Dinh thự triệu đô của tài phiệt Roman Abramovich lọt tầm ngắm của Chính phủ Mỹ

Tọa lạc trên núi Rocky, dinh thự thuộc sở hữu của nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich có thể sẽ nằm trong số tài sản đầu tiên lọt tầm ngắm của chính phủ Hoa Kỳ.

Theo các luật sư và giám đốc điều hành bất động sản, một dinh thự trên núi Rocky thuộc sở hữu của nhà tài phiệt người Nga Roman Abramovich có thể sẽ nằm trong số tài sản đầu tiên bị chính phủ Hoa Kỳ đóng băng nếu ông bị Nhà Trắng trừng phạt vì cuộc chiến ở Ukraine.

Một góc của biệt thự trên núi Rocky thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Roman Abramovich. Ảnh: CNBC.

Tọa lạc tại làng Snowmass, thị trấn Aspen, Colorado, dinh thự rộng hơn 1.300 m2 của tỷ phú người Nga được xây dựng trên mảnh đất có diện tích khoảng 81 ha.

Tỷ phú người Nga, người nổi tiếng ở phương Tây với đội du thuyền, đội bóng đá và những ngôi nhà đồ sộ ở London, Pháp và St. Bart\'s, đã mua tài sản này vào năm 2008 với giá 36,5 triệu USD. Theo các nhà môi giới địa phương, với mức giá cao ngất ngưởng, bất động sản này có thể sẽ được bán với giá hơn 50 triệu đô la, khiến nó trở thành ngôi nhà đắt thứ hai từng được bán ở khu vực Aspen.

Theo Riley Warwick, đồng sáng lập của nhóm môi giới Saslove & Warwick tại Douglas Elliman Real Estate, cho biết: “Đó là một tài sản đáng kinh ngạc và rất hiếm. “Rất nhiều khách hàng của tôi đã hỏi về nó.”

Được biết, ông Abramovich cũng sở hữu một ngôi nhà kiểu nhà gỗ rộng 5.500 foot vuông ở Làng Snowmass mà ông mua vào năm 2008 với giá 11,8 triệu USD. Các nhà môi giới địa phương cho biết, bất động sản này, ngay con đường từ ngôi nhà lớn hơn của anh ta, có thể dùng như một nhà khách, nhà cho người chăm sóc hoặc nhà trượt tuyết, vì nó nằm cạnh các sườn núi.

Các chuyên gia cho rằng các khu bất động sản này là mục tiêu chính cho việc đóng băng tài sản nếu tỉ phú Abramovich bị trừng phạt. Không giống như hầu hết các bất động sản thuộc sở hữu của các nhà tài phiệt ở Mỹ, các bất động sản của Snowmass đều được mua và vẫn đứng tên Abramovich, theo hồ sơ bất động sản địa phương.

Chính phủ có thể thu giữ tài sản thuộc quyền sở hữu chính thức của một cá nhân bị xử phạt dễ dàng và nhanh chóng hơn vì họ không phải trải qua các thủ tục pháp lý để xác định quyền sở hữu.

Hầu hết các bất động sản ở Hoa Kỳ thuộc sở hữu của các tỷ phú và nhà tài phiệt Nga được nắm giữ thông qua các công ty hoặc các công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) ẩn danh để che giấu quyền sở hữu thực sự của họ. Nhiều nhà tài phiệt cũng đã chuyển tài sản ở Mỹ của họ trong những năm gần đây cho người thân hoặc cộng sự.

Được biết, ông Oleg Deripaska đã chuyển nhượng bất động sản ở Mỹ của mình, bao gồm hai căn nhà phố ở Manhattan và một căn nhà ở Washington, D.C., cho người thân. Và cũng không ngoại lệ, tỉ phú Abramovich đã chuyển quyền sở hữu ba căn nhà phố ở Manhattan cho vợ cũ Dasha Zhukova vào năm 2018.

Theo các nguồn tin, hiện tại tài phiệt Abramovich đã bị trừng phạt ở Anh và Canada nhưng không phải ở Liên minh châu Âu hay Hoa Kỳ. Nhà Trắng hiện đang cân nhắc xem có đưa Abramovich vào vòng trừng phạt tiếp theo hay không.

Người dân địa phương nói rằng Abramovich từng có địa vị cao trong thị trấn. Ông ấy cũng đã đóng góp cho tổ chức từ thiện địa phương, tên của ông được liệt kê nổi bật như một nhà tài trợ ở phía Chabad of Aspen. Hồ sơ thuế bất động sản địa phương cho thấy gần đây ông đã bị tính 68.000 đô la tiền thuế bất động sản cho ngôi nhà lớn và 29.000 đô la cho bất động sản nhỏ hơn.

Nếu bị lọt vào danh sách bị trừng phạt, dinh thự của Abramovich có thể bị lực lượng đặc nhiệm KleptoCapture thuộc Bộ Tư pháp Mỹ phong tỏa. Song, các chuyên gia cho biết bất động sản này khó có thể bị tịch thu hoặc sung công nếu chính phủ Mỹ không chứng minh được Abramovich phạm tội.

Lê Na (Theo CNBC)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/dinh-thu-trieu-do-cua-tai-phiet-roman-abramovich-lot-tam-ngam-cua-chinh-phu-my-post186535.html