Đình chỉ hoạt động đại lý chuyên bán chân gà đông lạnh trên mạng

Sau khi báo Người Đưa Tin đăng tải loạt bài “Truy tìm “chân gà zombie” 40 năm ở thị trường Việt Nam”, cơ quan chức năng đã vào cuộc và đình chỉ cơ sở bán hàng chưa đủ điều kiện.

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, đại lý Hoàng Minh, có địa chỉ tại tổ dân phố Đức Diễn, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) chuyên rao bán thực phẩm đông lạnh bị nghi vấn không rõ nguồn gốc, đội Quản lý thị trường số 33- chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở này và phát hiện hàng loạt những sai phạm.

Trước hoạt động bất thường của anh đại lý Hoàng Minh và những nghi vấn bán hàng không rõ nguồn gốc, PV đã liên hệ đến Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội và nhận được sự hợp tác tích cực từ đơn vị.

Chi cục Quản lý thị trường đã giao trực tiếp đội Quản lý thị trường số 33 phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất để làm rõ những nghi vấn về hàng hóa kém chất lượng của cơ sở.

Đình chỉ hoạt động đại lý chuyên bán chân gà đông lạnh trên mạng - Ảnh 1

Chân gà được đại lý Hoàng Minh quảng cáo hàng nhập khảu (Ảnh N.G)

Tại thời điểm kiểm tra ngày 6/10, đội Quản lý thị trường số 33 phát hiện chủ đại lý Hoàng Minh (địa chỉ tại xã Tân Sơn, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) đã có hành vi vi phạm hành chính kinh doanh sản phẩm động vật không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y; vi phạm Khoản 5 Điều 15, Nghị định 119/NĐ-CP năm 2013 của Chính Phủ. Theo đó, với hành vi vi phạm này, cơ sở Hoàng Minh bị phạt tiền 4 triệu đồng và áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của cơ sở 1 tháng.

Đại diện Đội Quản lý thị trường số 33 cho biết: “Cơ sở này đã từng bị xử phạt hồi tháng 4/2016 tiếp tục tái phạm, vi phạm quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 năm 2012 của Quốc hội. Tuy nhiên, cơ sở này cũng đã khắc phục được một số lỗi như: bổ sung giấy phép kinh doanh, hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng…”.

Đình chỉ hoạt động đại lý chuyên bán chân gà đông lạnh trên mạng - Ảnh 2

Chủ đại lý Hoàng Minh lấy hàng mẫu cho PV xem (Ảnh N.G)

Cũng theo đại điện đội Quản lý thị trường số 33, trước đó vào tháng 4/2016, đại lý Hoàng Minh từng bị xử phạt đối với hành vi kinh doanh thực phẩm dưới hình thức hộ kinh doanh không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định. Với hành vi này, chủ đại lý Hoàng minh bị phạt tiền 5 triệu đồng.

Tại thời điểm đó, chủ đại lý Hoàng Minh còn bị xử phạt 3,5 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh sản phẩm động vật không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y. bên cạnh đó, địa lý Hoàng Minh còn bị xử phạt 4 triệu đồng với hành vi kinh doanh thực phẩm do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hòa là hàng nhập lậu.

“Với những sai phạm trên, chủ địa lý Hoàng Minh bị xử phạt đổng số tiền là 12,5 triệu đồng, đội quản lý thị trường và các cơ quan chức năng đã tiêu hủy toàn bộ 227,7 kg hàng hóa, tang vật không rõ nguồn gốc”, đại diện Đội Quản lý thị trường số 33 nói.

Trao đổi với PV, đại diện Đội Quản lý thị trường số 33 cho hay: “Việc rao bán qua mạng không thuộc thẩm quyền quản lý của Đội. Chủ cơ sở Hoàng Minh thực chất chỉ là khâu trung gian, mua đi bán lại kiếm lợi nhuận”.

Ghi nhận của PV tại thời điểm kiểm tra ngày 6/10, chủ đại lý Hoàng Minh đã phải thừa nhận về vi phạm của mình, mua hàng quay vòng và lập lờ về Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y. Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 33 cho hay: “Chúng tôi đã tạm đình chỉ hoạt động của cở sở 1 tháng và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng”.

NPV