Đình chỉ vụ án đối với người tố cáo vụ "nhân bản phiếu xét nghiệm"

(PL&XH) - Viện KSND TP Hà Nội vừa ra Quyết định số 01/QĐ-VKS-P1B đình chỉ vụ án đối với bị can Phan Thị Oanh (SN 1972, kỹ thuật viên trưởng Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức), một trong những người ký tên vào đơn tố cáo các sai phạm tại bệnh viện.

Phạm Thị Oanh bị khởi tố bị can theo Quyết định số 593 ngày 15-8-2013 của Cơ quan CSĐT- CATP Hà Nội về “Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điều 281 của Bộ luật Hình sự; Căn cứ kết quả điều tra, cho thấy:

Trong khoảng thời gian từ ngày 8-1-2012 đến 31-5-2013 , Phan Thị Oanh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao (là kỹ thuật viên trưởng Bệnh việnĐa khoa Hoài Đức) cùng với Trưởng khoa và một số kỹ thuật viên khác trong khoa xét nghiệm thực hiện việc xét nghiệm huyết học không đúng quy định: làm xét nghiệm huyết học rồi tự ký vào các phiếu xét nghiệm trả kết quả cho các bệnh nhân, cho người thân đến xin kết quả xét nghiệm để đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế. Cụ thể, Phan Thị Oanh đã trực tiếp in trước 36 kết quả xét nghiệm huyết học từ các bệnh phẩm (mẫu máu) cũ, trong đó có 18 kết quả trùng.

Bệnh viện đa khoa huyện Hoài ức- nơi xảy ra vụ "nhân bản phiếu xét nghiệm"

Như vậy, Phan Thị Oanh đã trực tiếp in ra từ các mẫu bệnh phẩm cũ rồi ký phiếu xét nghiệm để trả cho bệnh nhân ngoại trú, cho người thân đến xin kết quả xét nghiệm hoặc cho các nhân viên khoa khác đến xin kết quả để đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế là 18 phiếu kết quả xét nghiệm huyết học khống. Kết quả điều tra chưa phát hiện các kết quả xét nghiệm trên được dùng vào điều trị, chưa xác định có bệnh nhân nào bị tổn hại về sức khỏe do sử dụng các kết quả xét nghiệm trùng.

Hành vi của Phan Thị Oanh vi phạm Quy chế Bệnh viện "Bác sĩ và kỹ thuật viên tiến hành làm các xét nghiệm theo đúng quy định kỹ thuật..., Thực hiện kỹ thuật phải đảm bảo chính xác, trung thực; Trước khi trả kết quả xét nghiệm, trưởng labô hoặc viên chức có trình độ kỹ thuật cao nhất có trách nhiệm kiểm tra lại kết quả xét nghiệm. Trong trường hợp kết quả có nghi vấn phải báo cáo trưởng khoa để đối chiếu lâm sàng, khi cần thiết phải xét nghiệm lại. Dưới sự chỉ đạo của trưởng khoa, kỹ thuật viên trưởng khoa có nhiệm vụ: Tổ chức thực hiện các kỹ thuật chuyên môn, kiểm tra đôn đốc các kỹ thuật viên và y công trong khoa thực hiện đúng quy chế bệnh viện và quy định kỹ thuật bệnh viện" (ban hành kèm theo quyết định số 1895/1997/BYT- QĐ ngày 19-9-1997 của Bộ Y tế). Mặc dù thiệt hại về mặt tiền Bảo hiệm xã hội huyện Hoài Đức - Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội không lớn, nhưng việc làm trên ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, đạo đức nghề nghiệp của ngành Y tế nói chung và bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức nói riêng, gây hoài nghi và làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với đội ngũ y, bác sĩ, gây dư luận xấu trong xã hội.

Hành vi của Phan Thị Oanh đã phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tội phạm và hình phạt được quy định tại điều 281 Bộ luật Hình sự.

Căn cứ hồ sơ vụ án, phía Viện KSND thành phố cho rằng có căn cứ xác định: Bị can Phan Thị Oanh có hành vi vi phạm pháp luật nhưng Phan Thị Oanh là một trong những người tham gia ký tên vào đơn tố cáo các sai phạm tại bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức, tố giác sai phạm trong việc làm xét nghiệm huyết học (đơn đề ngày 17-5-2013 ), để cho chị Hoàng Thị Nguyệt (nhân viên khoa xét nghiệm- bệnh viện đa kha huyện Hoài Đức) gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, trước khi CQĐT khởi tố vụ án hình sự; đồng thời, Phan Thị Oanh cũng là người đã hợp tác, cung cấp thông tin cho người tố cáo. Tại CQĐT, bị can Phan Thị Oanh đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Do vậy, để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật và khuyến khích việc tố giác tội phạm, nhất là tố cáo các tội phạm về tham ô, tham nhũng, căn cứ vào điều 25 của Bộ luật Hình sự, Viện KSND TP Hà Nội đã ra Quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Phan Thị Oanh. Đồng thời, yêu cầu cơ quan chủ quản xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với vi phạm của Phan Thị Oanh theo đúng quy định của pháp luật.

PV