Đình công ở Venezuela đòi lật đổ Tổng thống Maduro

Các lãnh đạo đối lập ở Venezuela tổ chức đình công để kêu gọi trưng cầu dân ý lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

Đài BBC News đưa tin ngày 29/10 (giờ VN), nhiều cửa hàng, doanh nghiệp, trường học đóng cửa hôm 28/10; giao thông công cộng vắng hơn bình thường. Nhưng việc đình công không diễn ra đồng loạt, các vùng nghèo hơn không tham gia.

Tổng thống Maduro đã cảnh báo các công ty có thể bị thâu tóm nếu đình công, và ông nói đình công đã thất bại. Phát biểu trước đám đông ủng hộ, ông nói ngành dầu khí bỏ qua đình công, cũng như các ngành căn bản: ngân hàng, trường học, giao thông.

Maduro cũng loan báo các biện pháp đối phó khó khăn kinh tế - chủ yếu do giá dầu sụt, bằng việc hứa hẹn tăng 40% lương tối thiểu. Giới phân tích nói biện pháp này không có tác dụng vì Venezuela đối diện lạm phát phi mã. Phe đối lập trung tả cũng giận dữ vì quyết định chặn trưng cầu dân ý nhằm lật đổ ông Maduro.

Đình công ở Venezuela đòi lật đổ Tổng thống Maduro - Ảnh 1

Nhiều tiệm đóng cửa nhưng Tổng thống Nicolas Maduro nói đình công thất bại (Ảnh: AFP).

Liên minh đối lập giành đa số trong quốc hội tháng 12/2015, và tổ chức các cuộc biểu tình lớn chống chính phủ đầu tuần này. Những nhà đối lập đã thu thập được 1,8 triệu chữ ký đòi tổ chức trưng cầu dân ý, và giới chức bầu cử công nhận 400.000 chữ ký. Nhưng quá trình đòi tổ chức trưng cầu dân ý bị ngừng tuần rồi sau khi giới chức nói việc thu thập chữ ký có gian lận.

Quốc hội bỏ phiếu hôm thứ Ba 25/10 để mở phiên tòa chống ông Maduro với cáo buộc vi phạm hiến pháp. Maduro gọi đây là "phiên tòa chính trị". Ông Maduro, cựu tài xế xe buýt và lãnh đạo công đoàn bị đối lập quy trách nhiệm gây ra khó khăn kinh tế, thiếu lương thực. Nhưng ông cáo buộc phe đối lập liên hệ với nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, và muốn lật đổ ông để "chiếm dầu mỏ Venezuela".

Đình công ở Venezuela đòi lật đổ Tổng thống Maduro - Ảnh 2

Hàng chục ngàn người biểu tình tại Caracas đòi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức (Ảnh: AP)

Chính phủ Venezuela và phe đối lập sẽ đàm phán về cuộc khủng hoảng chính trị sau khi Đức Giáo hoàng Francis can thiệp lúc Tổng thống Nicolas Maduro hội kiến ngài vào ngày 25/10 tại Vatican. Vatican sẽ đóng vai trò trung gian cho cuộc đối thoại. Trong thông báo của Vatican, Giáo hoàng Francis "thúc giục các đảng dũng cảm trong việc theo đuổi con đường đối thoại xây dựng và chân thành".

Sau khi gặp đại diện của hai phía, đặc sứ Vatican tại Argentina, Emil Paul Tscherrig nói "cuộc đối thoại quốc gia" đã được khởi động. Ông nói rằng họ đã đồng ý hội đàm chính thức vào hôm Chủ Nhật 30/10 tại đảo Margarita ở Caribbean. Ông Maduro nói "cuối cùng" thì đã có thể bắt đầu được cuộc đối thoại. Lãnh đạo liên minh đối lập Jesus Torrealba - người đã gặp ông Tscherrig, nói rằng trong khi các cuộc đối thoại là quan trọng, thì "nó không thể đóng vai trò là một chiến lược để chính phủ thắng thế vào lần này".

Đình công ở Venezuela đòi lật đổ Tổng thống Maduro - Ảnh 3

An ninh được siết chặt để đối phó với biểu tình (Ảnh: AP).

Sau tuyên bố hòa giải của Tổng thống Maduro, có thể phe đối lập sẽ chịu ngồi vào bàn đàm phán để hai bên cùng giải quyết tình hình kinh tế suy thoái của Venezuela. Tường Quyên (Theo BBC News, 10/2016)