Điều trùng lặp kỳ lạ của CLB Đà Nẵng: Một kết quả nhưng số phận khác nhau

11 năm trước, CLB Đà Nẵng vô địch V.League 2012 nhờ trận thắng 3-1 trên sân khách.

Cụ thể, CLB Đà Nẵng, Sài Gòn Xuân Thành và Hà Nội T&T đua vô địch V.League 2012 với điểm số lần lượt là 45, 45 và 46. CLB Đà Nẵng chỉ có một cửa duy nhất để vô địch là Sài Gòn Xuân Thành và Hà Nội T&T ở vòng cuối. Thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức đã thắng chủ nhà Ninh Bình 3-1, cùng lúc Sài Gòn Xuân Thành hòa Hà Nội T&T 0-0 ở sân Thống Nhất. Chức vô địch V.League 2012 sau trở thành câu chuyện ồn ào với phát biểu "hai đánh một" của ông bầu Nguyễn Đức Thụy.

11 năm sau, CLB Đà Nẵng rơi vào cảnh tương tự nhưng phải đua trụ hạng, cũng mất quyền tự quyết. CLB Đà Nẵng đánh bại chủ nhà Khánh Hòa với tỷ số 3-1, CLB TPHCM và Bình Dương hòa 0-0 trên sân Thống Nhất. Khác với quá khứ là CLB Đà Nẵng rớt hạng sau 21 thi đấu ở V.League.

Nói về quá khứ và hiện tại, số phận của CLB Đà Nẵng chia làm hai giai đoạn. 10 năm đầu tiên có hai chức vô địch (năm 2009 và 2012). Mọi thứ bắt đầu đi xuống kể từ mùa bóng 2015, CLB Đà Nẵng chỉ có thêm một lần vào top 3 và không còn vị thế của đội bóng lớn. Họ trải qua 6 mùa giải liên tục nằm ngoài 8 đội mạnh ở V.League.

CLB Đà Nẵng rớt hạng sau 21 năm dự V.League. Ảnh: VPF

CLB Đà Nẵng rớt hạng sau 21 năm dự V.League. Ảnh: VPF

Trước khi rớt hạng, CLB Đà Nẵng có hai mùa giải liên tục khó khăn. Tín hiệu báo động là đội U17 Đà Nẵng bỏ vòng chung kết U17 quốc gia 2022, vì lý do... thiếu kinh phí. Sự việc này tạo ra ồn ào đến mức Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng có thông cáo báo chí làm rõ thông tin liên quan vụ việc.

Từ tư thế một đội bóng mạnh toàn diện về nhân sự lẫn tiềm lực tài chính, CLB Đà Nẵng để xảy ra chuyện đội U17 bỏ giải là điều khó tin. Nhưng sự việc này đã phản ánh phần nào lý do khiến CLB Đà Nẵng sa sút ở V.League.

HLV Lê Huỳnh Đức nói về đội bóng cũ:“Tôi buồn vì CLB Đà Nẵng rớt hạng. Tuy nhiên, bóng đá chuyên nghiệp phải như vậy. Các đội bóng có sự đầu tư tốt thì tiếp tục cuộc chơi, không thì phải chấp nhận trả giá”.

Có thể thấy tấm vé xuống hạng của CLB Đà Nẵng giống như "giọt nước tràn ly" sau một hành trình dài sa sút, trong đó có vấn đề chính là kinh phí.

Hoài Anh

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sao-sport/dieu-trung-lap-ky-la-cua-clb-da-nang-mot-ket-qua-nhung-khac-so-phan-202308141204595484.html