ở Sơn La chọn không về quê nghỉ lễ là để muốn đi du lịch với bạn bè.

Nhẫn chia sẻ, hai tháng nữa sẽ tốt nghiệp, về quê làm việc. Năm nay là năm cuối, mỗi đứa sẽ đi làm, rồi "ba chốn bốn nơi", nên để tụ tập bạn bè đông đủ rất khó.

"Vì vậy, chúng mình quyết định dành thời gian đi chơi với nhau dịp nghỉ lễ. Nhóm mình có bốn người, lên kế hoạch đi du lịch Ninh Bình vào dịp nghỉ lễ. Đi chơi về, mình sẽ về quê để thăm bố mẹ ngay lập tức”, Nhẫn nói.

Đi du lịch cũng được các bạn trẻ rất ưa chuộng trong dịp lễ này. Vừa được đi xa cùng nhau lại vừa được trải nghiệm để hiểu biết thêm về cuộc sống, con người những vùng đất mới.

Các bạn trẻ xu hướng lựa chọn đi chơi cùng nhau dịp lễ thay vì về quê (Ảnh minh họa)

Gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền

Thay vì về quê, hay đi du lịch trong những ngày lễ 30/4-1/5, nhiều người lại chọn cách làm việc xuyên lễ. Theo chia sẻ của những người lao động, họ đều mong mỏi được về nhà đoàn tụ với gia đình nhưng vì gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền trên đôi vai khiến họ không cho phép bản thân nghỉ ngơi, tiếp tục lặng lẽ mưu sinh trong ngày lễ.

Thu Phương, quê ở Sơn La dự tính dịp 30/4-1/5 sắp tới sẽ vẫn làm việc không ngừng nghỉ. Phương cho biết lễ sắp tới mình sẽ đăng ký làm việc xuyên lễ để kiếm thêm thu nhập chứ không có kế hoạch về quê hay đi chơi nơi đâu.

Phương đang là nhân viên vận hành tại Hà Nội. Phương chia sẻ, dịp nghỉ lễ Quốc khánh chị mong mỏi được về nhà để quây quần bên gia đình. Nhưng nếu đi làm dịp này, thu nhập của chị sẽ cao hơn so với ngày thường nên đành ngậm ngùi gạt đi nỗi nhớ quê hương.

“Cả năm đi xa nhà, ai cũng nhớ gia đình. Bố mẹ cũng mong mình về, nhưng hoàn cảnh không cho phép mình nghỉ ngơi. Đi làm vào những ngày nghỉ lễ lương sẽ cao hơn ngày bình thường, mình cố gắng tranh thủ đi làm vào dịp này để gửi tiền về cho gia đình. Nghỉ lễ xong mình về đoàn tụ với bố mẹ sau”, Phương bày tỏ.

Một trường hợp khác, Yến Nhi quê ở Lào Cai cũng ở lại Hà Nội trong những ngày này. Thích cảm giác thành phố lúc vắng người, yên tĩnh, không xô bồ như ngày thường.

"Mùa lễ năm nay đặc biệt hơn, thay vì về nhà như mọi năm, mình ở Hà Nội để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thực tập. Nghỉ lễ không tránh khỏi tình trạng ùn tắc giao thông, không an toàn, mình thì lại có xu hướng né đông đúc. Bên cạnh đó, mình còn nhiều bài vở phải hoàn thành trong kỳ nghỉ”, Nhi chia sẻ.

Mai Hiền

Dân sinh

Nguồn Dân Sinh: https://dansinh.dantri.com.vn/dien-dan-dan-sinh/dip-304-15-nghi-le-5-ngay-ve-que-khong-la-lua-chon-cua-nhieu-ban-tre-20240416175418400.htm