Đình chỉ cán bộ có dấu hiệu bảo kê, bao che, làm ngơ cho các hành vi vi phạm pháp luật

  Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 2020 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) và Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) vào chiều 2/1/2020.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa chủ trì hội nghị tại điểm cầu Đồng Tháp

  Đánh giá kết quả phát triển kinh tế xã hội năm 2019 có sự đóng góp của công tác phòng chống tội phạm, Thủ tướng cho rằng, kinh tế trong nước không thể phát triển được nếu như buôn lậu, gian lận thương mại tràn lan.

  Tuy nhiên, thực tế tình hình diễn ra chưa thực sự đáp ứng mong muốn của Chính phủ và kỳ vọng của người dân. Trước tình hình này, Thủ tướng yêu cầu các ngành chức năng tìm ra nguyên nhân, giải pháp của những hạn chế thời gian qua; làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương trong phối hợp phòng, chống tội phạm. Đặc biệt, đình chỉ cán bộ có dấu hiệu bảo kê, bao che, làm ngơ cho các hành vi vi phạm pháp luật, nếu phát hiện bao che, phải xử lý nghiêm, dù đó là ai.

  Theo báo cáo của BCĐ 138/CP, năm 2019, các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương đã quan tâm triển khai quyết liệt các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và BCĐ 138/CP về phòng, chống tội phạm. Theo đó, đã kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp về tội phạm và trật tự xã hội, góp phần giảm 7,39%. Tỷ lệ điều tra khám phá đạt 81,93%. Nhiều vấn đề phức tạp về tội phạm đều được giải quyết tốt, tạo sự chuyển biến căn bản.

  Về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong 11 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng đã phát hiện xử lý gần 191 ngàn vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 20 ngàn tỷ đồng (tăng 4%), khởi tố hơn 1.800 vụ án (tăng 29%) với 2.184 đối tượng (tăng 32%). Số vụ, số đối tượng bị khởi tố tăng cho thấy sự quyết liệt trong xử lý vi phạm, tăng tính răn đe, phòng ngừa vi phạm của các lực lượng chức năng trên địa bàn cả nước.

  Trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, năm 2019, tình hình vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu qua biên giới vào nội địa vẫn diễn ra, số vụ bắt giữ đa phần là nhỏ lẻ, so với năm 2018 có chiều hướng giảm. Trong năm, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện hơn 1.900 vụ đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2018. Riêng về công tác phòng chống tội phạm, trong năm phạm pháp hình sự giảm 3,78%; tỷ lệ điều tra khám phá phạm pháp hình sự đạt 96,31%; giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 93,75%.

  Mỹ Nhân

   Nguồn Đồng Tháp: http://www.baodongthap.vn/kinh-te/dinh-chi-can-bo-co-dau-hieu-bao-ke-bao-che-lam-ngo-cho-cac-hanh-vi-vi-pham-phap-luat-88693.aspx