Điều trị ở tỉnh, chất lượng trung ương

Đây là khẳng định của nhiều bệnh nhân được thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao ở ngay chính quê mà họ không phải chịu nhiều chi phí lên đến tỉnh để làm.

Điều trị ở tỉnh, chất lượng trung ương - Ảnh 1

Bệnh nhi tới khám bệnh ngay tại thành phố, không phải mất công lên Hà Nội.

Chất lượng trung ương ngay tại địa phương

Chị Nguyễn Thị Hà trú tại Đông Hưng, Thái Bình có con nhỏ bị viêm phổi. Chị Hà kể, cháu mới sinh được hơn 1 tháng nhưng bị ho, thở khò khè, và có dấu hiệu khó thở. Gia đình chị cho con đi khám ở huyện, bác sĩ cho biết cháu bị viêm phế quản nhưng anh chị không yên tâm nên cho lên Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình.

Ở đây, sau khi khám bác sĩ cũng cho biết cháu bị viêm phổi, chụp phim phổi trắng xóa phải thở máy. Lúc đó, gia đình chị định cho cháu lên Hà Nội nhưng sau khi nghe bác sĩ giải thích nên gia đình đã yên tâm để cháu ở lại.

Kết quả sau 10 ngày điều trị nội trú, sức khỏe của cháu tiến triển tốt hơn rất nhiều. Ở Bệnh viện Nhi Thái Bình, bé được nằm một mình một giường, thoáng đãng và không phải chịu cảnh quá tải như tuyến trên, đỡ tốn kém cho gia đình trong việc chăm sóc cháu.

Trường hợp của bé Nguyễn Hoàng M. 4 tuổi, bị ẩn tinh hoàn. Lúc đầu, gia đình bé lo sợ cũng định đưa con lên Hà Nội phẫu thuật nhưng khi đến khám và được bác sĩ giải thích nên cháu ở lại bệnh viện tuyến dưới mổ và kết quả rất tốt. Thời gian nằm lưu viện nhanh hơn, cháu không phải chịu cảnh nằm ghép.

Bệnh viện Nhi Thái Bình là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi trung ương theo đề án Bệnh viện Vệ tinh 1816 được thực hiện từ năm 2014. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện được các kỹ thuật phẫu thuật u nang ống mật chủ, phẫu thuật mổ dẫn lưu màng phổi, phẫu thuật kết hợp xương, kỹ thuật nội soi phế quản chẩn đoán, kỹ thuật cấy máu và sắp tới các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ “cầm tay chỉ việc” kỹ thuật chụp và đọc phim.

Điều trị ở tỉnh, chất lượng trung ương - Ảnh 2

Ca chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật thoát vị bẹn.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Minh Chính – Giám đốc Bệnh viện Nhi Thái Bình cho biết, năm 2015 Bệnh viện Nhi Thái Bình đã được bệnh viện hạt nhân chuyển giao gói kỹ thuật thay máu sơ sinh, kỹ thuật đắt catheter dưới đòn, mổ viêm ruột thừa và viêm phúc mạc ruột nội soi, phẫu thuật nội soi tắc ruột, tạo hình dương vật, làm hậu môn nhân tạo và đóng hậu môn nhân tạo, trích rạch màng nhĩ, đặt ống thông nhĩ đặc biệt kỹ thuật nội soi đại tràng can thiệp chỉ sau 1 tháng bệnh viện đã thực hiện tốt kỹ thuật này.

Người bệnh được nhờ

Thông qua hoạt động đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế giúp cho cán bộ bệnh viện được nâng cao trình độ chuyên môn, ứng dụng nhiều dịch vụ kỹ thuật mới vào việc sàng lọc, chẩn đoán, điều trị bệnh thuộc chuyên khoa Nhi đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Người bệnh được tiếp cận với dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại địa phương, một số bệnh nhân nặng được cấp cứu kịp thời giúp giảm tỷ lệ tử vong, giảm chuyển tuyến, giảm chi phí cho người bệnh, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh giúp nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh tại BV Nhi Thái Bình, củng cố lòng tin của người dân với Bệnh viện, tăng tỷ lệ bệnh nhân tới khám, điều trị tại BV, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân do Đảng, Nhà nước giao cho ngành Y tế. Các kỹ thuật đã chuyển giao đã được Bệnh viện triển khai an toàn, đảm bảo duy trì thường xuyên và bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cho cả Bệnh viện và người dân trong tỉnh.

Thực hiện Quyết đinh số 92/QĐ-TTg ngày 09/01/2013 của Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt Đề án Giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020, ngày 11/3/2013, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Quyết định 774/QĐ-BYT phê duyệt Đề án Bệnh viện Vệ tinh giai đoạn 2013-2020. Mục tiêu của Đề án nhằm nâng cao năng lực về khám bệnh, chữa bệnh cho các bệnh viện vệ tinh thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân được khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao tại các bệnh viện vệ tinh, không phải lên tuyến trên. Hiện nay, tập trung ưu tiên 5 chuyên khoa: ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản nhi. Theo số liệu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, sau 3 năm thực hiện Đề án (2013-2016), tỷ lệ chuyển người bệnh lên tuyến trên so với các năm trước đã có xu hướng giảm, đặc biệt rõ rệt ở những bệnh viện và chuyên khoa trong Đề án bệnh viện vệ tinh.

Từ những kết quả đạt được nói trên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế nhân rộng mô hình bệnh viện vệ tinh ra tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; đến tháng 12 năm 2016, tất cả các tỉnh, thành phố phải thực hiện bệnh viện vệ tinh. Việc đẩy mạnh thực hiện bệnh viện vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật sẽ không phân biệt bệnh viện nhà nước và bệnh viện tư nhân.

Đây được coi là một trong những giải pháp căn bản để đào tạo đội ngũ cán bộ y tế chất lượng cao cho tuyến dưới, đồng thời phát huy hết hiệu quả, hiêu suất của các bệnh viện hiện có. Bộ Y tế sẽ tiếp tục lựa chọn, bổ sung các bệnh viện tuyến trung ương, BV tuyến cuối có trình độ chuyên môn giỏi, kỹ thuật cao thuộc TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh/TP khác có đủ năng lực làm bệnh viện hạt nhân. Bộ Y tế đã nghiên cứu, bổ sung vào Đề án Bệnh viện Vệ tinh giai đoạn 2016-2020 các chuyên khoa quá tải trầm trọng như Nội tiết, Thần kinh, Hồi sức cấp cứu chống độc.

P.Thúy