Đình chỉ hàng loạt quán karaoke không đủ điều kiện PCCC

Ngày 4/11, bà Phan Thị Hải Yến - Phó Chủ tịch phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết đã đình chỉ 15/16 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn do không đảm bảo điều kiện về PCCC.

Đình chỉ hàng loạt quán karaoke không đủ điều kiện PCCC - Ảnh 1

Đình chỉ hàng loạt quán karaoke không đủ điều kiện PCCC - Ảnh 2

Ngày 4/11, UBND phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) đã kiểm tra và lập biên bản đình chỉ hàng loạt các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.

Đình chỉ hàng loạt quán karaoke không đủ điều kiện PCCC - Ảnh 3

Bà Phan Thị Hải Yến – Phó Chủ tịch phường Trung Hòa cho biết, qua kiểm tra cơ sở quán karaoke Hoa Đô (số 25D Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) phát hiện nhiều vi phạm.

Đình chỉ hàng loạt quán karaoke không đủ điều kiện PCCC - Ảnh 4

Cơ sở này được cấp phép hoạt động 1 phòng nhưng thực tế hoạt động 4 phòng; chưa xuất trình biên bản nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy mặc dù đã được cấp chứng nhận cơ sở đảm bảo an ninh trật tự. Việc thực hiện các quy định về yêu cầu phòng cháy, chữa cháy của quán này còn nhiều sai sót.

Đình chỉ hàng loạt quán karaoke không đủ điều kiện PCCC - Ảnh 5

Cụ thể chưa tiến hành bảo dưỡng hệ thống trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, bình cứu hỏa mini thử nhưng không hoạt động và lối thoát hiểm không đảm bảo theo yêu cầu.

Đình chỉ hàng loạt quán karaoke không đủ điều kiện PCCC - Ảnh 6

Lắp đặt đèn thoát hiểm chưa đúng vị trí. Ngoài ra, cơ sở này mới chỉ tập huấn công tác PCCC cho 3 nhân viên phục vụ.

Đình chỉ hàng loạt quán karaoke không đủ điều kiện PCCC - Ảnh 7

Hành lang cầu thang để nhiều đồ vật kích thước lớn, hạn chế lối thoát hiểm. Theo bà Phan Thị Hải Yến, cơ sở này được cấp phép từ năm 2012 do đó các điều kiện phòng cháy chữa cháy vẫn thực hiện theo Thông tư 04/2004 của Bộ Công an. Nếu đối chiếu các quy định về điều kiện PCCC theo Thông tư 47/2015 Bộ Công an thì cơ sở này hoàn toàn không đủ điều kiện hoạt động. "Ngoài việc lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính chúng tôi sẽ trình lên UBND xem xét xử lý", bà Yến cho biết.

Đình chỉ hàng loạt quán karaoke không đủ điều kiện PCCC - Ảnh 8

Đình chỉ hàng loạt quán karaoke không đủ điều kiện PCCC - Ảnh 9

Từ 1/11 tới nay, UBND phường Trung Hòa đã kiểm tra 16 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa àn. Tất cả các cơ sở này đều đã được cấp giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự, nghiệm thu về điều kiện PCCC. Tuy nhiên, qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện 15/16 (93%) cơ sở đều lắp biển hiệu sai quy định, bịt kín toàn bộ mặt tiền ngôi nhà. "Chúng tôi đã lập biên bản yêu cầu tháo dỡ và hiện đã có 5 cơ sở thực hiện. Các cơ sở còn lại cam kết tháo dỡ xong trước ngày 16/11. Hiện tại, chúng tôi đã đình chỉ hoạt động của 15 cơ sở cho tới khi nào cơ quan có thẩm quyền về quy định điều kiện PCCC kiểm tra và cấp phép trở lại", bà Yến cho biết.

Nguyễn Hoàn