Đình chỉ học 2 nữ sinh lớp 9 đánh hội đồng bạn

Những ngày qua trên mạng xã hội Facebook lan truyền đoạn clip dài gần 2 phút ghi lại cảnh 2 nữ sinh cùng đánh 1 nữ sinh khác được cho là ở Quảng Trị, trước sự reo hò, cổ vũ của nhiều bạn trẻ xung quanh khiến dư luận hết sức bất bình.

Đình chỉ học 2 nữ sinh lớp 9 đánh hội đồng bạn - Ảnh 1

Ngay sau vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng Quảng Trị đã vào cuộc bàn phương án xử lý và phòng ngừa vấn nạn bạo lực học đường

Đoạn clip ghi lại cảnh nữ sinh mặc áo sơ mi ca rô đỏ liên tiếp bị 2 nữ sinh áo trắng giật tóc, đấm, đạp vào khắp cơ thể. Khi nữ sinh bị đánh ngã xuống đất vẫn còn bị túm tóc kéo xoay vòng trên nền bê tông. Không những thế hai nữ sinh áo trắng còn dùng những lời lẽ thô tục chửi bới nữ sinh bị đánh. Xung quanh, rất nhiều học sinh khác gồm cả học sinh nam đứng cổ vũ, reo cười và quay clip mà không ai vào can ngăn.

Ngay sau khi clip được phát tán trên mạng, Công an huyện Hải Lăng, Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83, Công an tỉnh Quảng Trị) đã vào cuộc xác minh vụ việc. Chỉ sau một ngày điều tra, cơ quan chức năng đã nhận định được những người liên quan.

Theo thông tin điều tra, vụ việc này xảy ra vào cuối tháng 7/2016, ở khu vực bờ hồ Khe Chè, thị trấn Hải Lăng (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). Đến chiều 22/10/2016, clip này được đưa lên mạng. Các thành viên xuất hiện trong đoạn clip đều là học sinh thuộc các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện Hải Lăng.

Trong đó danh tính các nữ sinh tham gia đánh nhau được xác định là T.Q.N (học sinh lớp 10, Trường THPT Hải Lăng) – nữ sinh bị đánh; 2 nữ sinh đánh bạn là H.T.K.N (học sinh lớp 9, Trường THCS Thị trấn Hải Lăng) và N.T.L (học sinh lớp 9, Trường THCS Hải Thọ). Và cả 3 học sinh này đều là những học sinh nữ cá biệt của trường, gia đình thiếu quan tâm.

Đại tá Trần Đức Triệu - Trưởng Công an huyện Hải Lăng cho biết 3 nữ sinh này trước đó vốn là bạn bè. Nhưng do mâu thuẫn cá nhân, giữa người giúp việc nhà nữ sinh H.T.K.N và T.Q.N nên H.T.K.N đã hẹn T.Q.N ra công viên để giải quyết sự việc, đồng thời rủ N.T.L đi cùng mình. Khi đến nơi, thay vì dùng lời nói, các nữ sinh này lại dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn.

Thấy có đánh nhau nên nhiều học sinh đang ở gần khu vực này đã đến cổ vũ, và trong đó có một học sinh nam đã quay lại clip. Gần đây, một người khác có mâu thuẫn với 2 nữ sinh lớp 9 nên đã tung clip này lên mạng.

Ông Cáp Kim An - Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Hải Lăng cho hay vụ việc xảy ra trong thời gian nghỉ hè nên thuộc quyền quản lý của địa phương. Tuy nhiên, ngay khi biết được thông tin, nhà trường đã cương quyết xử lý nghiêm hành vi vi phạm đạo đức, lối sống của học sinh.

Sáng 25/10, Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức phiên họp đột xuất thông báo nội dung vụ việc đến toàn giáo viên. Sau đó mời học sinh H.T.K.N lên viết bản tường trình, và yêu cầu giáo viên chủ nhiệm phải kiểm điểm học sinh này trước lớp. Phía Hội đồng kỷ luật nhà trường đã quyết định áp dụng mức kỷ luật cao nhất dành cho nữ sinh này là “đuổi học”.

“Học sinh H.T.K.N sẽ nhận mức kỷ luật là tạm nghỉ học trong vòng một tuần đến nửa tháng. Hình phạt này vừa mang tính giáo dục, vừa răn đe các em. Bởi lẽ, học lực của học sinh này rất yếu, nếu như đuổi học trong khoảng thời gian dài hơn thì sợ không theo kịp chương trình trên lớp, hơn nữa đây lại là năm học cuối cấp. Mong muốn của nhà trường đó chính là để N sớm nhận ra lỗi lầm của mình, tu dưỡng đạo đức, trở thành những công dân có ích cho xã hội” – ông An trình bày.

Mặc dù vụ việc không gây thương tích, nhưng gây tác động xấu đến tâm lý học sinh và môi trường giáo dục, nên UBND huyện Hải Lăng đã chỉ đạo các trường liên quan phải xử lý nghiêm để giáo dục và ngăn ngừa chung, tránh để tình trạng này tái diễn.

Đình chỉ học 2 nữ sinh lớp 9 đánh hội đồng bạn - Ảnh 2

Hai nữ sinh lớp dưới đánh "hội đồng" học sinh lớp trên khiến dân mạng bức xúc

Ông Lê Hữu Phước, Phó chủ tịch UBND huyện Hải Lăng cho biết: Trước vụ việc này, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý, giáo dục pháp luật cho học sinh, tổ chức các đợt sinh hoạt chuyên đề nhằm phân tích hành vi vi phạm đạo đức, lối sống của các em là sai trái để các em thấy rõ và nhận khuyết điểm trước lớp, trước trường và nói không với hành vi bạo lực học đường, tệ nạn xã hội; đồng thời, yêu cầu các học sinh trong trường dừng ngay việc phát tán đoạn clip nhằm giúp các em vi phạm nêu trên hạn chế ảnh hưởng về mặt tâm lý, dễ gây hành vi bột phát.

Theo đó, nhà trường cùng với gia đình, chính quyền địa phương xây dựng và triển khai kế hoạch giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử, giúp các em nhận thấy cái tốt, cái đẹp nơi người khác, làm cho các em yêu đời, có lòng khoan dung, nhân hậu, có tâm hồn cao thượng, suy nghĩ phóng khoáng, làm cho cuộc sống thêm phong phú, nhân cách được rèn luyện.

P.V.