Đình chỉ các quán karaoke, nhà hàng không tuân thủ quy định phòng cháy chữa cháy

Liên tục trong thời gian gần đây, nhiều vụ cháy lớn xảy ra ở các quán karaoke khiến người dân hết sức hoang mang, lo sợ.

Đình chỉ các quán karaoke, nhà hàng không tuân thủ quy định phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1

Liên tục trong thời gian gần đây, nhiều vụ cháy lớn xảy ra ở các quán karaoke khiến người dân hết sức hoang mang, lo sợ. Điều này cũng đặt ra cảnh báo về việc cần thực hiện nghiêm các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy.

Vụ việc đau lòng mới nhất xảy ra ngày 1/11/2016, trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, vào lúc 14 giờ, lửa bùng lên bao trùm ít nhất 4 căn nhà mặt phố Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy - nơi có nhiều cơ sở kinh

doanh (KD) nhà hàng và karaoke, vụ cháy lớn, nghiêm trọng khiến 13 người thiệt mạng. Nguyên nhân hiện đang được các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành điều tra làm rõ. Trước đó, vào ngày 17/9, một vụ cháy lớn xảy ra tại một quán karaoke 8 tầng ở số 83 trên phố Nguyễn Khang, Cầu Giấy (Hà Nội) khiến nhiều khách hàng và nhân viên hoảng loạn tháo chạy. Theo cơ quan chức năng, quán karaoke chưa được cấp phép hoạt động KD, không đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy và từng bị kiểm tra, nhắc nhở nhiều lần song vẫn vi phạm. Kết quả khám nghiệm của Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội cho biết, nguyên nhân vụ cháy tại quán karaoke 8 tầng trên phố Nguyễn Khang là do chập điện tại hệ thống đèn led quảng cáo phía mặt tiền của quán, sau đó cháy lan vào toàn bộ ngôi nhà… Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an), từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 23 vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke.

Có một thực tế là các quán karaoke là nơi thường xuyên tập trung đông người, khách hàng thường sử dụng rượu, bia, hút thuốc lá trong môi trường âm thanh lớn, thiếu ánh sáng nên khi đã ngà ngà với men say rượu bia thì ít ai để ý đến vấn đề an toàn. Chỉ cần một phút vô tình để đầu mẩu thuốc đang cháy vào các vật liệu dễ bắt lửa thì hỏa hoạn xảy ra là điều khó tránh khỏi. Bên cạnh đó, đặc điểm chung của các cơ sở KD karaoke đều là nhà ống nhiều tầng, thiết kế cách âm, cách nhiệt bằng các vật liệu dễ cháy. Đồng thời do tận dụng tối đa diện tích mặt bằng cho KD nên các cầu thang bộ thường chật hẹp, không đảm bảo số lối ra thoát nạn. Thậm chí có cơ sở chỉ có duy nhất một cầu thang bên trong nhà, không có lối thoát ra mái, vì vậy, khi có sự cố hỏa hoạn tại các tầng phía dưới, khi lửa khói bao trùm cầu thang bộ trong nhà thì thoát nạn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Ở đây có thể thấy tại không ít quán karaoke, những nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến nguy cơ để xảy ra hỏa hoạn là rất lớn. Điều này đặt ra cảnh báo về việc cần thực hiện nghiêm các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở KD này.

Liên quan đến vụ cháy làm 13 người thiệt mạng tại quán karaoke và một số căn nhà mặt phố Trần Thái Tông, Cầu Giấy, ngay sau khi nhận được báo cáo về vụ cháy gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các lực lượng cứu hộ khẩn trương tìm kiếm những người mắc kẹt trong đám cháy, đồng thời chỉ đạo Công an thành phố sớm điều tra, kết luận nguyên nhân và xử lý nghiêm sai phạm. Thủ tướng cũng yêu cầu TP. Hà Nội có biện pháp hỗ trợ kịp thời những nạn nhân và thân nhân, chỉ đạo các địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra và kiên quyết đình chỉ hoạt động các quán karaoke, nhà hàng không tuân thủ các quy định của pháp luật về PCCC. Thường trực Thành ủy Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Quận ủy, UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo các lực lượng của quận phối hợp với các lực lượng Công an, Cảnh sát PCCC, Bộ Tư lệnh Thủ đô khẩn trương khắc phục hậu quả; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình nạn nhân trong vụ cháy. Cảnh sát PCCC thành phố phối hợp với các quận, huyện, thị xã tiến hành rà soát, kiểm tra các cơ quan, đơn vị trên địa bàn trong việc chấp hành quy định về PCCC tại địa phương, nhất là các khu chung cư, khu tập trung đông dân cư, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở KD các dịch vụ giải trí…, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Minh Huyền