Đình chỉ lưu hành lô thuốc Cadicefpo 200

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ lô thuốc kháng sinh chữa bệnh đường hô hấp, nhiễm trùng Cadicefpo 200 (Cefpodoxime 200mg) do không đạt chất lượng.

Theo Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, qua kiểm nghiệm mẫu thuốc viên nang cứng Cadicefpo 200 (Cefpodoxime 200mg) số lô: 080915, NSX: 9/10/2015, HD: 9/10/2018, SĐK: VD-13350-10 do Công ty TNHH US Pharma USA sản xuất lấy tại nhà thuốc số 1- Công ty TNHH Dược phẩm Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đã phát hiện thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.

Cục Quản lý dược đã yêu cầu đình chỉ lưu hành loại thuốc này trên toàn quốc; Công ty TNHH US Pharma USA phải phối hợp với nhà phân phối khẩn trương gửi thông báo thu hồi này đến các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng lô thuốc này và báo cáo về Cục trước ngày 4/4.

Thuốc viên nang cứng Cefpodoxim được dùng dưới dạng uống để điều trị các bệnh từ nhẹ đến trung bình ở đường hô hấp dưới và điều trị các nhiễm khuẩn nhẹ và vừa ở đường hô hấp trên (như đau họng, viêm amidan).

Cefpodoxim không phải là thuốc được chọn ưu tiên mà là thuốc thay thế cho thuốc điều trị chủ yếu (như pencillin). Thuốc này cũng có vai trò trong điều trị viêm tai giữa cấp.

Ngoài ra, Cefpodoxim cũng được dùng để điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu thể nhẹ và vừa, chưa có biến chứng (viêm bàng quang).

Hiền Minh

Share on Tumblr