Dính bê bối Choigate, cựu thứ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc bị thẩm vấn

Cựu Thứ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc đã tới Văn phòng Công tố Seoul để tiếp nhận thẩm vấn vì cáo buộc liên quan tới bê bối Choigate.

Dính bê bối Choigate, cựu thứ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc bị thẩm vấn - Ảnh 1

Theo đó, ông Kim Chong cựu Thứ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc bị cáo buộc tham gia vào vụ bê bối chính trị của bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Park Geun-hye. Được biết, ông Kim bị nghi ngờ đã có sự ủng hộ cho các hoạt động kinh doanh của bà Choi để đổi lại, bạn thân Tổng thống Hàn Quốc sẽ có tác động vào việc bổ nhiệm quan chức. “Tôi sẽ hoàn toàn đáp ứng trả lời tất cả các câu hỏi của công tố viên trong suốt quá trình điều tra”, ông Kim trả lời giới truyền thông, ngoài ra đã từ chối bình luận những vấn đề về bà Choi Soon-sil.

Trước khi được bổ nhiệm chức Thứ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc vào năm 2013, ông Kim từng là một chuyên gia trong ngành công nghiệp thể thao tại Đại học Hanyang, Seoul. Kim được cho là người có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp thể thao cho tới khi ông bị buộc phải từ chức vào cuối tháng 10 vừa qua vì dính bê bối Choigate.

Trong diễn biến liên quan, đại diện Nhà Xanh đã bác bỏ cáo buộc rằng, bà Choi Soon-sil đã đi cùng Tổng thống Park Geun-hye trong chuyến thăm tới Iran vào tháng 5/2016. Được biết, chuyến đi nhằm tăng cường quan hệ song phương với các nước Hồi giáo sau khi phương Tây đạt được thỏa thuận hạt nhân. “Bà Choi Soon-sil chưa bao giờ lên cùng chuyến bay với Tổng thống”, người phát ngôn Jung Youn-kuk của Tổng thống Hàn Quốc nói với giới truyền thông.

Bên cạnh đó, các đảng đối lập đã tích cực việc kêu gọi bà Park Geun-hye từ chức. Bà Choi Soon-sil là nhân vật trung tâm của vụ bê bối, khi bị nghi ngờ lạm dụng mối quan hệ với Tổng thống Park Geun-hye để can thiệp sâu vào công việc nội bộ quốc gia.