Điều trị chứng liệt dương của Hải Thượng Lãn Ông

Mặc dù y học hiện đại có nhiều bước phát triển vượt bậc song việc vận dụng kiến thức Đông y trong điều trị bệnh nam khoa vẫn được đánh giá là cần thiết, mang lại hiệu quả đáng kể.

Trong cả cuộc đời hành nghề y của mình, Hải Thượng Lãn Ông đã nghiên cứu và ghi chép lại nhiều loại bệnh. Trong đó, mục liệt dương được ông viết với nhiều quan điểm độc đáo.

Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác (1720 – 1791). Ông là nhà y học có học vấn uyên bác, nhà dược học nổi tiếng, nhà thơ, nhà văn xuất sắc, nhà tư tưởng tiến bộ, thấm nhuần sâu sắc tinh thần nhân đạo, có ý chí độc lập sáng tạo trong nghiên cứu.

Sau nhiều bôn ba về con đường hoạn lộ, năm 30 tuổi ông mới bước vào nghề y và 40 năm sau ông đã để lại cho đời một trước tác vĩ đại “Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh” gồm có 66 cuốn chia thành 28 tập. Trong cả cuộc đời hành nghề Y của mình, ông nghiên cứu và ghi chép lại nhiều loại bệnh, nếu tìm hiểu kĩ sẽ tìm thấy mục liệt dương, được viết với nhiều quan điểm độc đáo.

Điều trị chứng liệt dương của Hải Thượng Lãn Ông - Ảnh 1

Những kinh nghiệm Đông y của Hải Thượng Lãn Ông vẫn được vận dụng trong điều trị nhiều bệnh nam khoa hiện nay. (ảnh internet)

Bộ sách được sắp xếp thành 2 quyển lớn gồm nhiều phần nhỏ là cuốn sách ghép lại của Hải Thượng, trong đó, tại phần Y TRUNG QUAN KIỆN ông đã viết về vấn đề liệt dương như sau: Dương sự khỏe hay yếu là do chấn hỏa thịnh hay suy, vì hỏa tác dụng nhưng căn bản là do tinh sự

Về phương diện trị liệu quan niệm của Hải Thượng Lãn Ông là: Người ta dùng chất cay nóng cường dương như vậy là lầm to. Chỉ nên bổ đều năm tạng, khiến tinh ba của năm tạng chuyển về thận, vì thận là nơi tăng chứa tinh, chỉ dùng Bát vị hoàn gia nhiều vị thuốc bổ tinh huyết uống nhiều để bồi bổ. Nếu âm hư thì bội Thục địa, dương hư thì bội Quế, Phụ, vị hư gia Sơn dược, vị hàn bỏ Mẫu đơn, khí hư thì thang tống bằng nước sâm, tỳ hư thì thang tống bằng nước cơm, mùa dông thang tống bằng rượu, mùa hè thang tống bằng thang Sinh mạch, khí hư hạ hãm thì thang tống với thang Bổ trung, tâm can kém thang tống với thang Quy tỳ. Uống lâu, uống liên tục thời tinh huyết của các tạng ngày càng thêm nhiều và chuyển đưa về thận, không cần làm cho cường dương và dương cũng tự cường.

Sau hơn nửa đời người lăn lộn với nghiệp y, ông đã đúc kết và để lại kinh nghiệm quý báu về vấn đề điều trị liệt dương chủ yếu là bồi bổ đường tiêu hóa. Ông đã viết:” Nhưng còn có phép bổ vị là kinh nghiệm riêng của tôi, luận rằng vị khỏe thì ăn uống tăng tiến, tinh ba hằng ngày sản sinh không ngớt mới có thể chuyển vận về thận. Sách nói vị mạnh thì thận khỏe và tinh khí dồi dào, vị hư thì tinh bị thương tổn mà dương sự cũng bị suy kém chính là như thế”.

Dù đã trải qua hàng thế kỉ, những học thuyết của Hải Thượng Lãn Ông để lại vẫn còn giá trị và có tính ứng dụng cao. Có không ít người, tự bản thân cảm nhận thấy mình “yếu thận” đi uống thuốc bổ thận, cả thận âm và thận dương, mà vẫn thấy đau lưng mỏi gối, tinh thần chán nản, thất vọng tràn trề. Từ lý luận, việc điều trị những trục trặc sinh lý nam giới phải được xem xét trong một tổng thể chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Một số sản phẩm đặc biệt, như viên uống Rocket & rocket 1h có kết hợp các nguyên lý này, đã được theo dõi đánh giá sử dụng trên các rối loạn sinh lý của nam giới cho thấy có hiệu quả tốt.

Hiện nay, du y học hiện đại có nhiều bước phát triển vượt bậc, nhưng dường như con người ta vẫn “hiểu nhiều về vũ trụ hơn là biết rõ về điểm cách rốn của mình 15 cm”, việc vận dụng những kiến thức Đông Y trong điều trị bệnh nam khoa vẫn được đánh giá mang lại những hiệu quả đáng kể. Một số nguyên nhân mọi người lưu tâm tự đánh giá và cải thiện khi có những biểu hiện của rối loạn cương dương để bác sĩ tốt nhất là chính mình

• Tổn thương thực thể trên mạch máu ở dương vật hay tổn thương thần kinh thực vật, tủy sống, khiếm khuyết trong cấu trúc dương vật … thì việc điều trị phải dựa vào khoa giải phẫu để phục hồi lại các chức năng bị mất.

• Do bệnh tật như bị bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường, cường tuyến giáp, suy gan, suy thận, phì đại tuyến tiền liệt …. thì vấn đề là điều trị các bệnh gây ra tình trạng suy yếu sinh lý là chính.

• Do lão suy, do dùng dược phẩm, rượu, thuốc lá dẫn tới tình trạng suy nhược mệt mỏi cơ thể kéo dài thì cần phải thay thế, hạn chế hay dứt bỏ mới mong tái lập lại tình trạng cường dương. Trường hợp này dùng Rocket & Rocket 1h bổ đều ngũ tạng, mạnh tỳ vị thường đem lại hiệu quả tốt

• Do thể trạng, do tâm lý … các nguyên nhân này là vấn đề thuộc từng mỗi một cá nhân. Việc đánh giá lượng định của thầy thuốc đối với một cá nhân này đôi khi rất khác với một cá nhân khác cho nên không thể đưa ra một phác đồ chung trong việc điều trị được. Đôi khi chỉ cần giải tỏa một vướng mắc trong đời sống vợ chồng, hoặc khuyên thay đổi nếp sống, môi trường, hay chỉ thêm một cánh cửa của phòng ngủ là có thể giải quyết dược vấn đề tưởng chừng như nan giải và đôi khi ngược lại.

PV(s/t)